ช่วงนี้ที่ห้างฯ เค้ากำลังโปรฯ ลดราคาเต้าหู้กันอยู่ จะหมดเขตอาทิตย์หน้านี้ โชคดีไปเดินเห็นเข้าพอดี ซื้อมาทำเต้าหู้ยัดไส้เสียหน่อย อยากกินอยู่หลายวันแล้วเหมือนกัน จริง ๆ แล้วเมนูเต้าหู้ที่บ้านไม่ค่อยจะทำบ่อย ๆ เพราะนกกินอยู่คนเดียวเวลาซื้อมาครั้งหนึ่งก็ทำได้หลายเมนู เรียกว่ากินทุกวันจนเบื่อไปเลยค่ะ
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
หมูสับ 350 กรัม
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ต้นหอม 3 ต้น
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู สำหรับทำน้ำราด
วิธีทำ
1.ตัดเต้าหู้เป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วบั้งตรงกลางให้ใส่ไส้เข้าไปได้ ผสมหมูสับ ต้นหอมซอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน พักไว้
2.นำหมูสับที่ผสมไว้ปั้นเป็นก้อน ยัดเข้าไปตรงกลางของเต้าหู้
3.วางผักกาดขาวในภาชนะสำหรับนึ่ง นำเต้าหู้ที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วใส่ลงไป
4.ตั้งกระทะสำหรับนึ่งบนรอให้น้ำเดือนนำเต้าหู้มาใส่ที่นึ่ง นึ่งไฟกลาง เป็นเวลา 20-25 นาทีหรือจนกว่าหมูสุก
5.ตั้งกระทะบนเตาสำหรับทำน้ำราด ใส่น้ำซุปหมู ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เหล้าจีน พริกไทยป่น น้ำมันงา คนให้เข้ากันรอให้เดือด ชิมรสตามชอบ
6.นำมาราดบนเต้าหู้ยัดไส้ โรยตกแต่งด้วยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟ