ส่วนผสมเนื้อเบอร์เกอร์
เนื้อบด 500 กรัม
ข้าวโอ๊ด 4-5 ชต
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เฮิร์บส์ ตามชอบ
เกลือ 2ชช
เหล้าจีน 1 ชต (ถ้ามี)
พริกไทย ตามชอบ
ส่วนผสมเบอร์เกอร์
เนื้อเบอร์เกอร์ทอดสุก 1 ชิ้น
ขนมปังเบอร์เกอร์ ผ่าแบ่งครึ่ง 1 ก้อน
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 1 ชิ้น
ชีส 1 แผ่น
ผักสลัดตามชอบ
มันฝรั่งทอดตามชอบ
น้ำมันมะกอ
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงเนื้อเบอร์เกอร์ทั้งหมดลงในอ่างผสมนวดให้เข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วใช้มือกดให้มีลักษณะแบนลง หนาประมาณ 1/2 นิ้ว ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ (ส่วนผสมนี้นกได้ประมาณ 9 ก้อน)
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนใส่น้ำมันลงบนกระทะเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนค่อยๆวางเนื้อลงบน ทอดจนสุกทั้งสองด้าน
3.ระหว่างที่ทำเนื้อ ให้นำขนมปังไปจี่ หรือจะอบให้ร้อนวางผักต่างๆ ลงไป ตามด้วยเนื้อที่สุกดีและชีส เสริฟพร้อมสลัด หรือมันฝรั่งทอดได้เลยค่ะ
***จานนี้เป็นของนกเป็นเบอร์เกอร์หมู ส่วนผสมและวิธีการจะเหมือนกัน เปลี่ยนจากเนื้อ เป็นหมูเท่านั้นเองค่ะ***