ส่วนผสม
เส้นอูด้ง 1 ห่อ
เต้าเจี้ยว 2 ชช
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำมันงา 2 ชช (ถ้ามี)
เหล้าจีน 1 ชช (ถ้ามี)
กระเทียมสับละเอียด 2-3 กลีบ
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้น พอคำ ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 4-5 ก้าน
เห็ดแชมปิญองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ชต
น้ำซุปไก่ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3 ถ้วย)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน
วิธีทำ
1.เตรียมเส้นด้วยการนำเส้นอูด้งไปต้มให้สุก พักไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะใบเดิมเจียวกระเทียมให้พอหอม จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำซุป ต้มจนกระทั่งเดือด ใส่แครอทลงผักให้พอสุกจากนั้น ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและพริกไทยชิมรสตามชอบ
เส้นอูด้ง 1 ห่อ
เต้าเจี้ยว 2 ชช
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำมันงา 2 ชช (ถ้ามี)
เหล้าจีน 1 ชช (ถ้ามี)
กระเทียมสับละเอียด 2-3 กลีบ
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้น พอคำ ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 4-5 ก้าน
เห็ดแชมปิญองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ชต
น้ำซุปไก่ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3 ถ้วย)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน
วิธีทำ
1.เตรียมเส้นด้วยการนำเส้นอูด้งไปต้มให้สุก พักไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะใบเดิมเจียวกระเทียมให้พอหอม จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำซุป ต้มจนกระทั่งเดือด ใส่แครอทลงผักให้พอสุกจากนั้น ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและพริกไทยชิมรสตามชอบ
3.รอให้ส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดขาวคนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำ คนผสมจนกระทั่งส่วนผสมข้นเหนียว เติมน้ำมันงาและเหล้าจีน คนผสมพอเข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟในเตาตักราดบนเส้นอูด้งที่เตรียมไว้ ยกเสริฟร้อน ๆ กับพริกดอง หรือพริกน้ำส้มตามชอบได้เลยค่ะ