ผัดพริกโหระพาหมูยอ

 



ส่วนผสม 
หมูยอ 2 แท่ง
พริกสด 6  เม็ด
พริกชี้ฟ้า 5  เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหมูยอ พริกชี้ฟา หอมหัวใหญ่ ซอยพริกสดและกระเทียม ล้างเด็ดโบโหระพาพักไว้ ตั้งกระทะบนเตา 2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกสด และกระเทียม ลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูยอลงไปผัดให้เข้ากัน 
4.ใส่พริกชี้ฟ้าและหอมหัวใหญ่ลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสและน้ำเปล่าเล็กน้อย พอทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ
5.ใส่ใบโหระพาผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ










ไก่พิริพิริ (Piri Piri Chicken)

ไก่พิริพิริ (Piri Piri Chicken) เป็นเมนูหลักของ Nando's ส่วนใหญ่คนที่เข้าไปกินจะถูกใจกับรสชาติของซอส Piri Piri  ที่ Nando's ทำขึ้นเองซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นกได้ชิมครั้งแรกตอนที่ตามแฟนคลับไปเที่ยวที่ทำงานต่างเมือง ครั้งนั้นเพื่อน ๆ ที่ทำงานแฟนคลับรู้ว่านกตามแฟนคลับมาด้วย เลยขอนัดเลี้ยงอาหารกันที่ Nando's เพื่อทำความรู้จัก เพราะพวกเค้าไม่เคยรู้จักนกเลย มีแต่กินขนมอบที่นกทำให้แฟนคลับไปวางที่ห้องทำงานทุก ๆ วันจันทร์ เพื่อนๆ เลยอยากจะขอบคุณความมีน้ำใจ ทำให้นกได้รู้จักกับ Piri Piri Chicken พอกลับบ้านนกก็ลงทำซอส Piri Piri ไว้ใช้เองตามแบบของฉบับที่คิดว่าน่าจะใก้ลเคียงกับของ Nando's มากที่สุด 






ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 8 สะโพก
ซอสพริพริ  3 ช้อนโต๊ะ 
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.นำสะโพกไก่มาล้างเอาหนังออก และเลาะกระดูกหมักด้วยผงปรุงรสไก่ พักไว้ประมาณ 30 นาที
2.นำไก่ที่หมักคลุกด้วย ซอสพริพริ และน้ำมันมะกอก พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3.เปิดเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบสำหรับอบไก่ จัดเรียงชิ้นไก่บนถาด 
4.นำเข้าเตาอบเป็นเวลา 25-30 นาทีหรือจนกระทั้งสุก จัดใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับสลัด มันฝรั่งทอด หรือคู่กับข้าวเม็กซิกัน










***นี้เป็นซอส Piri Piri ที่นกทำเอง ***





ผัดพริกแกงกระดูกหมู





ส่วนผสม 
กระดูกหมู  350 กรัม
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
พริกชี้ฟ้า  6 เม็ด
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูให้สะอาด  จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา รอให้น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2.ล้างหั่นถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า เด็ดโบโหระพา 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมๆ 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปผัดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
5.ใส่ถั่วฝักยาวลง ผัดจนถั่วฝักยาวเริ่มสุก
6.ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ









สะโพกไก่งวงอบ

วันอาทิตย์นี้นกทำไก่งวงอบ แต่ไม่ได้อบแบบฝรั่งที่ใส่แค่เกลือป่น พริกไทยป่น แต่จะทำไก่งวงอบแบบไทย ๆ อบไว้กินคู่กับข้าวเหนียว ส้มตำแซ่บ ๆ อร่อยมากๆ เลยละค่ะ





ส่วนผสม 
สะโพกไก่งวง 1 สะโพก
พริกสด 5 เม็ด
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  4 ราก
ขมิ้น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 4 ต้น
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 4 หัว
เกลือป่น ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดไก่พักไว้ โขลกพริกสด  พริกไทย รากผักชี  ขมิ้น ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เกลือป่นให้ละเอียดตามชอบ
2.นำเครื่องที่โขลกไว้มาหมักกับกับไก่งวง คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3.นำไปใส่ภาชนะสำหรับอบเปิดเตาอบที่ 180 C ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกระทั้งไก่งวงสุก หั่นชิ้นจัดใส่จานยกเสิร์ฟ








แกงเผ็ดกระดูกหมูอ่อน




ส่วนผสม 
กระดูกหมูอ่อน 1/2 กิโลกรัม
ถั่วฝักยาว 6 ฝัก
ฟักแม้ว 1 ลูก
พริกหวาน 1/2 ลูก
หน่อไม้ต้ม 150 กรัม
พริกหยวก 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2  เม็ด
กะทิ 1 ถ้วย
ซุปก้อนหมู 1 ก้อน
พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.นำกระดูกหมูอ่อนไปต้มให้สุก พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่กะทิลงในหม้อตั้งบนเตา รอให้น้ำกะทิเริ่มเดือดใส่พริกแกง และซุปหมูก้อนลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น
3.ใส่กระดูกหมูต้มสุกลงไปในหม้อ รอจนกระทั้งน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง
4.ใส่ฟักแม้ว  ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม  พริกหวาน ปรุงรสด้วยใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ รอให้ทุกอย่างเริ่มสุก ชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกหยวก พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ






ทอดมันปลา

นกไม่ได้ทำทอดมันปลานานมาก ๆ เลย จำได้ครั้งสุดท้ายที่ทำให้แฟนคลับก็เป็นทอดมันปลาแชลมอน หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2009/01/blog-post_31.html สำหรับทอดมันปลาที่นกทำครั้งนี้ใช้ปลา Haddock ซึ่งเป็นปลาเนื้อขาว แฟนคลับนกชอบมากเวลาเอามาทำปลาทอดแบบฝรั่ง (Fish and chips) 



ส่วนผสม 
เนื้อปลา 1/2 กิโลกรัม
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
พริกสด 4-5 เม็ด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา เล็กน้อย
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ  
1.หั่นซอยถั่วฝักยาว พริกสด นำเนื้อปลาไปปั่นให้ละเอียด ใส่พริกแกง  ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงปรุงรส คลุกเคล้านวดให้เข้ากันจนเนื้อเหนียว 
2.นำไปแช่แข็งประมาณ 15 นาที ครบกำหนดนำออกมาใส่ถั่วฝักยาว และ พริกสด นวดอีกให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน นำเนื้อปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานยกเสิร์ฟ











แกงส้มเต้าหู้หัวไชเท้า




ส่วนผสม 
เต้าหู้ทอด 1 ถ้วย
หัวไชเท้า 1/2 หัว
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นหัวไชเท้าให้สะอาดพักไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตารอให้เดือดใส่พริกแกงส้มลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงไปต้มให้สุก
3.ใส่เต้าหู้ทอด  ปรุงรสด้วย น้ำส้มแอปเปิ้ล น้ำปลา น้ำตาล  ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ







แกงจืดกระดูกหมู




ส่วนผสม 
กระดูกหมูต้ม  350 กรัม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ฟักแม้ว  1 ลูก
แครอท 1/2  ลูก
หน่อไม้ต้ม 1 กำมือ
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เก๋ากี่  1 กำมือ
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น   ตามชอบ
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
น้ำมันกระเทียมเจียว  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นล้างหัวไชเท้า ฟักแม้ว แครอท ทุบกระเทียม หอมแดง และล้างแช่กุ้งแห้ง เก๋ากี่พักไว้
2.ใส่น้ำเปล่า กระเทียม หอมแดง ซุปหมูก้อนในหม้อต้มตั้งไฟให้น้ำต้มพอเดือด ใส่กระดูกหมูต้มลงไป รอให้เดือดอีกรอบ
3,.ใส่หัวไชเท้า ฟักแม้ว หน่อไม้ต้ม แครอท กุ้งแห้ง ลงไปต้มให้ผักสุกนิ่มและกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เก๋ากี่ โรยหน้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ 









แกงจืดหมูสับผักกวางตุ้ง




ส่วนผสม 
หมูสับ 300 กรัม
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
แครอท 1/2 หัว
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
กระเทียม 2 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันกระเทียมเจียว  ตามชอบ
เกลือป่น   ตามชอบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 

วิธีทำ 
1.หั่นผัก นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจากนั้นหมักหมูด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม พักที่ไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมแดงทุบ และซุปไก่ก้อน 
3.ต้มให้น้ำซุปเดือดปั้นหมูให้เป็นก้อน ๆ ขนาดตามชอบ ใส่ไปในห้มอน้ำซุป รอให้เดือนอีกครั้ง
4.ใส่แครอทลงไปต้มให้พอเริ่มสุก จากนั้นใส่ผักกวางตุ้ง ลงไปต้มคนให้เข้ากัน
5.ใส่วุ้นเส้น และต้นหอมคนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย เกืลอป่น พริกไทยป่น  ซอสปรุงรส  น้ำมันกระเทียมเจียว 6.ต้มจนผักและวุ้นเส้นสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์







บะหมึ่หมูสับ




ส่วนผสม 
บะหมึ่ 2 ก้อน
หมูสับ 250  กรัม
ผักกาดขาว 4-5 ใบ
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 
ผงปรุงรส 
ซุปก้อน 1
น้ำเปล่าสำหรับต้มน่้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอย ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี หมักหมูด้วยซีอิ้วขาว  น้ำมันหอย พริกไทยป่น ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 
2.ตั้งหม้อใส่ซุปก้อน และน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด ปั้นหมูสับเป็นก้อน ๆ ใส่ลงในหม้อต้มจนกระทั้งหมูสุก 
3.ใส่ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ลงไปต้มให้เดือด ใส่ซีอิ้วขาว  น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ
4.นำบะหมึ่ไปลวกให้สุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ลงในชาม
5.ตักน้ำซุปหมูสับลงในชาม ยกเสิร์ฟ 







หมูผัดเค็ม/หมูคั่วเกลือ


สมัยเด็ก ๆ ช่วงหน้าฝน แม่ก็จะทำหมูคั่วเกลือ ติดตู้กับข้าวตลอด เวลาฝนตกบางครั้งจะตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให้ลำบากในการเดินทาง หมูคั่วเกลือจะช่วยได้ แม่จะหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในผัด หรือต้มแล้วแต่ บางครั้งก็กินคู่กับน้ำพริก วันนี้มีหมูสามชั้นติดมัน เลยนำมาทำเป็นเมนูกินคู่กับน้ำพริกขี้กาทีทำเอาไว้เสียเลย




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
เกลือป่น  ตามชอบ
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5-6 กลีบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ ทุบหอมแดงและกระเทียมพักไว้ 
2.ใส่หมูลงในชาม พร้อมด้วย เกลือป่น หอมแดง และกระเทียมที่ทุบไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่หมูที่คลุกเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเนื้อหมูแห้งและมีน้ำมันของหมู ตักใส่จานยกเสิร์ฟ







ไก่กรอบซอสส้มบาบีคิว




ส่วนผสม 
อกไก่ 2 อก
แป้งทอดกรอบ 3-4 ช้อนโต๊ะ
ซอสบาบีคิว 3 ช้อนโต๊ะ
ส้ม  2 ลูก
เกลือป่น  ตามชอบ
ผงกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นชิ้นอกไก่ คั่นน้ำส้ม หั่นซอยต้นหอมผักชี นำไก่คลุกด้วยเกลือป่น  ผงกระเทียม พริกไทยป่น 
หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2.นำไก่ที่หมักใส่ลงในถุง เขย่าคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.นำกระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันสำหรับทอดลงไปรอให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ทำน้ำซอสโดยใส่ซอสบาบีคิว และน้ำส้มคั่นลงในกระทะคนให้เข้ากัน นำกระทะตั้งบนเตา รอจนน้ำซอสเดือด ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ไก่ที่ทอด งาขาวเตรียมไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ







กะหล่ำดาวผัดเบคอน (กะหล่ำปลีดาวผัดเบคอน)

กะหล่ำดาวหรือกะหล่ำปลีดาว  (Brussels Sprouts) เป็นพืชตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกันกับกะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี สามารถกินได้ทั้งดิบและปรุงให้สุก แต่ส่วนใหญ่จะไม่นิยมกินดิบกัน จะนำมาปรุงให้สุกเสียก่อน อย่างนำมาผัด ต้ม แกงหรือไม่ก็ย่าง กะหล่ำดาวมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เป็นแหล่งของโปรตีน มีสารต้านอนุมูลอิสระ  มีไฟเบอร์สูง  ลดการอักเสบในร่างกาย ฯลฯ ที่บ้านแฟนคลับชอบแบบต้มกินคู่กับอาหารอบ แต่นกชอบเอามาผัดมากกว่า เพราะเนื้อจะกรอบหวานกว่าเอาไปต้ม



ส่วนผสม 
กระหล่ำปลีดาว 350 กรัม
เบคอน 4 ชิ้น
กระเทียม 2 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นครึ่งกะหล่ำปลีดาว ทุบกระเทียม และหั่นเบคอนเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำเบคอนลงไปทอดให้กรอบตักขึ้นพักไว้
3.ใส่กระเทียมทุบ ลงผัดในกระทะให้พอหอม จากนั้นใส่กะหล่ำปลีดาวลงไปผัดให้เข้ากัน
4.เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยปิดฝาครอบไว้ให้กระหล่ำปลีดาวสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่เบคอนทอดกรอบลงไปผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักเสิรฟ์









Creamy Pork and Apple Casserole with Cider

สวัสดีปีใหม่ขอให้เพื่อนๆ ชาวครัวมีความสุขมาก ๆ นะค่ะ วันนี้ขอเปิดเมนูต้อนรับพุทธศักราชใหม่ในปีนี้กัน สำหรับปีใหม่ก็ต้องหาเมนูที่เป็นอาหารมงคล เป็นอาหารที่มีความเชื่อว่าเป็นมงคลต้องรับประทานอาหารที่มีความหมายดี ๆ ร่วมกับคนในครอบครัว ญาติสนิท มิตรสหาย ซึ่งจะรับประทานในงานสำคัญอันเป็นมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานวันเกิด วันขี้นปีใหม่ วันตรุษจีน ซึ่งอาหารมงคลแต่ละชนิดก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและความเชื่อของแต่ละท้องถิ่นตัวอย่างเช่น ไก่จะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง หมูจะนำมาซึ่งความมั่งคั่ง กุ้งจะนำมาซึ่งความแข็งแรงและสุขภาพดี ปลานำมาซึ่งโชคลาภและเงินทอง ไข่จะนำมาซึ่งความโชคดี บะหมี่จะนำมาซึ่งความสุขและอายุมั่นขวัญยืน ข้าวเหนียวจะนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ ความสามัคคีและความรักใคร่ของคนในครอบครัว ฯลฯ นอกจากอาหารมงคลแล้วยังมีขนมมงคลที่เชื่อว่าจะเป็นมงคลแก่ผู้รับประทานเช่นเดียวกัน อย่างเช่น ขนมเปี๊ยะจะนำมาซึ่งความโชคดี ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทองจะนำมาซึ่งโชคลาภความอุดมสมบูรณ์และความโชคดี ขนมชั้นจะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ส่วนบัวลอยจะนำมาซึ่งความรักใคร่กลมเกลียว เป็นต้น




ส่วนผสม 
หมูอบ 1 ชิ้น (ขนาดชิ้นประมาณ 1.5 กิโลกรัม)
แอปเปิ้ล 3 ลูก
แครรอท 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
Apple Cider (เบียร์ไซเดอร์ซึ่งได้จากน้ำแอปเปิ้ลหมัก) 1 กระป๋อง
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
Cooking Cream (ครีมปรุงอาหาร) 250 ml

วิธีทำ 
1.หั่นหมูอบ แอปเปิ้ล แครอท หอมหัวใหญ่  ทุบกระเทียมและตะไคร้พักไว้ จากนั้นนำหม้อCasserole มาคลุมด้วยถุงป้องกัน ไม่ให้เลอะจากการปรุงอาหาร
2.ใส่แอปเปิ้ล แครอท หอมหัวใหญ่  กระเทียม ตะไคร้ Apple Cider  และซุปหมูก้อนลงในหม้อ เสียบปลั๊กไฟ เปิดไฟที่ระดับสูง ต้มให้พอทุกอย่างเริ่มสุก 
3.ใส่เนื้อหมูอบลงไปต้มต่อให้หมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส
4.ใส่ครีมปรุงอาหารลงไปคนให้เข้า ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ







***สำหรับหม้อCasserole และถุงที่นำมาคลุมป้องกัน นกนำภาพมาให้เพื่อน ๆชาวครัวได้ดูกัน เผื่อว่าจะนำไปใช้ในครัวของตนเอง ใช้แบบนี้สะดวกไม่ต้องล้างหม้อCasserole อีกเลย***