ขนมกลีบลำดวน/ดอกลำดวน

ขนมกลีบลำดวน หรือดอกลำดวน ขนมหวานมงคลของไทยเราที่นิยมใช้ในงานพิธีมงคลสมรส หรือเป็นของฝากในเทศกาลต่างๆ สำหรับที่บ้านส่วนใหญ่แล้ว นกจะทำวันสำคัญ ๆ ให้คู่กับของขวัญเสมอ ปีแรกที่นกทำให้กับญาติพี่น้อง แฟนคลับ และเพื่อน ๆ ในวันคริสต์มาส ทุกคนชอบใจใหญ่ คงไม่เคยเห็นมั่งค่ะ นกเคยอ่านหนังสือจำไม่ได้ว่าอ่านจากไหนเพราะอ่านเยอะ เค้าให้ความหมายว่า เป็นการสร้างความงดงามให้กับชีวิต ชื่อเสียงขจรขจายไปทั่ว จำได้ว่าเด็ก ๆ แม่เอามาให้ดู ดอกเป็นสีเหลืองนวล ๆ มีกลิ่นหอมเย็น ๆ ทางบ้านแม่จะเรียกดอกลำดวนว่า หอมนวล



ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 6 ชต
กลิ่นดอกมะลิ 1/2 ชช (ไม่มีเทียนอบเลยใช้กลิ่นมะลิแทน)

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี และน้ำตาลไอซิ่งรวมกัน
2.ใส่น้ำมันพืชทีละน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นลูกบอลกลม ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ
3.เอามีดหั่นลูกบอล แบ่งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกันหยิบกลีบออกมา 3 กลีบ ตั้งลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไขสำหรับอบ หรือถาดทาเนยขาว จากนั้นปั้นลูกบอลกลมๆขนาดเล็กอีกลูกหนึ่งเอาไว้เป็นเกษร ติดด้านบนกลีบทั้ง 3 ทำอย่างนี้ไปจนหมดแป้ง
4.นำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 ถึง 15 นาที หรือจนกระทั้งขนมสุกเหลือง


***เวลาเอาออกจากเตาอบ ตั้งพักให้เย็นก่อนแล้วค่อยแซะออก ไม่งั้นกลีบดอกจะหลุดออกจากกันนะคะ จากนั้นนำใส่ในขวดโหล อบด้วยควันเทียนหอม***