ไก่งวงผักรวมน้ำมันหอย
เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน (มาโบโทฟุ /หม่าโผวโตว ฟุ /Mapo tofu/ 麻婆豆腐)
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
หมูสับ 250 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ 1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงสับ 1 แง่ง
ต้นหอมซอย 4 ต้น
พริกเสฉวนในน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา เล็กน้อย
น้ำซุปหมู ตามชอบ
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1.นำเต้าหู้มาหั่นครึ่งและนำไปทอดให้ผิวเต้าหู้เหลืองๆทั้งสองด้าน พักให้หายร้อนจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำหอมใหญ่ กระเทียม และขิงไปผัดให้สุกหอม
2.ใส่หมูสับลงไปผัด ผัดจนกระทั้งหมูสับสุก
3.ใส่พริกเสฉวนในน้ำมัน ซอสถั่วเต้าซี่ เหล้าจีน น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำซุปหมู
4.ใส่เต้าหู้ขาว และแป้งมัน คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอมซอยยกเสิรฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย
Cottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง
Cottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง เป็นพายแรกในการทำเมนูอาหารฝรั่งเลยก็ว่าได้ จำได้ว่าอ่านเจอะวิธีการและขั้นตอนการทำในหนังสือ เอาไปให้แฟนคลับดู ได้รู้ว่าเป็นเมนูโปรดอีกเมนูของแฟนคลับ แฟนคลับบอกว่าตอนเด็ก ๆ แม่ทำให้ทานบ่อย พ่อแฟนคลับเองก็ชอบ พอได้ทำเองรู้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลย สำหรับมันฝรั่งบดที่ใช้คู่กับพาย เพือน ๆ ชาวครัวสามารถอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/mashed-potato.html
เนื้อวัวบด 500 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แครอท 2 หัว
มันฝรั่งบด ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ซุปเนื้อวัวก้อน 1 ก้อน
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2 ก้อน
น้ำมันมะกอสำหรับผัด เล็กน้อย
มันฝรั่งบด ( Mashed potato)
มันฝรั่งบดทำง่าย ๆ ทานเองที่บ้าน มันฝรั่งบดทานคู่กับอะไรก็อร่อย แฟนคลับชอบทานมาก ๆ เลย ในหนึ่งอาทิตย์จะมีเมนูที่ทานคู่กับมันฝรั่งบดอยู่ประมาณ 2 วัน อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดคู่กับCottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลยนะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/cottage-pie.html
แกงส้มผักรวมหมูกรอบ
หมูกรอบ 450 กรัม
พริกแกงส้มตำ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
กะหล่ำปลีดาว (Brussels sprout) 10 ดอก
บวบฝรั่ง (Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
1.ล้างหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
3.ใส่หัวไชเท้า แครอทลงต้มก่อนจากนั้นใส่ผักที่เหลือตามลงไป ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด
แกงจืดไก่
อกไก่ 2 อก
หัวไช้เท้า 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
หน่อไม้ต้ม 180 กรัม
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาต้มจนเดือดน้ำเดืดใส่ซุปก้อน ตามด้วยเนื้ออกไก่หั่นชิ้นลงไป รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือดอีกครั้ง
4.ใส่ต้นหอมผักชีให้เข้ากันตักใส่ชามยกเสิร์ฟ โรยพริกไทยป่น และตกแต่งด้วยผักชี
ผัดพริกแกงปีกไก่ทอด
แกงอ่อมปีกไก่ (ไม่ใส่ข้าวเบือ)
ที่บ้านทำแกงอ่อมแบอีสานกินอยู่บ่อยครั้ง ในแต่ละครั้งจะมีผักที่ใช้แกงแตกต่างกันออกไปแล้วแต่จะมีในครัว อย่างครั้งนี้แกงอ่อมใช้ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) แทนน้ำปลาร้าไทย และไม่มีข้าวเบือเป็นส่วนผสมอีกด้วย เรียกว่าทำแบบง่าย ๆ ก็ว่าได้ค่ะ
***สำหรับปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) หากเพื่อน ๆ ชาวครัวไม่รู้จัก นกได้อธิบายไว้ในลิงค์นี้แวะอ่านดูนะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2021/08/anchovy.html ***
หมูกรอบผัดสับปะรด
หมูตุ๋นเต้าหู้ยี้
ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกหนุ่มทำกินเหลือจากเมื่อวานนิดหน่อยเลยเอามาทำข้าวผัดน้ำพริกหนุ่มกินเป็นมื้อเที่ยงของวันนี้ สำหรับน้ำพริกหนุ่ม นกเคยเขียนสูตรเอาไว้ในห้องครัว หากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้ตามลิงค์ได้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/10/blog-post_8.html
ผัดเปรี้ยวหวานอกไก่และตับไก่
เนื้ออกไก่ 1 อก
ตับไก่ต้มพอเริ่มสุก 4-5 ชิ้น
กระเทียม 3 กลีบ
แตงกวา 1/2 ลูก
หอมใหญ่ 1/2 ลูก
พริกหวาน 1 ลูก
สับปะรด 1/4 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
2.สับกระเทียมพอหยาบ หั่นหอมใหญ่ พริกหวาน สับปะรด แตงกวา เป็นชิ้นๆ พอคำ ต้นหอมผักชีหั่นท่อน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้ไก่พอเริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ตับไก่ต้ม สับปะรด แตงกวา พริกหวาน แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันให้เข้ากันพอข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ จากนั้นโรยหน้าด้วยต้นหอมผัดชีหั่นท่อนลงไป แล้วปิดไฟยกลงจัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดหมู ใส่คะน้า
ตั้งแต่เด็ก ๆ จำความได้เราเห็นน้องสาวคนเล็ก จะกินผักไม่กี่อย่างเช่น ผักบุ้ง แตงกาว ส่วนผักที่กลิ่นเขียว ๆ มาก ๆ ก็จะไม่กินเลยอย่างผักคะน้า ต้นหอม ผักชี นี้จะไม่เอาเสียเลย เวลาเห็นอยู่ในอาหารก็จะเอาออก หรือไม่ก็จะไม่กินเมนูนั้นเลย เป็นอย่างนี้จนโต จากนั้นน้องสาวของเราแต่งงานมีครอบครัวออกเรือนแยกไปอยู่ข้างนอก เรากับน้องสาวจะติดต่อกันอยู่เรื่ย ๆ จนวันหนึ่งได้คุยกับน้องสาวว่าที่บ้านทำอะไรกิน สิ่งที่ได้ยินทำให้เราแปลกใจ ว่าน้องสาวทำเมนูที่บ้านเป็นอาหารที่มีทั้งต้นหอม ผักชี ผักคะน้า พอถามได้คำตอบว่าอายุมากขึ้นความคิดก็มากขึ้นด้วย เลยเปลี่ยนความคิดในการกิน อะไรมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ต้องลองดู
เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว
เมื่อคนที่บ้านไม่ชอบกินเต้าหู้ บอกว่าเต้าหู้ไม่มีรสชาติอะไร แถมยังมีกลิ่นแปลก ๆอีก เราถามว่ากินเต้าหู้ครั้งแรกที่ไหน ใครทำให้กินได้คำตอบว่ากินกับเพื่อน เค้าสั่งมาให้กินหลังจากนั้นก็ไม่กินอีกเลย เวลาเราทำเมนูเกี่ยวกับเต้าหู้ก็จะกินอยู่คนเดียวมาตลอดไม่เคยให้คนที่บ้านกิน แต่มีวันหนึ่งเราทำเมนูเกี่ยวกับเต้าหู้แล้วให้คนที่บ้านลองชิมดูอีกครั้งว่าเค้ารู้สึกอย่างไร ตอนแรกเค้าก็ไม่ยอมชิม เค้าบอกว่ามันคงไม่ต่างกันเท่าไรหรอก เราบอกให้ลองที่เราทำก่อนหากยังเหมือนเดิมอย่างที่คิด เราจะทำกินคนเดียวจะไม่ชวนกินอีกต่อไป แต่หลังจากที่ได้ลองความรู้สึกของคนที่บ้านกับเต้าหู้ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีแต่ไม่ถึงกับมากพอแต่ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีขึ้นกับเต้าหู้
เต้าหู้ยัดไส้นึ่งเต้าเจี้วยเกาหลี
แกงส้มหมูทอดแตงกวา
ผัดขิงหมูสับ
นกเป็นคนชอบกินขิงมาก ๆ ส่วนใหญ่จะซื้อขิงมาหั่นซอยเองขนาดตามชอบ ยิ่งช่วงไหนเป็นหวัดคัดจมูกก็จะทำเมนูขิงกินเรียกว่ามีขิงติดครัวเลยก็ว่าได้
สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ
หมี่เหลืองราดหน้าปลาแซลมอน
วิธีทำ
หมี่เหลือง 2 ก้อน
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น 200 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
บร็อคโคลี่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
แครอทหั่นเป็นแว่น1/2 หัว
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำซุป ตามชอบ
พริกไทยป่น
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำต้มใส่เกลือป่นเล็กน้อยตั้งบนเตา ใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำบร๊อคโคลี่ แครอทลงลวก จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นทันที พักไว้
2. นำเนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น คลุกกับแป้งทอดกรอบ นำลงทอดให้กระทะให้สุกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟแรง รอกระทะร้อนจัด ใส่น้ำมันลงกรอกให้ทั่วพื้นผิวกระทะแล้วเทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย ใส่เส้นลงผัดเร็วๆ ให้เส้นโดนความร้อนเสมอกันจนเส้นหอมควันไฟ ตักใส่จาน พักไว้
4. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอม
5. ใส่แครอท บร๊อคโคลี่ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำซุป พอน้ำชุปเดือด ค่อยๆ เทแป้งที่ละลายไว้ลงไปทีละน้อยคอยคนจนน้ำข้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหมอย เต้าซี่ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
6. ใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อยยกลงจากเตา จัดเส้นหมี่เหลืองและแซลมอนลงในจานราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่นเล็กน้อยยกเสิร์ฟได้เลย
***สำหรับเรื่องกลิ่นคาวปลา ที่บ้านจะใช้เกลือคลุกเนื้อปลาทิ้งไว้สักครู่จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ***
ผัดหมี่ปลาหมึก
ต้มข่าไก่ไข่ต้ม เครื่องต้มข่าโลโบ