ส่วนผสม
หมูอบหั่้นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้น ๆ ½ ถ้วย (นกใช้หัว Radish กินเหมือนหัวไชท้าสีขาว ๆ ของบ้านเรานะค่ะ )
แครอทหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 หัว
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น ๆ 4-5 ใบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้น ๆ 4 ฝัก
พริกแกงส้ม 2 ชต.
น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู ร่วมกันประมาณ 4 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
เกลือ ½ ชช.
น้ำเปล่า ประมาณ ½ หม้อแกง
1. ใส่น้ำลงในหม้อแกง นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ต้มให้น้ำเดือด เติมพริกแกงส้มลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่หมูอบ และผักที่ค่อนข้างแข็งลงต้มก่อน ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที ให้ผักพอเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก ,น้ำส้มสายชู และ น้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ