หากเพื่อนชาวครัวกำลังหาเมนูกินเล่นสำหรับงานเลี้ยงปีใหม่ที่บ้าน นกแนะนำให้ทำเมนูนี้เลยคะ ลูกชิ้นเต้าหู้เทอริยากิซอส เปลี่ยนแปลงจากรูปแบบเดิม ๆ มาเป็นลูกชิ้นนุ่ม ๆ กรอบ ๆ รับลองว่าเด็ก ๆ ต้องชอบแน่นนอน
ส่วนผสม
เต้าหู้ 1 ก้อน (นกใช้ก้อนใหญ่ประมาณ 480 กรัม)
ต้นหอม 4 ต้น
แครอท 1/2 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโ่ต๊ะ
ขิงผง 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
กระเทียมผง 1/2 ช้อนโ่ต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโ่ต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโ่ต๊ะ
น้ำส้มแอปเปิ้ลน้ำมันงา 2 ช้อนโ่ต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.หั่นซอยต้นหอม แครอท พักไว้ นำเต้าหู้มาใส่ในชามผสมบีบนวดให้เต้าหู้แตกละเอียด ใส่ต้นหอมซอย แครอทซอย ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น เกลือป่น ผงปรุงรส นวดผสมให้เข้ากัน
2.นำแป้งทอกกรอบใส่ลงในชามเต้าหู้ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
3.นำเต้าหู้ที่ผสมเรียบร้อยแล้ว มาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ
4.ทำน้ำซอสเทอริยากิโดยผสมซีอิ๊วขาว ขิงผง กระเทียมผง น้ำส้มแอปเปิ้ล น้ำมันงา น้ำตาลทราย ลงในกระทะตั้งบนเตาคนให้เข้ากันรอให้ส่วนผสมเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ เคี่ยวจนซอสข้นเหนียว ปิดไฟในเตายกลงพักไว้
5.ตั้งหม้อทอดใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปรอให้น้ำมันร้อนใส่ลูกชิ้นเต้าหู้ลงทอดให้สุดเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับเทอริยากิซอส