ส่วนผสม
ปลาสำหรับทอดแล้วแต่ชอบ 2-3 ชิ้น (นกใช้ปลา Sea bass บ้านเราน่าจะเป็น ปลากระพงนะค่ะ)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
เบียร์ หรือ น้ำโซดา 1 ขวด (นกใช้ผสมพอให้แป้งเหลวชุปทอดได้)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับคลุกปลา 1 ถ้วย
เกลือและพริกไทยป่น สำหรับโรยปลาเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมตัวแป้งทอด โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวโพดผสมลงในอ่างผสมคนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากัน จากนั้นเทเบียร์ลงไปทีละน้อยระหว่างนั้นให้ใช้ตะกร้อมือคนไป เรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันหมด
2. โรยเกลือและ พริกไทยลงบนตัวปลา คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบกับแป้งทอดให้ทั่วตัวปลา แล้วจึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดปลาใส่จานตักถั่วลันเตาบดวางด้านข้างพร้อมมันฝรั่งทอดและเลมอน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
***สำหรับถั่วลันเตาบด นกลงสูตรไว้แล้ว เพื่อน ๆ สนใจดูได้จากลิงค์นะค่ะ***
http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/10/homemade-mushy-peas.html