นกไม่ได้ทำทอดมันปลานานมาก ๆ เลย จำได้ครั้งสุดท้ายที่ทำให้แฟนคลับก็เป็นทอดมันปลาแชลมอน หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2009/01/blog-post_31.html สำหรับทอดมันปลาที่นกทำครั้งนี้ใช้ปลา Haddock ซึ่งเป็นปลาเนื้อขาว แฟนคลับนกชอบมากเวลาเอามาทำปลาทอดแบบฝรั่ง (Fish and chips)
เนื้อปลา 1/2 กิโลกรัม
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
พริกสด 4-5 เม็ด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา เล็กน้อย
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.หั่นซอยถั่วฝักยาว พริกสด นำเนื้อปลาไปปั่นให้ละเอียด ใส่พริกแกง ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงปรุงรส คลุกเคล้านวดให้เข้ากันจนเนื้อเหนียว
2.นำไปแช่แข็งประมาณ 15 นาที ครบกำหนดนำออกมาใส่ถั่วฝักยาว และ พริกสด นวดอีกให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน นำเนื้อปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานยกเสิร์ฟ