ส่วนผสม
ถั่วเขียว 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
ขิง 2 แง่ง
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวดิบมาล้างทำความสะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ครบกำหนดเทน้ำแช่ถั่วออกนำไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบพักไว้ จากนั้นนำขิงมาปอกเปลือกล้างหั่นเป็นชิ้นๆ
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ถั่วเขียวลงต้มให้พอน้ำเดือด ใส่ขิงลงไปต้มจนกว่าถั่วเขียวจะบานสุกเปื่อย
3.ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด เกลือป่นเล็กน้อย คนจนน้ำตาลละลายชิมรสหวานตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบปิดไฟตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ หรือแบบเย็นตามชอบ