ช่วงหน้าร้อนทุก ๆ ปี ที่บ้านจะปลูกพริกหลากหายชนิด มีทั้งพริกเผ็ดมาก ๆ จนถึงไม่เผ็ดเลย อย่างพริกหยวก ที่นกเอามาชุปแป้งทอด เมนูนี้เป็นเมนูอาหารข้างทางที่นิยมกันมากของประเทศเกาหลีใต้เลยที่เดียว พริกหยวกไม่มีรสเผ็ด หากเพื่อน ๆ ชาวครัวชอบรสเผ็ดนิด ๆให้ใส่พริกป่นเพิ่มรสชาติได้นะค่ะ จริงๆ แล้วเมนูอาหารข้างทางของประเทศเกาหลีใต้มีหลากหลายเมนูที่คนไทยชื่อชอบ นกเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอาหารเกาหลีที่ครัวมีอยู่หลายเมนูแต่ที่ทำอยู่บ่อย ๆ ก็จะเป็นไก่ทอดเกาหลี หากเพื่อนๆ สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_30.html
ส่วนผสม
พริกหยวก 8 เม็ด
เนื้อหมูบด 250 กรัม
เนื้อกุ้งบด 50 กรัม
เชดดาชีส (Cheddar cheese) 180 กรัม
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงพาสลีย์ 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วย
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำโชดา ใส่ให้พอแป้งเหนียวข้นจนสามารถชุปติดพริกหยวก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
วิธีทำ
1.นำพริกมาล้างทำความสะอาด จากนั้นผ่ากลางคว้านเม็ดพริกออกให้หมด
2.ใส่เนื้อหมูบด เนื้อกุ้งบด กระเทียมป่น ต้นหอมผักชีซอย พริกไทยป่น น้ำมันงา เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ในอ่างผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ15-20 นาที
3.ใส่เชดดาชีส ผงพาสลีย์ ผงพริกปาปริก้า คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4.นำเนื้อหมูหมักไว้ยัดไส้ในพริกหยวกที่ผ่าคครี่ง นำไปคลุกกับแป้งสาลี
3.ใส่เชดดาชีส ผงพาสลีย์ ผงพริกปาปริก้า คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4.นำเนื้อหมูหมักไว้ยัดไส้ในพริกหยวกที่ผ่าคครี่ง นำไปคลุกกับแป้งสาลี
5.ผสมแป้งทอดกรอบ ผงปรุงรส คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำโชดา
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟร้อนปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน นำพริกที่ยัดไส้ ชุบแป้งทอดกรอบลงไปทอดให้เหลืองกรอบตัดขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์กับซอสมะเขือเทศได้เลย