ข้าวผัดไส้กรอกเยอรมันห่อไข่




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ไข่ไก่  2 ฟอง
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานเขียว แดงหั่นเต๋า  ตามชอบ
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ลูก
กระเทียมสับ  3  กลีบ
ต้นหอมซอย ผักชีซอย ตามชอบ
ไส้กรอกเยอรมันหั่นเต๋า 2 ชิ้น

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าว พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับผัดให้พอหอม ใส่หอมใหญ่ผัดต่อ พอหอมเริ่มสุก ใส่พริกหวานผัดให้เข้ากันทุกอย่างเริ่มสุก 
2.ใส่ไส้กรอกและข้าวสวยเย็นลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้ หอมใหญ่  แอฟิคอร์ แอปเปิ้ล  ขิงวขาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพักไว้
3.เริ่มต้นทำไข่สำหรับห่อ ตอกไข้ใส่ถ้วย เติมนมสด เกลือป่นเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ที่ตีเรียบร้อยแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟอ่อน จากนั้นทอดจนกระทั้งไข่สุก ทำการห่อกับข้าวผัด จัดใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย 



ไก่กรอบซอสส้ม



สำหรับเมนุไก่กรอบซอสส้ม เป็นเมนูอาหารจีนที่นกได้อ่านสูตรจากตำราอาหารจีนเล่มหนึ่ง ตอนที่นกและแฟนคลับไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ด้วยกันนานมาแล้วค่ะ  จำได้ว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นตำราอาหารจีนทั้งหมด ขายใน Charity Shops นกเปิดอ่านผ่าน ๆ ไม่ได้ซื้อหรอกค่ะ อ่านแล้วจำเอาไว้ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง หลังจากนั้นก็กลับมาทำให้แฟนคลับทานดู แฟนคลับติดใจ บอกว่าอร่อยกว่าที่ทานในร้านอาหารจีนเสียอีก หลังจากนั้นก็ทำอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยนำมาลงในครัว วันนี้ทำอีกครั้งไม่ลืมนำมาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกันค่ะ





ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำประมาณ  350 กรัม (นกใช้เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น)
แป้งทอดกรอบ 3-4  ช้อนโต๊ะ  
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำผิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น ตามชอบ (นกใช้  1 ช้อนชา) 
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ 
ซอสบาบีคิว   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั่น  8ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น  1 ช้อนชา
ผงกระเทียมป่น  1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งทอดกรอบ
แป้งมันละลายน้ำ สำหรับทำให้ซอสเหนียวข้น
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
ส้มหั่นชิ้น สำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำอกไก่ใส่ชามผสมคลุกกับเกลือป่นและผงกระเทียมป่น  หมักทิ้งไว้ 3-4  ชั่วโมง ครบกำหนดผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าให้พอข้นๆ จากนั้นนำอกไก่ทีหมักไว้นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว
2. นำกระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันพืชสำหรับทอด ทอดไก่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เริ่มทำน้ำซอสโดยใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำผิ้ง น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสบาบีคิว พริกป่น  และน้ำส้มคั่น  คนให้เข้ากันนำกระทะตั้งบนเตา รอจนนำซอสเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำคนให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามชอบอีกครั้ง พอเริ่มเดือดนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาวและตกแต่งด้วยส้มหั่นชิ้น พร้อมเสิร์ฟให้คนพิเศษแล้วล่ะค่ะ

พริกน้ำส้ม


หลาย ๆ คนเวลากินก๋วยเตียวชอบใส่พริกน้ำส้มเยอะ  นกเห็นตัวอย่างใก้ลตัวไม่ใช่ใครที่ไหน น้องสาวของนกเองค่ะได้ชามก๋วยเตียวมาไม่ชิมว่ารสชาติ ก๋วยเตีวยเป็นอย่างไร ใส่ก่อนเลยพริกน้ำส้มตักใส่แบบไม่เกรงใจก๋วยเตียวในชามเลยค่ะ วันนี้นกทำพริกน้ำส้มไว้กินกับก๋วยเตียว พริกน้ำส้มของนก ใช้พริกดองในขวด (นี้เป็นลิงค์ของพริกดองสนใจแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้คะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/11/blog-post_46.html





วิธีทำ
พริกดอง  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 10 เม็ด)
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ
1. ปั่นพริก กระเทียมให้ละเอียดตามชอบ
2. เติมน้ำส้ม เกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ขวดเก็บไว้ใช้กินกับก๋วยเตีวยได้เลยค่ะ


ผัดหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น


นกไม่ได้เข้าครัวมาทักทายเพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเวลานานพอควรเลยคะ ช่วงนี้โควิคทำให้ไม่ได้ออกไปไหนต่อไหนเลยมีเวลาเขียนสูตรเมนูอาหารที่นกทำไว้นานมาแล้ว นกว่างจะทยอยลงสูตรในครัวบ้านนกให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันคะ สำหรับเมนูจากที่นกซื้อหน่อไม้ต้มมาใส่แกงไก่ แต่ซื้อมากเกินไป เลยต้องแบ่งมาทำเมนูอี่นๆบ้าง เมนูนี้นกได้สูตรมาจากน้องสาวคะ 




ส่วนผสม
หมูสามชั้นประมาณ 250 กรัม 
หน่อไม้ต้มหั่นตามชอบ (นกใช้ประมาณ   250 กรัม)
พริกขี้หนู 5 ดอก
พริกชี้ฟ้า 2 ดอก
กระเทียม 4 หัว
พริกไทย  1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา  ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นหมูสามชั้นพอคำ ทุบพริกขี้หนู กระเทียมให้แตก สับให้พอหยาบ หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียง
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส้น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกกระเทียมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อหมูลงผัดต่อให้เนื้อหมูพอสุก
4.ใส่หน่อไม้ลงผัดต่อ จากนั้น ปรุงรส ใส่น้ำมันหอย ฃอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้ทุกอย่างสุก จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดง ทุกอย่างสุกหมดใส่ใบโหระพาผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟ์ได้เลยคะ



แซลมอนผัดเปรี้ยวหวาน





ส่วนผสม
เนือปลาแซลมอน หั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม 
 มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ลหั่น 1 ลูก
แตงกวาหั่น 1/2 ถ้วย 
หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
พริกหวานแดงหั่น 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งทอดกรอบ 2  ข้อนโต๊ะ
ซอสมะเฃือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำซุป ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ 
1. นำเนื้อปลาแชลมอนหั่นชิ้นมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว 
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดปลา รอจนน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้สุก พักไว้ 
3.ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับผัด นำตั้งไฟให้ร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่พริกหวาน หอมใหญ่ 
แอปเปิ้ล ผัดจนเกือบสุก ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว 
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำซุป น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้แล้วลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ




Lamb Jalfrezi (แกงเนื้อแกะแบบอินเดีย)

Roast leg of lamb with garlic and rosemary นกอบกินเมื่อวันอาทิตย์ ขาแกะชิ้นใหญ่กินไม่หมดเลยเอามาทำ Lamb Jalfrezi นกทำแบบง่าย ๆ ไม่ได้เคี่ยวน้ำแกงเอง ซื้อแบบสำเร็จรูปใส่ขวดวางขายตามห้างฯ เอามาเพิิ่มส่วนผสมอื่นๆลงไปให้ได้รสชาติที่ต้องการ Jalfrezi เป็นการนำหอม และพริกสดผัดให้เข้ากัน อาหารจะมีรสชาติเผ็ด ที่บ้านจะทำกินอยู่บ่อยครั้งเป็นอาหารที่นกและแฟนคลับชอบกินเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย และ Peshwari naan bread อร่อยมากๆ เลยค่ะ








ส่วนผสม
เนื้อแกะอบ  ตามชอบ (นกใช้พอเสิร์ฟ 2 ที่)
เครื่องแกง jalfrezi       (นกใช้แบบสำเร็จรูป ไม่ต้องมาเคี่ยวน้ำแกง)
พริกสด 4  เม็ด
หอมใหญ่หั่นเต๋า   1   หัว
พริกหวาน เขียว แดงหั่นเต๋า   ตามชอบ (นกใช้อย่างละ1/2 ผล)
เห็ดขาวหั่นชิ้น  4 ดอก
พริกป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อยน้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยในกระทะ ตั้งบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกสดและหอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม
2.ใส่พริกหวานลงผัดให้สุก จากนั้นใส่เห็ดขาว และเครื่องแกงผัดให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด
3.ใส่แกะลงผัด ปรุงรสด้วยพริกป่น  พริกไทยป่น เกลือป่น ชิมรสตามชอบ  พอเดือดปิดไฟในเตายกเสิร์ฟ


*** สำหรับ Roast leg of lamb with garlic and rosemary หากเพื่อนๆ สนใจสูตรอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-pinkbear.blogspot.co.uk/2017/04/roast-leg-of-lamb-with-garlic-and.html ***








ต้นถั่วผัดน้ำมันหอย

นกได้ต้นอ่อนถั่วลันเตามาเยอะเลยค่ะ  แฟนคลับชอบกินแบบสลัด แต่มันเยอะกินกันไม่หมดสักที่ นกเลยเอามาผัดน้ำมันหอยยกเสิร์ฟเพื่อน ๆ ชาวครัววันนี้ค่ะ








ส่วนผสม
ยอดอ่อนถั่วลันเตา   ตามชอบ (นกใช้ประมาณ จาน)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5  เม็ด
กระเทียม 3   กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดทำความสะอาดยอดอ่อนถั่วลันเตา ใส่จานพักไว้
นำพริกสด กระเทียมทุบให้พอแตก ใส่ลงในจาน พร้อมกับน้ำมันหอย และน้ำเปล่าเล็กน้อย รอผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอผัด เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำต้นถั่วในจานลงผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ






ซี่โครงหมูผัดผักกาดดอง

เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้วแต่ยังไม่รู้สึกว่าหนาวสักเท่าไร หากวันไหนแดนออกก็ยังให้ความรู้สึกอุ่น ๆ แค่ใส่เสือหนา ๆ ก็เอาอยู่ ต้นไม้บางต้นเริ่มจะผลัดใบเหลือง ๆ สวยไปอีกแบบ ช่วงนี้นกเองไม่ค่อยยุ่งเท่าไรเลยมีเวลาเข้ามาเขียนสูตรให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน เมนูนี้นกทำหลายครั้งแล้ว ถ่ายรูปเก็บไว้นานมากๆ กว่าจะมาลงสูตร








ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 250  กรัม)
ผักกาดดองหั่นชิ้น 1/ 2หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1  ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น  สำหรับต้มซีโครงหมู
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ  2 ราก
น้ำเปล่าสำหรับต้มซีโครงหมู

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำหม้อบนเตา เปิดไฟแรง ใส่เกลือ รากผักชี กระเทียมทุบ พอน้ำร้อนเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มจนกระทั้งซี่โครงหมูสุกนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวให้พอหอม
3.ใส่ซี่โครงหมู เหล้าจีน ลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้ขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใส่ผักกาดดองลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ




แกงสับนกหมู


หากพูดถึงแกงสับนก ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเห็นสักเท่าไร ตอนเด็ก ๆ ได้ยินชื่อแกงสับนกยังคิดว่าต้องใช้นกแกง แต่พอได้กินไม่ใช้นกแต่เป็นปลา  ด้วยความที่เราเป็นเด็กไม่ได้สนใจหาคำตอบ พอโตขึ้นได้เรียนรู้มากขึ้น จึงได้รู้ว่าแกงสับนกจริงๆ แล้วมาจาก การสับเนื้อหยาบ ๆ นั้นเอง  ทีบ้านเวลาทำแกงสับนกจะใช้ปลาสับ หรือไม่ก็หมูสับ อย่างวันนี้แกงสับนกใช้หมูบดทำค่ะ ว่าแล้วเข้าครัวกันเลย








ส่วนผสม
เนื้อหมูบด  250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
บวบฝรั่ง (courgette) หั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งลูก)
พริกหวานหั่นชิ้น   เล็กน้อย (ถ้ามี)
โหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง  ตามชอบ
กระชายซอย 1 แง่ง
ใบมะกรูดฉีก 2  ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ บนเตาใช้ไฟร้อน พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกง ลงไปผัดให้หอม ผัดจนกะทิแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูบดลงในกระทะผัดให้เข้ากับพริกแกง ใส่กระชายซอย  คนให้เข้ากัน
3. ใส่หางกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ถั่วฝักยาว พริกหวาน บวบฝรั่ง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย รอให้เดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ



ไข่ผัดมะเขือเทศ (สไตล์จีน)

งานบ้านนี้เยอะจริงๆ เพื่อนๆ ชาวครัวว่าไม่ค่ะ หากทิ้งไว้ไม่ทำสองสามวันรับรองว่าทำกันเหนื่อยเลยค่ะ หลังจากกลับจากเที่ยว วันนี้แฟนคลับไปทำงาน นกอยู่บ้านคนเดียวเลยทำอาหารแบบง่าย ๆ เร็ว ๆ เข้าไว้ อย่างไข่ผัดมะเขือเทศนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายใช้เวลาไม่มากเลยค่ะ







ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
มะเขือเทศ  3 ลูก
น้ำซุปไก่ 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอื๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอม หั่นเฉียง  2  ต้น

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เอามะเขือเทศลงไปลวก 10 วินาที แล้วเอามาแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น
2. ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นในน้ำซุปไก่  จากนั้นตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก
3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้พอผัดเคลือบจนกระทะ พอกระทะร้อน ใส่ไข่ที่ตีไว้ ใช้ตะหลิวคนให้ไข่พอเริ่มสุก
4. ใส่มะเขือเทศ  ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ



ผัดพริกแกงหมูราดข้าว





ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น   ตามชอบ (นกใช้ 2 ชิ้น)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1  ช้อนโต๊ะ
ถั่วหวาน   กำมือ
พริกหวานสีแดง หั่นชิ้น 1/2 ลูก
ลูก courguette หั่นชิ้น 1/2  ลูก
พริกสดหั่นเฉียง 2  เม็ด
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำเปล่า  ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนกระทั้งให้น้ำมันพอเริ่มร้อน
2. ใส่หมูหั่นชิ้นลงไปผัด ระหว่างที่ผัดน้ำมันหมูจะออกมาอีก ผัดให้หมูสุกเขี่ยเนื้อหมูไว้ข้างกะทะ
3. ใส่หอมลงผัด ให้พอหอม ๆ จากนั้นใส่เครื่องแกงลงผัดให้เข้ากับเนื้อหมู เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ถั่วหวาน พริกหวาน courguette  ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปอีกครั้ง พอผัดเริ่มสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ โรยด้วยพริกสด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย



*** courguette หรือบางคนเรียกว่าบวบฝรั่ง นกกับแฟนคลับช่วยกันปลูก รูปร่างหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ***




 นกจะตัดลูกอ่อน ๆ มาใช้ทำผัดพริกแกง






แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ





ส่วนผสม
หมูบด 200 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ
แครรอทหั่นชิ้น 2  หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 2  ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1  ต้น
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 1  ถ้วย
พริกไทย   เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน 1  ก้อน
เกลือป่น   เล็กน้อย
ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  สำหรับทำซุป

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี และเกลือป่นเข้าด้วยกัน นำไปหมักหมูบดคลุกให้เข้ากันพักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. วุ้นเส้นแช่น้ำไว้จนนิ่ม ตัดด้วยกรรไกร ให้เป็นเส้นสั้นตามชอบ
3. ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา เปิดไฟร้อน รอจนน้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อนลงต้มคนให้ซุปหมูก้อนละลาย
4. ใส่หมูสับลงในหม้อน้ำซุป รอจนกระทั้งหมูสับลอย จากนั้น ใส่แครอท ผักกาด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ชิมรสตามชอบ
5. ใส่วุ้นเส้น ต้นหอม พอวุ้นเส้นสุก ปิดไฟตักใส่ชามโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ



ผัดผักรวมมิตรหมูกรอบ

วันนี้นกเอาเมนูผักมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวที่ชื่อชอบการกินผัก สำหรับเมนูนี้เป็นเมูนง่าย ๆ ใช้เวลาไม่มาก ยิ่งบ้านไหนมีผักเยอะๆ ในตู้เย็น เมนูนี้เป็นเมนูที่ใช้กัดการกับผักเป็นอย่างดีเลยละค่ะ  




ส่วนผสม
หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ผักรวม  ตามชอบ
(นกใช้แครอท ถั่วหวาน ผักกาด บร๊อกโคลี่ หั่นชิ้นผักเท่าที่มีในตู้เย็นได้ประมาณผัด 1 จาน)
ซอสหอยนางรม  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัด เปิดไฟร้อน รอจนน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมผัดให้หอม  ตามด้วยหมูกรอบ เร่งไฟให้แรงขึ้น
2. ใส่ผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน จากนั้นตามด้วยผักอื่น ๆ ใส่น้ำเปล่าในกระทะเล็กน้อย ช่วยให้ผักสุกเร็วขึ้น 
3. ผักเริ่มสุกปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ





น้ำพริกปลาป่น

หากพูดถึงน้ำพริกฝีมือแม่เป็นที่หนึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกอะไรใครได้ชิมก็ติดใจทุกคนเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่นกกล้าพูดเพราะไม่ว่าจะเป็นเพื่อนแม่ เพื่อนลูก ก็มักจะขอช่วยให้แม่ทำให้เป็นของฝากเวลามาเยี่ยมได้ถือติดมือกลับบ้านไปด้วยทุกครั้งไป 




 


ส่วนผสม
เนื้อปลา Sea Bream 1 ตัว (แล่เนื้อหั่นชิ้นทอดให้กรอบเหลือง)
หอมเจียว 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมเจียว1  ช้อนโต้ะ
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกแห้งทอด ตามชอบ ( นกใช้พริกป่น 1 ช้อนชา)
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำเนื้อปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้เย็น
2. นำเนื้อปลา หอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกแห้ง โขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และเกลือป่น ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสริฟคู่กับผักสด ผักต้มและข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ






ข้าวผัดหมู





ส่วนผสม
ข้าวสวยสุกเย็น 2 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชื้นพอคำ 180 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ไข่ไก่ 2  ฟอง
แครอทหั่นเต๋า 1 หัว
พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า  1 ลูก
หอมใหญ่หั่นชิ้น  1  หัว
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว   2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ต้นหอม ผักซีซอย ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟใช้ไฟร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม เจียวให้หอม จากนั้นใส่หอมใหญ่ ผัดจนกระทั้งหอมเริ่มสุก
2. ใส่เนื้อหมู ผัดจนกระทั้งเนื้อเริ่มหมูสุก ตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่พอแตก รอจนกระทั้งไข่เริ่มสุก ใส่แครรอทลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผัดกาดขาว และข้าวสวยลงผัดให้ทั่ว  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอม ผักชี ผัดเร็ว ๆ อีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ

***ไข่ไก่ที่นกใช้วันนี้เป็นไข่ไก่แฝดค่ะ ลูกโตมากๆ  เพื่อนเอามาฝาก นกเอาให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ดูกัน ตอกออกมามีไข่แดงสองฟอง***











แชนวิชชีส(Cheese Sandwich)

หน้าร้อนปีนี้ร้อนกว่าทุก ๆ ปี ส่วนใหญ่มื้อเที่ยงเราจะกินกันง่าย ๆ จะทำอาหารเย็น ๆ อย่างแชนวิชนี้ละค่ะ อย่างวันนี้นกทำแชนวิชชีส ส่วนผสมไม่มากขั้นตอนก็ง่าย ๆ ว่าแล้วลงมือกันเลยค่ะ




ส่วนผสม
ขนมปัง
ชีสขูดเป็นเส้น
เนยสำหรับทาขนมปัง
มะเขือเทศหั่นแว่น

วิธีทำ
1. นำขนมปังมาทาเนยให้ทั่วแผ่น
2. ใส่ชีสขูดบนแผ่นขนมปัง พร้อมด้วยมะเขือเทศหั่นแว่น
3.  นำขนมปังที่ไม่ได้ใส่ชีสประกบกับขนมปังที่ใส่ชีสและมะเขือเทศไว้แล้วเข้าด้วยกัน ตัดเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย






***มะเขือเทศที่ใช้เป็นมะเขือเทศที่ปลูกเอาไว้ค่ะ มะเขือเทศออกลูกดกมากๆ นกเอามาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชมกันด้วยค่ะ***







แกงเผ็ดไข่ไก่

อาทิตย์ที่นี้เพื่อนเอาดอกไม้จากสวนพร้อมไข่ไก่มาให้ตั้ง 18 ฟอง บ้านเพื่อนนกเป็นบ้านสวนเนื้อที่เยอะมากๆ เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เวลาไก่ เป็ดออกไข่เยอะ ๆ เพื่อนก็มักจะแบ่งมาให้ที่บ้านนกอยู่เป็นประจำ เพื่อนเห็นว่านกทำขนมอบอยู่บ่อยครั้่ง ที่บ้านนกเองก็ซื้อไข่ไก่ติดบ้านอยู่แล้วด้วยกลายเป็นว่าอาทติย์นี้มีไข่ไก่แยะเลยค่ะ สำหรับแกงเผ็ดไข่ไก่ นกทำกินอยู่บ่อยครั้ง แต่นกไม่เคยลงสูตรวันนี้ ทำอีกเลยนำสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัว นกว่าเมนูนี้ง่ายๆ ไม่ใช้เครื่องปรุงมากมาก รสชาติอร่อย ราคาประหยัดอีกด้วยค่ะ







ส่วนผสม
ไข่ไก่ต้มสุก   6    ฟอง
กะทิ 1  กระป๋อง
น้ำพริกแกงเผ็ด  2   ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา    เล็กน้อย  
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
พริกสดสีเขียว   ตามชอบ (นกใส่ประมาณ 4-5 เม็ด)
น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่องแกง  เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช บนเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกเผ็ดลงผัดให้พอหอม
2.ใส่กะทิลงผัดให้พอเข้ากัน พอน้ำกะทิเริ่มเดือด  ใส่กะปิ เคี่ยวให้น้ำแกงพอข้น ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ไข่ไก่ต้มสุก ใส่พริกสด เคี่ยวสักครู่  คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ



***นี้ดอกไม้จากสวนบ้านเพื่อนเจ้าของไข่ไก่วันนี้ค่ะ***












แกงคั่วสับปะรดกุ้ง

วันนี้เป็นวันตลาดนัด แต่ฝนตกหนักตั้งแต่เช้าเลย ทำให้ไม่ได้ออกไปไหน นก ตั้งใจจะทำแกงเขียวหวานไก่  ส่วนกุ้งและสับปะรดจะเก็บเอาไว้ผัดเปรี้ยวหวาน แต่เมื่อไม่ได้ไปตลาด เครื่องเขียวหวานไม่ครบเลยทำให้ต้องเปลี่ยนเมนูเป็นแกงคั่วสับปะรดกุ้งยกเสิรฟ์แทน 
 




ส่วนผสม
กุ้งสด  250  กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง (นกแยกหัวกะทิ  หางกะทิ)
สับปะรด 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
ใบโหระพา  1  กำมือ
พริกชีฟ้า หั่นเฉียงตามชอบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟให้กะทิเดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอมจนกะทิแตกมัน
2. ใส่กุ้งลงไปผัดต่อ สับปะรด ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่หางกระทิ พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชีฟ้า คนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ



แซนวิซไข่ต้ม

ที่บ้านเริ่มเข้าหน้าร้อนแล้วค่ะ ช่วงหน้าร้อนนกและแฟนคลับชอบออกไปเที่ยวทะเล สวนสาธารณะ หรือไม่ก็หรือไม่ก็ไปนั่งเล่นที่ท่าน้ำใกล้หมูบ้านแล้วแต่ว่าจะสะดวกอย่างไหน ส่วนใหญ่แล้วนกมักจะนำอาหารใส่กล่องไปกินเป็นประจำ (picnic) อาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันก็จะเป็น แซนต์วิช (sandwich)  เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ เลือกใส่ไส้ตามชอบกับขนมปัง อย่างวันนี้นกทำแซนต์วิชไข่ต้ม








ส่วนผสม
ไข่ต้ม 2 ฟอง
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
ขนมปัง 4 แผ่น
เกลือป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
เนยสด สำหรับทาขนมปัง

วิธีทำ
1  นำไข่ต้มมาปอกเปลือกทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำไข่มาสับให้ละเอียดตามชอบ
2  ใส่มายองเนส ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3  ทาเนยบนแผ่นขนมปังทั้งหมด จากนั้นทาไข่บนแผ่นขนมปังแล้วนำขนมปังอีกแผ่นมาประกบคูกันจะได้ 2 คู่แล้วตัดแทยง จะได้แซนตฺ์วิซทั้งหมด 4 ชิ้น จากนั้นตัดแบ่งครึ่งอีกครั้ง จัดใส่กล่องพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ







***ชิ้นนี้เป็นของแฟนคลับชอบกินแบบใส่เบคอนค่ะ***







เสือร้องไห้ (สูตรใช้เนื้อหมู)

วันนี้นกทำเมนูประเภทกับแกล้มอย่างเมนูเสือร้องไห้กันค่ะ  ต้นตำรับที่ถูกต้องจะใช้เนื้อวัวทำ แต่นกไม่กินเนื้อวัวเลยใช้เนื้อหมูทำแทน เมนูนี้น่าจะเป็นหมูร้องไห้ถึงจะถูกต้อง เมนูนี้นกทำกินอยู่บ่อยครั้งถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ไม่ชอบกินเนื้อวัว แต่ชื่นชอบความเผ็ดแซบ




ส่วนผสม
สันคอหมู 4 ชิ้น
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1  ช้อนชา)

วิธีทำ
1. นำเนื้อสันคอหมู หมักกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ แช่ตู้เย็นประมาณ  45 นาที ขึ้นไป (นกหมักไว้ประมาณ 1.30 ชั่วโมง)
2.  หมักหมูเสร็จครบกำหนด ให้นำมาย่าง ด้วยไฟร้อนปานกลาง จนกระทั้งสุกหอม จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟคู่กับน้ำแจ่วและผักสดเครื่องเคียงได้เลย


***สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว นกมีสูตรไว้แล้ว เพื่อนๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/12/blog-post_56.html ***







ไก่ทอดกรอบ

นกเคยเขียนสูตรไก่ทอด KFC มาแล้วครั้งหนึ่ง หากเพื่อนๆ ชาวครัว สนใจสามารถอ่านสูตรได้จากลิงค์นี้  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2011/11/blog-post_9149.html  ได้เลยค่ะ นี้เป็นอีกสูตรที่นกทำอยู่บ่อยครั้ง เป็นไก่ทอดกรอบ KFC อีกสูตรเป็นสูตรแป้งทอดกรอบ ซึ่งทำให้ไก่มีความกรอบและอยู่ได้นาน กว่าแป้งสาลีอเนกประสงค์








ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ไก่ทั้งตัวขนาด 1.50 กิโลกรัม)
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปาปริก้า  2  ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ   ตามชอบ
ไข่ไก่  2  ฟอง
นมสด   4  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ กับเกลือป่น ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที หรือนานกว่านั้น (นกหมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง)
2. ผสมแป้งทอดกรอบ พริกไทยป่น ผงปรุงรส ผงกระเทียม ผงปาปริก้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ในชามอีกใบ เติมนมสดลงไปตีให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำมันสำหรับทอดในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อน
5.นำไก่ที่หมักแล้วมาคลุกแป้งที่ผสมไว้ เคาะแป้งออกให้ติดแป้งบาง ๆ  แล้วนำไปชุปไข่ผสมนมให้ทั่วจากนั้น กลับมาชุบแป้งหนาๆอีกครั้ง
6.นำไก่ที่ชุปแป้งเรียบร้อยแล้วไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน เสิร์ฟพร้อม Sweetpotato Chips และซอสมะเขือเทศ







หนังไก่ทอด

ส่วนใหญ่เวลาซื้อไก่มาทำอาหารจะซื้อไก่ทั้งตัวมาตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วแต่ว่าจะเอาไปทำอะไร อย่างอกไก่ก็จะเอาไปผัดแกงทุก ๆ ครั้งที่ใช้อกไก่ทำอาหาร นกจะลอกหนังไก่ออกเสียก่อน หนังไก่ลอกออกแล้วก็จะเก็บใส่ถุงเอาไว้ใช้ทำหนังไก่ทอดไว้กินเป็นอาหารว่าง เคี้ยวเพลิน ๆ เวลาดูทีวี หรือไว้กินคู่กับอาหารอื่น หากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ลอกหนักไก่ออกทิ้ง ไม่รู้จะทำอะไร นกแนะนำลองเอามาทำหนังไก่ทอดดูเผื่อว่าจะติดใจ ไม่ต้องทิ้งหนังไก่อีกต่อไป






ส่วนผสม
หนังไก่  ตามชอบ
เกลือป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือด ใส่หนังไก่ลงในหม้อต้น ต้มจนหนังไก่สุก ตักขึ้นพักให้เย็น
2. นำหนังไก่มาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
3. นำหนังไก่หมักเครื่องปรุงคลุกกับแป้งทอดกรอบ (คลุกแป้งให้บางๆให้ทั่วเท่าที่จะทำได้)
4. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อน นำหนังไก่ลงทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ยกเสิร์ฟคู่กับซอสได้เลยค่ะ




กล้วยหอมปิ้ง





ส่วนผสม
กล้วยหอมห่าม ๆ  3  ลูก
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทรายแดง 200  กรัม
เนยจืด  1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ทำน้ำกะทิราดโดยเคี่ยวกะทิกับน้ำตาลทรายในหม้อด้วยไฟอ่อนจนละลาย เติมเกลือป่นลงไป คนไปเรื่อย ๆ ให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่เนยจืด ปิดไฟในเตาพักเตรียมไว้
2. ปลอกเปลือกกล้วยหอม ตัดหัวท้ายออกเล็กน้อย หั่นกล้วยเป็นแว่นหนา นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกล้วยหอมสุก
3. กล้วยหอมสุก ใส่กล้วยในถุงพลาสติกนำไปวางบนเขียงใช้อุปกรณ์มากดให้แบนๆ เสียบด้วยไม้เสียบราดน้ำกะทิยกเสิร์ฟ



ผัดเปรี้ยวหวานหมูอบ

เมนูนี้เป็นเมนูต่อยอดจากเมื่อวานนกทำหมูอบกินไม่หมดเลยเอามาทำผัดเปรี้ยวหวานกินต่ออีกมื้อ ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นเมนูผัดระหว่างผักและผลไม้ ปรุงรสหวานเปรี้ยวกลมกล่อมตามชื่อ ที่มักจะทำอยู่บ่อยครั้งถือได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านเมนูหนึ่งก็ว่าได้ค่ะ






ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นบาง ๆ  200   กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว  1/2 หัว
แอปเปิ้ล หั่นชิ้นพอคำ  1  ลูก
สับปะรด หั่นชิ้นพอดีคำ  เล็กน้อย
แตงกวา หั่นชิ้นพอดีคำ   เล็กน้อย
พริกหวานหั่นชิ้นพอดีคำ   เล็กน้อย
มะเขือเทศหั่นชิ้น 6 ลูก (นกใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
ต้นหอม หั่นท่อน  2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่่นเฉียง 2 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอมพืชใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับกระเทียม จากนั้นใส่หอมใหญ่ พริกหวานลงผัดต่อ ผัดจนพริกหวานเริ่มสุก
2. ใส่สับปะรด แอปเปิ้ล แตงกวา และมะเขือเทศลงไปผัดจนผักเริ่มสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนกระทั้งทุกอย่างสุก โรยด้วยต้นหอม ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


แกงคั่วขนุนอ่อน (แกงภาคใต้)

วันนี้ได้ขนุนมาอีกแล้วค่ะ ขนุนที่ใช้จะเป็นขนุนอ่อนที่เค้าอัดกระป๋อง ไม่ใช้ขนุนสดแต่ก็ใช้แก้ขัดได้อยู่ นกทำเมนูขนุนหลายเมนู อย่างใช้ทำแกงส้มขนุนอ่อนของทางเหนือก็ทำมาแล้ว และหากเพือน ๆ สนใจสูตรแกงส้มขนุน ก็สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_98.html   แต่สำหรับวันนี้ขอเปลี่ยนเป็นแกงขนุนอ่อนของทางปักษ์ใต้กันบ้าง รสชาติแกงเผ็ดมัน ยิ่งได้กินกับขนมจีนยิ่งอร่อยค่ะ





ส่วนผสม

เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ  200 กรัม
กุ้งสด  8  ตัว
ขนุนอ่อนหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่กะทิในหม้อแกง ยกขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาไฟกลางต้มให้กะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปคนให้ละลาย
2.ใส่ขนุนลงต้มจนนิ่ม เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น
3. ใส่เนื้อไก่ต้มผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ  พอเดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่ใบมะกรูดปิดไฟในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ




ปีกไก่ทอดน้ำปลา

นกเคยทำปีกไก่ทอดเกลือมาแล้ว หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/07/blog-post_28.html วันนี้เปลี่ยนมาทำปีกไก่ทอดน้ำปลากันบ้าง สูตรไก่ทอดน้ำปลาของแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกันสักเท่าไร สำหรับที่บ้าน นกใช้สูตรนี้ทำอยู่บ่อยครั้ง เป็นเมนูกินเล่น ๆ เวลาดูทีวี หรือจะกินคู่กับข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ




ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 250 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
Paprika 1 ช้อนชา (ผงปาปริก้า)
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. หั่นครึ่งปีกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่ชามผสม เตรียมไว้
2. หมักไก่กับน้ำปลา ผงปาปริก้า พริกไทยป่นและแป้งทอดกรอบเคล้าผสมให้เข้ากันจนทั่วชิ้นไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด จากนั้นนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


แกงเผ็ดปลาแซลมอน

อาทิตย์ที่ผ่านมาก นกซื้อปลาแซลมอนมาจากห้างฯ เค้ามีรายการโปรโมชั่น ในราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าปกติครึ่งต่อครึ่งเลยที่เดียวค่ะ เวลาซื้อก็ให้พนักงานเค้าจัดการทำความสะอาดให้เสร็จตามความต้องการของเรา นกจะให้พนักงานช่่วยขอดเกล็ด แล่ชิ้นปลาออก ที่เหลือนกเอามาจัดการเองที่บ้าน พอมาถึงนกจะหั่นแบ่งส่วนหัว ก้าง และเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ แบบสเต็ก จากนั้นจัดการเก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ใช้ต่อไป ปลาแซลมอนเป็นปลาที่ผสมพันธุวางไข่ในในทะเลสาบน้ำจืด พอออกจากไข่ก็จะกลับไปอาศัยในทะเล นกเคยดูสารคดีชีวติของปลาแซลมอนในทีวี น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ






ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น ตามชอบ (ทอดให้สุกเหลือง)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต.
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3  ฝัก
หน่อไม้ต้มหั่นซอย  1 กำมือ 
กระเพาเด็ดใบ 1 กำมือ
ใบมะกรูดฉีก  ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  2  เม็ด
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิลงให้หม้อแกงต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงแดง ผัดให้หอม
2. ใส่ปลาแซลมอนและใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมหางกะทิลงไป พอน้ำแกงเริ่มเดือด
3. ใส่ถั่วฝักยาวและหน่อไม้ต้มรอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. รอให้ทุกอย่างสุกดี ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีนได้เลยค่ะ




ผัดพริกหนุ่มอกไก่

นกซื้อพริกหนุ่มมาจากร้านขายผักผลไม้ในเมือง ร้านนี้เปิดขายมานาน พริกหนุ่มไม่มีขายในห้างฯ ส่วนใหญ่จะเป็นพริกหวานเสียมากกว่า ร้านที่นกไปซื้อมีผักผลไม้หลากหลาย คนเอเซียส่วนใหญ่ที่อยู่ในเมื่องนี้ก็จะมาซื้อที่ร้านนี้กันประจำ ส่วนเรื่องราคาก็พอซื้อได้ 




ส่วนผสม
เนื้ออกไก่  200 กรัม
กระเทียมสับ 2  กลีบ
พริกหนุ่มหั่นเฉียง  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 5 เม็ด)
หอมใหญ่หัวกลางๆ  1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาไฟใส่น้ำมันให้พอสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุก
3. ใส่หอมใหญ่ และพริกหนุ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ใส่น้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ  ทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ




ข้าวผัดแจ่วคอหมูย่าง





ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำจิ้มแจ่ว  4  ช้อนโต๊ะ
คอหมูย่างหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้คอหมูย่าง 2 ชิ้น)
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว   ตามชอบ
แครรอทหั่นซอย 1 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1  ลูก
ผักคะน้าหั่นซอย  2 ต้น
พริกสดหั่้นซอย  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชีซอย  ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด 

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางพอร้อน รอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้พอเริ่มสุก ใส่กระเทียมลงผัดต่อพอหอม
2.  ใส่แครอท ผัดคะน้า ลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูอบ น้ำจิ้มแจ่ว ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชี ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับแตงกวา มะนาว และไข่ดาว







ลูกชิ้นหัวไชเท้า ลูกชิ้นหัวผักกาด (โล้วเพ็กหยั่น)

ลูกชิ้นหัวไชเท้าใครร้จักบ้างค่ะ เป็นอาหารของคนจีนแคระ  นกชอบกินทั้งแบบนึ่งแล้วก็แบบทอดทที่บ้านนกจะทำกินบ่อยเพราะหัวไชเท้าที่นี้หัวค่อนข้างใหญ่ เวลาซื้อมาทำต้มแกงไม่หมด นกก็จะเอามาทำลูกชิ้นหัวไชเท้ากินเป็นอาหารว่างเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วอร่อยที่เดียวค่ะ




ส่วนผสม
หัวไชเท้าขนาดใหญ่ 1 หัว (บีบน้ำจนแห้ง 363 กรัม)
แครอทขูดฝอย 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลางๆ)
หมูบด 250 กรัม
กุ้งสับ 12 ตัว
ต้นหอม ผักชีซอย  เล็กน้อย
แป้งมัน 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ผงปรุงรสหมู 1  ก้อน
น้ำจิ้ม สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วขูดฝอย โรยเกลือป่นเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที  ครบกำหนด ขยำบีบเอาน้ำออกจนหมด พักไว้ในอ่างผสม
2.ใส่เนื้อหมูบด กุ้งสับ  แครอท ต้นหอม ผักชี แป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรสหมูนวดผสมให้เข้ากัน
3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมใส่จานสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
4. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำร้อนเดือด ลูกชิ้นลงไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก จัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมซีอิ๊วดำหวานได้เลย






***สำหรับน้ำจิ้ม ประกอบด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู ผสมคนจนน้ำตาลละลาย ชิมให้ได้รส เค็ม ๆ หวาน ๆ  เปรี้ยวนิด ๆ***