คุ๊กกี้ส้ม(Orange Cookies)

นกจะทำคุ๊กกี้หรือเค้กให้แฟนคลับนำไปกินกับเพื่อนๆ ที่ทำงานอาทิตย์เว้นอาทิตย์  คนที่นี้ส่วนใหญ่จะมีเวลาพักช่วงเวลา Tea time  จิบชา กาแฟ คู่กับขนม นั่งพักนอกเวลาทำงาน ช่วงเวลาพักไม่นาน แต่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ได้ละสายตา และสมองออกจากงาน เป็นการพักที่ดีอย่างหนึ่ง






ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะนิด ๆ)
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยรสจืด 120 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
เกลือ หยิบมือ
น้ำตาลทรายละเอียด 180 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง (ไข่ไก่นกใช้ขนาดกลาง)
ผิวส้ม ตามชอบ
กลิ่นส้ม เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตีเนยกับน้ำตาลทรายใช้ความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียเป็นเนื้อครีมสีเข้มปาดอ่างแล้วตีต่อด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเป็นเนื้อครีมสีอ่อนเนื้อครีมเนียน ปาดอ่างอีกครั้งค่ะ
2. เปลี่ยนความเร็วเป็นความเร็วต่ำใส่ไข่แดงทีล่ะฟองตีจนเข้ากัน  ปาดอ่างอีกครั้งใส่ผิวส้ม กลิ่นส้ม ตีต่อจนเข้ากันอีกครั้ง
3. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผงฟู จากนั้นใส่ลงตีด้วยความเร็วต่ำจนจับตัวกันเป็นก้อนโด
4. นำโดมาปั่นเป็นก้อนกลม วางบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ กดคุ๊กกี้ลงเล็กน้อยด้วยช้อนส้อม เอาเข้าเตาอบ  
5. อบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ  ประมาณ 8-10 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลืองสวย พักในถาดอบประมาณ 1 นาที จากนั้นวางพักบนตระแกรงให้เย็นดี เก็บในกระปุกคอยเสริฟคู่กับคู่กับชาหรือกาแฟได้เลยค่ะ  










ปูอัดทอดกรอบ/เฟรนซ์ฟรายปูอัดที่

นกชอบกินปูอัด เวลาซื้อปูอัดทำมาเมนูอาหารบางครั้งใช้ครั้งเดียวไม่หมด ไม่อยากเก็บไว้ในตู้เย็นนานเกิน นกจะเอามาทอดกรอบ เก็บไว้หยิบกินเพลิน ๆ เวลาดูทีวี เมนูแสนง่ายแต่ได้ความอร่อย ยิ่งบ้านไหนมีเด็กๆ นกรับรองว่าเด็กๆ ต้องชอบแน่นเลยค่ะ







ส่วนผสม
ปูอัด 6 แท่ง
แป้งทอดกรอบ หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
วาซาบิ เล็กน้อย (นกใช้แบบหลอด บีบออกมาเล็กน้อย ใส่ไปชิมไปนะค่ะ)
มายองเนส 2 ชต
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำปูอัดมาฉีกเป็นเส้น ๆ ใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง คลุกแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีให้ทั่ว ร่อนแป้งส่วนเกินให้ออกจากปูอัด
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะทอด นำขึ้นตั้งบนเตาไฟแรงจนน้ำมันร้อน จากนั้นลดไฟให้เหลือไฟปลานกลาง จากนั้นใส่ปูอัดลงไปทอดจนสุกกรอบ เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสริฟ
3. นำวาซาบิผสมกับมายองเนสคนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมปูอัดที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

นี้เป็นวาชาบิที่นกใช้อยู่เป็นประจำ สะดวกใช้มาก ๆ ค่ะ


 

ข้าวผัดไก่ใส่แครอท






ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อไก่ ตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
กระเทียมสับ 1 กลีบ
แครอทหั่นเต๋า ตามชอบ
มะเขือเทศหั่นเฉียง 1 ลุก
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
พริกไทยป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยหอมใหญ่ แครอท ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปผัดต่อ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ใส่มะเขือเทศ ชิมรสตามชอบ ก่อนปิดไฟในเตา ใส่ต้นหอมผักชี พริกไทยป่น ผัดอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟ พร้อมกับแตงกวา  มะนาวสด และน้ำปลาพริกได้เลยค่ะ

ข้าวหน้าไก่

อาหารจีนสำหรับนกแล้ว เป็นอะไรที่เกิดมาด้วยกันเลยก็ว่าได้ค่ะ  หลาย ๆ เมนูเป็นสิ่งที่ตกทอดมาเป็นรุ่น ๆ ตอนเด็ก ๆ เวลาปิดเทอมจะไปเที่ยวบ้านก๋งเป็นประจำทุกๆปี ก๋งมักจะทำอาหารอร่อย ๆ ให้หลาน ๆ ได้กินอยู่เสมอ  แม่ของนกเองก็มีเมนูเด็ดที่ลูก ๆ หลาน ๆ มักจะขอให้ทำให้กินเวลากลับเมืองไทยทุก ๆครั้ง  หลายๆ เมนูที่นกสูตรมาทำให้แฟนคลับชิมแล้วติดใจก็มีอยู่หลายเมนู อย่างข้าวหน้าไก่ก็ถือว่าเป็นเมนูต้น ๆ ที่แฟนคลับชอบกินเช่นเดียวกัน





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น  (นกใช้เนื้อหน้าอก 1 ชิ้น)
กระเทียมสับ 5 กลีบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
ขิงแก่หั่นแว่น 1 แง่ง
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
ซีอิ้วหวาน  (ใส่ให้พอเนื้อไก่ออกสีดำเล็กน้อย อย่าให้ดำเกินเวลาผัดสีน้ำผัดจะไม่สวย)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  (นกไม่มีพริกชี้ฟ้าเขียว ใช้พริกชี้ฟ้าแดง)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ด้วยรากผัดชี น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำมันงา พริกไทยป่น นวด หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้พอผัด ใส่กระเทียม ขิงแก่หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อไก่ที่หมักลงผัด ให้เนื้อไก่พอสุก ใส่เหล้าจีน  ใส่น้ำซุปไก่ให้ท่วมเนื้อไก่ พอเดือดเปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำคนให้กระจายอย่าหยุดมือ แป้งเข้ากับน้ำซุปดีแล้ว ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักราดข้าวสวย เสริฟพร้อมกับพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ต้นหอมหั่นทอน กุนเชียงทอด ได้เลยค่ะ (นอกจากนี้แล้วนกยังชอบกินคู่กับพริกดองอีกด้วยค่ะ)

ไก่อบขมิ้น /น้ำจิ้มแจ่ว

มื้อเที่ยงสำหรับแฟนคลับนกทำเมนูโปรดอีกแล้วค่ะ ทำง่าย รสชาติอร่อย ส่วนผสมไม่มาก แถมสะดวกใส่เตาอบ ก็เดินไปทำงานอย่างอื่นคอยเวลาจนกว่าไก่จะอบสุกก็ได้กินแล้วละค่ะ  สำหรับน้ำจิ้มแจ่วนกไม่ได้ใช้น้ำปลา ใส่สด ๆ ไม่ได้ปรุงคู่กับอาหาร กลิ่นรุนแรงเกินไปแฟนคลับสู้ไม่ไหว  นกเปลี่ยนมาใช้ซอสปรุงรส กับชีอิ้วยขาว ทำกินหลายรอบแล้วกินได้ นกเขียนสูตรให้เพื่อนชาวครัวไว้ตอนท้ายแล้วนะค่ะ





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ไก่ 1 ตัว หั่นแยกชิ้นขนาดตามชอบค่ะ)
กระเทียม 1 หัว
ขมิ้นผง 2 ชช
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ชต
เม็ดผักชี 1 ชช
เกลือป่น 1 ชช
เหล้าจีน 1 ชต
ผงปรุงรส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. นำไก่เข้าตู้อบ อบจนกระทั้งสุกเหลือง จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***สำหรับน้ำจิ้มแจวจิ้มกับไก่อบ นกใช้สูตรนี้ทำกินอยู่บ่อยครั้ง นกทำแบบง่าย ๆ คะใช้เวลาไม่น่าน หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจนกเขียนสูตรไว้ให้แล้วนะค่ะ***







ส่วนผสม

ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกป่น
น้ำมะนาว
หอมแดงซอย
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ เสริฟคู่กับไก่อบได้เลยค่ะ

 

ตับไก่พริกไทยดำ



 





ส่วนผสม
ตับไก่ 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
พริกหวานเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
ต้นหอม หั่นท่อน  2 ต้น
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกไทยดำโขลกหยาบ 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ผงปรุงรสไก่ เล็กน้อย
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่านิดหน่อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตับไก่แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปหมักกับซีอิ๊วขาวและผงปรุงรสเล็กน้อย จากนั้นหมักที้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงไปผัดพอหอม เร่งไฟแรงใส่ตับไก่ที่หมักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันดี
3. ตับไก่เริ่มสุก ใส่พริกหวานลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกหมด ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ถั่วแดงต้มกะทิ





ส่วนผสม
ถั่วแดง 1 ถ้วย (นกใช้ red kidney beans)
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย ตามชอบ


วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ เลือกเอาสิ่งสกปรกที่ปนมากับถั่วออก แช่ถั่วไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง (หรือจะทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้)
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำถั่วที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ใส่หม้อต้ม เติมน้ำให้เหนือถั่ว ต้มในน้ำเดือดจนสุก รินน้ำออกให้หมด พักไว้
3. ตั้งหม้อใส่กระทิ บนเตาเปิดไฟปานกลางต้มให้กระทิแตกมัน ใส่เกลือ น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย
4. ใส่ถั่วที่ต้มสุกแล้วลงไปในน้ำกะทิ คนเป็นพัก ๆ ชิมรสตามชอบ รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยค่ะ หรือจะเสริฟพร้อมข้าวเหนียวมูนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ตับไก่ผัดพริกแกงถั่วฝักยาว

หากจะชื้อเครื่องในไก่ ที่มีทั้งตับ หัวใจ กิ๋น อย่างบ้านเรา คงหายากเสียหน่อย แต่ถ้าต้องการเฉพาะตับไก่ ก็หาซื้อได้ง่ายมีขายตามห้างฯ ส่วนใหญ่คนที่นี้จะใช้ตับไก่ทำตับบด  ไม่เอามาปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นแบบบ้านเราหรอกค่ะ ถ้านกเอาตับมาปรุงอาหารอย่างคนไทยกินกัน แฟนคลับเค้าจะไม่กินอาหารนั้นนกกินคนเดียว แต่ถ้าเป็นตับบดกินได้กินดีแปลก








ส่วนผสม
ตับไก่ 200 กรัม
ถั่วผักยาวหั่นท่อน 4-5 ฝัก
พริกขี้หนูทุบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
พริกขี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
พริกไทยอ่อน ตามชอบ 
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา เล็กน้อย (นกใส่ไปชิมไป)
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ใบโหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างตับไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะปิ ผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนูทุบ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยไม่ให้เครื่องแกงแห้ง
3. ใส่เตับไก่ ผัดพอสุก ใส่ถั่วผักยาว พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามด้วยใบมะกรูด ผัดพอทั่ว เติมน้ำอีกเล็กน้อยให้ผัดมีน้ำพอคลุกคลิก
4. ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุกทั่ว ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

ไข่เจียวกรอบ




ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสตามชอบ
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ระหว่างรอให้ตีไข่ไปเรื่อย ๆ พอน้ำมันร้อนมีควันขึ้นหน่อยๆ เทไข่ลงทอดในกระทะ ให้ยกชามไข่สูงนิดหน่อย เวลาเทไข่กระจายทั่วน้ำมันในกระทะรอให้ไข่สุกจึงกลับด้าน
3. จากนั้นลดไฟในเตาลงให้หรือปานกลางทอดไข่จนกระทั้งกรอบทั้ง 2 ด้าน ก่อนจะตักขึ้นจากกระทะให้แร่งไฟแรง ทอดไล่น้ำมัน ก่อนที่จะตักไข่ขึ้นจากกระทะ  ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสริฟคู่กับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศได้เลยค่ะ


ปล น้ำมันสำหรับทอดไข่เจียวกรอบจะต้องมีจำนวนมาก ถึงจะทำให้ไข่กรอบฟูเวลาทอด


ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส

ช่วงนี้ที่บ้านอากาศเริ่มหนาว ตื่นมาตอนเช้าได้ยินเสียงฝนตก แฟนคลับบอกว่าฝนจะไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ ถึงจะหยุดตก จากทีตั้งใจจะไปปซื้อของสำหรับคริสต์มาสเลยไม่ออกไป ไม่อยากเดินถือของให้เปียกฝน ยังขาดไม่กี่อย่างเอาไว้ค่อยไปวันอื่นก็ได้ อยู่บ้านทำก๋วยเตียวกินแก้หนาวดีกว่า หากเพื่อนๆ ชาวครัวชอบเมนูอาหารเส้น นกทำไว้ในครัวเยอะเลยสนใจลองแวะหาอ่านดูนะค่ะ




ส่วนผสม
ลูกชิ้นหมู 400 กรัม
กุ้งเทียม  200   กรัม
หมูห่อสาหร่าย   200  กรัม
เส้นหมี่ 300 กรัม
กระดูกหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งกิโลกรัม)
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้า 1 หัว
แครรอท 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม  1 หัว
ขึ้นฉ่าย 5 ก้าน
รากผักชี 4 ราก
ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ผักกาดหอม  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดกระดูกหมูพักไว้ จากนั้นนำกระดูกหมูไปต้มน้ำร้อนพอเดือดเทน้ำทิ้งพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 
2.ล้างหั่นหัวไช้เท้า แครอท และต้นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ หอมใหญ่ปลอกเปลือกหั่นแบ่งครึ่ง กระเทียมปอกเปลือกบุบให้พอแตก  และหั่นผักกาดหอมพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูซุปหมูก้อน หัวไช้เท้า แครอท รากผักชี ขึ้นฉ่าย กระเทียม หอมใหญ่ หัวไช้เท้าและแครอท ใช้ไฟแรงต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด เกลือป่น ลดไฟในเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เคี่ยวน้ำซุปเรื่อย  จนกระทั้งกระดูกหมูสุกนุ่ม
(คอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง )
4.ตั้งหม้อต้มน้ำอีกใบใส่น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น ลูกชิ้นหมู กุ้งเทียม  และหมูห่อสาหร่าย 
5.ใส่ผักกาดหอม เส้นหมี่ ลูกชิ้นหมู กุ้งเทียม  และหมูห่อสาหร่าย ลงในชาม แล้วตักราดด้วยน้ำซุปปริมาณตามชอบ โรยต้นหอมกับผักชีซอย โรยด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว ยกเสิรฟ์











***หากเพื่อน ๆ ชาวครัวชอบแบบเผ็ดจะเติมพริกป่นหรือพริกน้ำส้มแล้วแต่ชอบเลยค่ะ***


พริกดอง

ช่วงหน้าร้อนที่บ้านจะปลูกพริกเอาไว้ใช้ตลอดทั่งปี พริกที่ปลูกจะมีหลากหลายชนิด ความเผ็ดจะไม่เท่ากัน พริกที่ได้จะจัดเก็บแปรรูปแตกต่างกันไปอย่างพริกที่มีความเผ็ดมาก นกจะปั่นเก็บไว้ทำซอสพริก และปั่นเป็นพริกแห้ง ส่วนพริกที่มีความเผ็ดปานกลางนกจะแบ่งแช่แข็ง และทำเป็นพริกดอง ที่บ้านจะดองแบบง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนและวิธีการอะไร ดองเก็บไว้เพื่อนำไปใช้ผสมกับอาหารอย่างอื่น นี้เป็นพริกดองที่นกทำในปีนี้





ส่วนผสม
พริกสดตามชอบ
น้ำส้มสายชู ( นกใช้น้ำส้มที่ทำจากแอปเปิ้ล)

วิธีทำ
1. เด็ดก้านพริกล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิท
2. นำขวดที่จะใช้ดองพริกลงต้มให้น้ำเดือดเป็นการฆ่าเชื้อ และนำไปอบให้แห้งสนิทอีกครั้ง
3. นำพริกเรียงในขวดดอง อัดให้แน่นจนเต็มขวด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปให้จมพริก ปิดผาขวดทิ้งไว้เท่านี้ก็ได้พริกดองไว้ใช้แล้วค่ะ

***นี้เป็นส่วนหนึ่งทีของพริกที่นกปลูกเป็นพริกชนิดที่มีความเผ็ดน้อยถึงปานกลางค่ะ***







เจลลี่ผลไม้รวม

ช่วงเวลาที่รู้สึกอยากกินขนมหวานแต่มีเวลาน้อย อยากจะทำอะไรที่ง่าย ๆ นกแนะนำว่าให้ทำเจลลี่ผลไม้ ง่ายใช้เวลาไม่นานทำเสร็จแช่ตู้เย็นรอให้เจลลี่เซตตัวเท่านี้ก็ได้กินแล้วละค่ะ ยิ่งหากใช้เจลลี่สำเร็จรูปด้วยแล้วยิ่งสะดวกใหญ่เลยค่ะ





 
ส่วนผสม
ผลไม้ร่วมตามชอบ (นกใช้ผลไม้รวมในกระป๋อง 1 กระป๋อง)
เจลลี่สำเร็จรูป 1 ซอง
น้ำต้มเดือด 285 ml
น้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ 285 ml

วิธีทำ
1. แยกน้ำและเนื้อผลไม้ในกระป๋องออกจากกัน นำผลไม้ใส่ในแถ้ว หรือภาชนะที่ต้องการ จัดเรียงผลไม้ในแก้วตามชอบ
2. เทผงเจลลี่ในชามตามด้วยน้ำต้มเดือด คนให้ผงเจลลี่ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. เทน้ำเจลลี่ลงในแก้วตามชอบ เสร็จแล้วนำแช่ตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมงให้เจลลี่เซตตัว พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

นี้เป็นเจลลี่ที่นกใช้อยู่เป็นประจำ เป็นแบบไม่มีน้ำตาลค่ะ






ตับไก่ผัดขิง




ส่วนผสม
ตับไก่  ตามชอบ (นกใช้พอผัด1 จานเล็ก)
ขิงหั่นซอยเป็นเส้นๆ  2 แง่ง
เต้าเจียว  ตามชอบ   (นกไม่มี ใช้ Salted Black Beans)
หอมหัวใหญ่  1/2 หัว
กะเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กะเทียมสับ เจียวให้พอหอม
2. ใส่ตับลงผัดให้พอเริ่มสุก ใส่ขิงซอย หอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักซี ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ


Salted Black Beans  นกซื้อมาเป็นถุงแบบนี้ใช้ใส่แทนเต้าเจี้ยว  ส่วนใหญ่คนไทยในต่างแดนจะรู้จักเพราะเค้าจะนำถั่วนี้ไปทำซอสเต้าซี่นะค่ะ (Black Bean Sauce)




 



ที่เห็นอยู่ในถ้วยนกเอาแช่น้ำร้อนให้เม็ดบาน แล้วก็กรองน้ำทิ้ง เอาแต่เม็ดถั่วใส่ในผัดค่ะ
 



ผักกวางตุ้งจีนผัดหมูกรอบ /บ๊อกฉ่อยผัดหมูกรอบ

นกไม่ได้หายจากห้องครัวไปไหน ๆ หรอกนะค่ะ  เข้าครัวทำอาหารทุกมื้อ แต่ไม่ค่อยได้ลงสูตรสักเท่าไร เหตุเพราะวุ่นๆ กับธุรกิจส่วนตัวเสียนาน ตอนนี้จัดเข้าที่เข้าทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เลยมีเวลาในการจัดการกับห้องครัวบ้านนกเสียที่ หลาย ๆ เมนูทำเสร็จถ่ายรูปเก็บไว้ก่อน มีเวลาก็ค่อย ๆ ทยอยเอามาลงให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกัน  อย่างเมนูนี้ก็เช่นกันนกทำกินอยู่หลายรอบ ผักกวางตุ้งจีนแบบนี้หาซื้อง่ายในห้างฯ ร้านอาหารและเชฟที่นี้นิยมนำมาใช้ในเมนูอาหารกันนะค่ะ





ส่วนผสม
ผักกวางตุ้งจีน2 ต้น (Pak choi )
หมูกรอบหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้หมูกรอบประมาณ 100 กรัม)
พริกขี้หนูทุบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ตามชอบ
กระเทียมสับ 1-2 กลีบ
ซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาด หั่นตามชอบ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจัดส่วนผสมทุกอย่างใส่ในจานใบเดียวกัน
2. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอให้จนกระทั้งน้ำมันร้อนจัด นำส่วนผสมลงผัดพอทั่ว ปิดฝาครอบสักครู่ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

สำหรับวิธีทำหมูกรอบ เพื่อนๆ ชาวครัวอ่านจากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/01/blog-post_1302.html



ขนมถ้วย







ส่วนผสมหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือ หยิบมือ

วิธีทำหน้าขนม โดยผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้

ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.(นกไม่มีแป้งท้าวยายมอม)
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน (ขนาด 1 ชต)
น้ำตาลทราย 4 ชต.
กลิ่นใบเตย
สีผสมอาหาร
ถ้วยตะไล (นกไม่มีใช้ถ้วยฟรอย์แทน)

วิธีทำตัวขนม

1. ทำตัวขนมโดยนำกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลปี๊บ น้ำกะทิ กลิ่นใบเตย สีผสมอาหาร นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งหม้อนึ่งรบนเตาอจนน้ำเดือด เรียงถ้วยลงไปนึ่งจนถ้วยร้อน หยอดตัวขนมลงไปประมาณ 3/4 ของถ้วยจากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3. จากนั้นจึงหยอดหน้าขนมลงไปในถ้วย จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 8 นาทีหรือจนกระทั้งขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
4. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย จักใส่จาน พร้อมเสริฟได้เลย (นกใช้ถ้วยฟอรย์ไม่ได้แคะออก เสริฟพร้อมถ้วยเลยค่ะ)

ปีกไก่ทอดซีอิ้วญี่ปุ่น





ส่วนผสม
ปีกไก่ 10 ปีก
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น   ตามชอบ    (นกใช้ของ KIKKOMAN)
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ล้างหั่นปีกไก่บนล่าง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ปีกไก่ลงในอ่างผสม จากนั้นใส่ผงกระเทียม พริกไทยป่น ผงปรุงรส และซีอิ้วญี่ปุ่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน นำปีกไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ






ข้าวผัดปลากระป๋อง

มื้อกลางวันอาหารจานเดียวง่าย ๆ ทำกินคนเดียว แฟนคลับไปทำงานไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก ใช้ข้าวเหลือค้างจากมื้อก่อนเอามาทำข้าวผัด ผักก็เลือกใช้ที่มีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้ว เดี๋ยวอึดใจก็ได้กินแล้วละค่ะ





ส่วนผสม
ข้าวสวย ตามชอบ (นกใช้ข้าวเหลือค้างมือประมาณ 1 ถ้วย)
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง (มีปลา 2 ตัว)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 กลีบ
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่นำมันสำหรับผัดในกระทะ ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม
2. ใส่พริกหวาน แครอทลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยยลงผัดให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ลงไปผัดในกระทะผัดให้เข้ากับข้าว รอจนไข่สุกใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำซอสปลากระป๋องลงผัด
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเร่งไฟแรงขึ้นผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ก่อนปิดไฟในเตาใส่มะเขือเทศ และต้นหอมผัดคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักข้าวใส่จานยกเสริฟพร้อมกับแตงกวา มะนาวและ พริกน้ำปลา เท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ

บัวลอยไข่หวาน

ทำกินบัวลอยไข่หวานกันเถอะค่ะ นกเขียนสูตรบัวลอยไว้ในครัวหลายสูตรที่เดียว นี้เป็นอีกสูตรหนึ่งที่นกทำ สำหรับนกแล้วบัวลอยเป็นเมนูที่ทำง่ายใช้เวลาไม่มาก เวลาคิดถึงขนมหวานไทยเมื่อไร บัวลอยจะเป็นเมนูแรกที่นกจะทำ เพื่อนชาวครัวมีเมนูขนมหวานที่อยู่ในใจไม่ค่ะ
 





ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง)
สีผสมอาหาร ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 180 กรัม)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มน้ำตาล)
กะทิ 1 กป
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่หม้อยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟร้อน ต้มน้ำให้พอเดือด จนส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ เบาไฟอ่อนๆ ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม จนไข่สุกลอยขึ้น ตักใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นใส่กะทิ และเกลือลงในหม้อใบเดิม เพิ่มไฟในเตาเป็นไฟร้อน
2. ผสมแป้งข้าวเหนีวกับน้ำเปล่า และสีผสมอาหารนวดจนเนียน ปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ตั้งหม้ออีกใบบนเตาสำหรับต้มแป้งใช้ไฟร้อนใส่ก้อนแป้งลงต้มจนแป้งสุกใสและลอยขึ้น ตักใส่น้ำกะทิที่ต้มไว้ ต้มให้บัวลอยเข้ากับกระทิ ชิมรส ตักบัวลอยน้ำกะทิ ไข่หวานข้างบน จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

หน่อไม้ผัดไข่ใส่วุ้นเส้น

วันนี้ฝนตกแต่เช้า หน้าหนาวแบบนี้ฝนตกยิ่งหนาวเข้าไปอีก นกมีแผนเอาไว้ในใจจะไปเที่ยวตลาดในเมืองเสียหน่อย  พอเห็นฝนทำให้แผนเปลียนไป อยู่บ้านเข้าครัวเมนูนี้นกทำเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ จัดใส่จานยกเสริฟเพื่อนชาวครัวค่ะ







ส่วนผสม
หน่อไม้ต้มหั่นเป็นเส้น ๆ ตามชอบ (นกใช้หน่อไม้ต้ม 1 กระป๋อง)
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกขี้แดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
พริกไทยป่นนิดหน่อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้ และหั่นเป็นเส้นๆ พักเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอจนกระทั้งนำมันร้อน
3.ใส่กระเทียมสับลงไป แล้วผัดให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หน่อไม้ต้มสุกลงไป ผัดหน่อไม้ให้พอสุก ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปพักไว้สักครู่เพื่อให้ไข่ไก่เซ็ตตัว แล้วจึงผัดคลุกเคล้าให้เข้า
4.ผัดให้ไข่พอสุก ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย วุ้นเส้น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่พริกไทยป่น พริกขี้แดง ต้นหอม ผัดคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไก่ทอดเกาหลี

นกเป็นคอหนังซีรีส์เกาหลีมักจะเห็น พระเอก นางเอก มักทำอาหารกินกันอยู่เสมอ ๆ ทำให้นึกอยากจะเป็นคนเกาหลีกับเค้าบ้าง เมนูอาหารเกาหลี หลาย ๆ เมนูที่นกชอบทำ เมนูบางเมนูแฟนคลับไม่กินด้วย สำหรับเมนูนี้เป็นอีกเมนูที่นกและแฟนคลับชอบเป็นที่สุดในบรรดาอาหารเกาหลีที่ทำ อร่อยทำง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนใหญ่นกจะทำเป็นเมนูอาหารมื้อกลางวันในวันหยุด




ส่วนผสม
ปีกไก่  500  กรัม
แป้งทอดกรอบ  1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ชช
เกลือป่น หยิบมือ  (ใส่พอให้ไก่มีรสชาติ)
น้ำมันสำหรับทอดไก่

ส่วนผสมซอส
กระเทียมสับ  4  กลีบ
หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก
ขิงสับ 2  ชต
ซีอิ๋วขาว 1/2 ถ้วย
มิริน 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราเยแดง ตามชอบ (นกใส่ประมาณ  1/2 ถ้วยตวง  เพิ่มลดน้ำตาลเวลาใส่ให้ชิมรสก่อน)
ผงกระเทียม 1 ชช
แป้งข้าวโพด 2 ชช
น้ำผึ้ง 2 ชช
เหล้ามิริน 1/4 ถ้วย
เกลือป่น  1/2 ชช
โคชูจัง 1 ชต (ถ้ามี)
ซอสพริก 1 ชต
พริกป่น 1/2 ชต
แป้งข้าวโพด 2 ชช
น้ำเปล่าเล็กน้อย
งาคั่ว ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ซอย ตามชอบ


วิธีทำ
1 .ตัดปีกไก่บนล่างแยกออกจากกัน ล้างน้ำให้สะอาดซับให้แห้งสนิทจากนั้นนำไปคลุกแป้งทอดกรอบ พริกไทยป่น และเกลือ
2. ตั้งน้ำมันให้เดือดและใส่ไก่ลงไปทอดให้ไก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตักไก่ขึ้นจากกระทะพักไว้เตรีมทอดอีกครั้ง เพื่อให้ไก่กรอบสุกได้ที่

3. ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟอ่อน น้ำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ยกเว้น แป้งข้าวโพด น้ำเปล่า และงาคั่ว เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน  จากนั้นน้ำแป้งข้าวโพดผสมใส่ลงหม้อ กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน จะได้น้ำซอสที่ข้น ยกขึ้นจากเตาพักไว้
4. นำไก่ลงทอดซ้ำครั้งที่ 2 พอไก่เหลืองกรอบตามต้องการเอาไก่ใส่อ่างผสม เทน้ำซอสผสม คลุกให้เข้ากับไก่จนทั่ว เสร็จแล้วก็โรยงาคั่ว จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหอมผักชีซอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ


***ปล สำหรับซอสพริก นกใช้ซอสพริกที่นกทำไว้ใช้เอง http://nd-nokdiary.blogspot.co.uk/2011/04/blog-post.html ทำจากพริกหลากหลายชนิด


Spaghetti with Meatballs (สปาเก็ตตี้มีทบอล)

Spaghetti with Meatballs ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อวัดบดทำ แต่ด้วยความที่นกไม่กินเนื้อวัว นกจะใช้เนื้อหมูบด หรือไม่ก็เนื้อไส้กรอก(sausage) ส่วนใหญ่แล้วนชอบทำอยู่เป็นประจำ เรียกว่าเป็นเมนูชื่นชอบของแฟนคลับก็ว่าได้ค่ะ นกแบ่งวิธีทำไว้เป็นอย่าง ๆ จะได้เข้าใจง่าย




ส่วนผสม Meatballs
เนื้อหมูบด 500 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกร็ดขนมปัง 3 ชต (นกใช้ชนมปัง 2 แผ่น นำไปบดละเอียด)
นมสดสำหรับแช่ขนมปังเล็กน้อย
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกสดแดงสับละเอียด 1 เม็ด
ใบออริกาโน่สับละเอียด ตามชอบ
แป้งสาลีสำหรับคลุกทอด
น้ำมันมะกอก สำหรับทอด
เนยแข็ง สำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำขนมปังบดแช่น้ำนมให้นิ่มพักไว้ในอ่างผสม รอให้ขนมปังนิ่มเล็กน้อย จากนั้นใส่เนื้อหมูบด ไข่ เกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียมสับ หอมแดงสับ พริกแดง และใบออริกาโน นวดส่วนผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. เปิดไฟในเตา ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบยเตาใส่เนยและน้ำมันมะกอกลงไปสำหรับทอด นำเนื้อหมูบดลงคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว นำลงทอดให้พอเหลือทั่ว ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้ รอนำไปคลุกกับน้ำซอสSpaghetti

ส่วนผสมซอสSpaghetti
มะเขือเทศสับ 1 กป
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบออริกาโน่ ตามชอบ
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันมะกอก สำหรับผัด (นกใช้น้ำมันจากที่ทอด Meatballs)

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงลงไป น้ำร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่กระเทียมลงผัดต่อ จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดรวมกัน ผัดส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มข้นขึ้น
3. ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และใบออริกาโนลงไป คนผสมให้เข้ากัน

ส่วนผสม Spaghetti
เส้นสปาเกตตี (จะใช้แบบแห้ง หรือแบบสดตามชอบ)
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ
เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้ม พอน้ำเดือดใส่เส้นสปาเกตตี น้ำมันมะกอก และเกลือลงหม้อต้ม ต้มจนเส้นสุก เทลงในกระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำจนแห้งแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไปคลุกกับเส้นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ทุกอย่างปรุงสุก ตักใส่จานตามด้วยส่วนผสมซอสและมีทบอล โรยหน้าด้วยใบใบพาสลีย์ และพาเมซานชีส (ถ้ามี) พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

ไก่อบสมุนไพร

อากาศหนาวแถมฝนตกอีกยิ่งทำให้รู้สึกหนาวมากกว่าปกติ นกเลยหาเมนูเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย อาหารไทยทีปรุงรสด้วยสมุนไพรเผ็ดๆ ร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นไปได้เยอะเลยค่ะ







ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้นขนาดตามชอบ 8 ชิ้น
พริกสดหั่นทอน 3 ดอก (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกสดได้อีกนะค่ะ)
ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 6 กลีบ
เม็ดลูกผักชี 1 ชช
หอมแดง 2 หัว
ใบมะกรูด 2  ใบ
ขมิ้นผง 1 ชช
เกลือป่น 1/2 ชช
ผงปรุงรส 1 ชช
ต้นหอม ผักชี หั่นซอย สำหรับแต่งหน้า


วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดใส่ชามพักไว้ จากนั้นนำพริกสด ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี เม็ดลูกผักชี ใบมะกรูด เกลือป่น ขมิ้นผง ปั่นหรือจะโขลกให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องสมุนไพรที่ปั่นเรียบร้อยใส่ลงในชามไก่ ตามด้วยผงปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 2-3  ชม ให้สมุนไพรซึมเข้าเนื้อไก่
3. ครบกำหนดนำไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C นาน 15 นาที จากนั้นลดไฟในเตาอบเหลือที่อุณภูมิ 160°C อบต่ออีก 35 นาที หรืออบให้จนกระทั้งไก่เหลืองสุกสวย นำออกจากเตาอบจัดใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ปล. จะเสริฟคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือสลัดผัด ผักต้ม แล้วแต่ชอบกัน สำหรับนกวันนี้จัดเสริฟแฟนคลับด้วยมันฝรั่งอบชีสค่ะ






ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้ง






ส่วนผสม
ข้าวสุกที่หุงสวย ๆ 1 ถ้วย
กุ้งสด  ตามชอบ
น้ำพริกเผา
แครทหั่นขนาดลูกเต๋าเล็ก 1/2 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นขนาดลูกเต๋า 1/2 หัว
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
พริกดอกใหญ่หั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกขี้หนูหั่นซอย 2 ดอก
ต้นหอม ผักชีหั่นทอนเล็ก 
ไข่เค็มหั่นชิ้นเล็ก ๆ (ไม่มี ใช้ไข่ต้มแทน)
กระเทียมทอด 1 ชต
มะนาวหั่นซีก
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรบผัดข้าวรอน้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม พอให้หอมไม่ต้องเหลืองจัด ใส่หัวหอมใหญ่ตามลงไป ผัดพอให้หัวหอมใหญ่พอสลบ
2. ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใช้ตะหลิวยีน้ำพริกเผาให้กระจายตัว ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก จากนั้นใส่แครอท พริกหนาว พริกดอกใหญ่ พริกขี้หนู ไข่เค็ม พร้อมด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงไปผัด ผัดให้น้ำพริกเผากระจายจนทั่วข้าว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้ทั่วกัน ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมทอด เสิร์ฟคู่กับไข่เค็ม หรือไข่ต้ม พร้อมผักเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ

กระดูกหมูต้มชีอิ้วญี่ปุ่น




ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
ซ๊อิ้วญี่ปุ่น 2 ชต
น้ำตาลทรายแดง เล็กน้อย
ขิงหั่นซอย 1 แง่ง
กระเทียมสับหยาบ 2-3
เหล้าญี่ปุ่น  1 ชต
เหล้าหวานมิริน เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นทอน  2 ต้น
เกลือป่น
พริกไทยป่น
น้ำเปล่าสำหรับต้มกระดูกหมู

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในหม้อต้มเล็กน้อยนำกระดูกหมูลงทอดให้ผิดด้านนอกสุกเป็นสีเหลืองจนทั่ว จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดต่อให้พอหอม
2. เติมน้ำเปล่า ซีอิ้วญีปุ่น เหล้าญี่ปุ่น เหล้าหวานมิรืน น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น พริกไทย คนให้เข้ากัน ต้มจนกระทั้งน้ำซุปเดือด จากนั้นหรี่ไฟเคี่ยวต่อไปจนกระทั้งกระดูกหมูเปี่อย น้ำซอสข้น ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานเสริฟได้เลยคะ



ข้าวเหนียวหม้อหุงข้าวไฟฟ้า/ข้าวเหนียวไมโครเวฟ

การทำข้าวเหนียวไม่ได้ยุ่งอยากเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว แม่บ้านสมัยใหม่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการหุงด้วยหม้อหุงข้าว แทนการนึ่งเสียส่วนใหญ่ ระยะเวลาในการหุงไม่นานเหมือนกับการนึ่ง ซึ่งต้องแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนเลยที่เดียว นกใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหุงข้าวเหนียวอยู่เป็นประจำ แต่ไม่เคยเขียนวิธีการหุงในครัว เพราะเห็นแม่ครัวหลาย ๆ คนเขียนไว้แล้ว วันนี้มีเพื่อนชาวครัวถามวิธีการหุงข้าวเหนียวกันอีกครั้ง  นกเลยนำมาเขียนลงในห้องครัวเสียเลย   สำหรับขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวมีดังนี้




1. ตวงข้าวเหนียวด้วยถ้วยตวงข้าวปกติ เติมน้ำแช่ข้าวเหนียว แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
2. เมื่อครบเวลาให้นำข้าวเหนียวมาล้างทำความสะอาด จากนั้นข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อหุงข้าวเติมน้ำอัตราส่วน 1 ต่อ 1  กดหุงข้าวตามปกติ (ให้น้ำพอปริม ๆ ข้าว) คอยจนกระทั้งข้าวสุก ใช้ทัพพีตะกุยข้าว นำข้าวออกจากหม้อหุง พร้อมเสริฟได้ทันที่

***นอกจากจะหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวแล้ว นกก็ยังหุงข้าวเหนียวกับไมโครเวฟอีก***
 ขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวด้วย ไมโครเวฟไม่ยุ่งยากเลย หากเพื่อน ๆ สนใจลองทำดู นกเขียนขั้นตอนไว้ให้เพื่อน ๆ ชาวครัว เผื่อว่าจะสนใจกัน
1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำร้อน ประมาณ 15-20 นาที แล้วเทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวทิ้งไป
2.เติมน้ำสะอาดลงไปใหม่ ให้น้ำปริ่มๆพอดีกับข้าวเหนียว
3.นำไปหุงในไมโครเวฟ ปิดฝาภาชนะที่ใช้หุงข้าว ใช้ไฟแรงสุด รอบแรกประมาณ 5 นาที
4.เอาข้าวเหนียวออกมา ใช้ช้อนคนข้าวให้ทั่วๆเกลี่ยให้เรียบ
4.ใส่ไมโครเวฟหุงอีก 5 นาที สังเกตข้าวจะสุกนุ่ม (หากข้าวเหนียวที่หุงยังไม่นุ่ม เพิ่มเวลาออกไปอีกนิดหน่อย) แค่นี้ก็ได้ข้าวเหนียวไว้กินแล้วละคะ