เกี๊ยวซ่า

อยู่เมืองไทยซื้อเอาง่ายกว่ามานั่งทำเอง แต่พอมาอยู่ต่างแดนต้องทำเอง เพราะไม่อย่างนั้นไม่ได้กิน จะบอกว่าไม่ได้กินเลยก็คงไม่ใช้ เพราะที่นี้ร้านขายอาหารจีนตามสั่งก็มีขาย แต่จะให้อร่อยดังใจต้องทำเองแน่นอนกว่า แถมได้เยอะกว่าที่ซื้อจากร้านอีกต่างหาก 




ส่วนผสม
แป้งเกี๊ยวซ่า  ตามชอบ
หมูสับ 500  กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
หอมใหญ่สับ  1 หัว
กะหล่ำปลีสับ 1/2 หัว
ต้นหอมซอย  3 ต้น
ขิงซอย 1  แง่ง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่หอมใหญ่ กะหล่ำปลี ต้นหอม และเกลือป่น ผสมให้ขยำเข้ากันพักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นบีบน้ำออก
2. ใส่กระเทียมสับ  ขิงซอย  หมูสับ  ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น ผสมคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3. ตักไส้ใส่ตรงกลางแป้งเกี้ยวซ่า พับให้เรียบร้อยเตรียมไว้
4. นำไปนึ่้งประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั้งสุก  จากนั้นนำไปคลุกกับน้ำมันเล็กน้อยไม่ให้ตัวแป้งติดกัน
5. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่เกี๊ยวซ่าลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กันน้ำจิ้ม (หากไม่ชอบแบบทอด ให้ยกเสิร์ฟได้เลยหลังจากนึ่งเสร็จ)




หมูหวานเนื้อสันใน

หลานชายชอบหมูหวานคุณยายทำเป็นที่สุด พูดกับคุณยายว่า "ทานหมูหวานที่ไหนๆ ก็ไม่เหมือนกับของคุณยาย" หลานชมที่คุณยายนี้ยิ้มไม่หุบเลยละค่ะ เคล็ดลับหมูหวานคุณยายไม่มีอะไรมากเลย คุณยายจะใช้เนื้อสันทำคุณยายบอกว่าใช้เนื้อสันจะอร่อยเนื้อไม่เหนียวและก็ไม่มีไขมัน  






ส่วนผสม 
หมูสันใน 500 กรัม
หอมแดง  6 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน  เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซอยหอมแดง หอมใหญ่ จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นไปหมักด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 20-25 นาที
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หอมแดงและหอมใหญ่ลงไปผัดให้พอเริ่มหอม 
3.ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปเคี่ยว จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม 
4.ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดเคี่ยวจนเนื้อหมูสุกชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ






ไก่ผัดตะไคร้ถั่วฝักยาว





ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่ 3 ชิ้น (เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกเรียบร้อยแล้ว)
ถั่วฝักยาว  6  ฝัก
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกสดเขียวแดง 10 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทย ตามชอบ
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
ล้างหั่นเนื้อสะโพกไก่ เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อน  ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัด ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่น้ำเปล่าให้พอท่วมเนื้อไก่  ผัดจนกระทั้งเนื้อไก่สุก 
4.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ใส่ใบโหระพา ผัดเร็วอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์


แกงป่าสะโพกไก่

ช่วงนี้หลาย ๆ ทีประเทศในแถบยุโรปร้อนมากๆ เลย อย่างที่อังกฤษเองก็ร้อนอาทิตย์เว้นอาทิตย์ก็ว่าได้ จนต้องมีประกาศเรื่องภาวะภัยแล้งกันเลยที่เดียวหากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจข่าวเรื่องสภาพอากาศร้อนที่ร้อนสามารถแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ   http://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/07/uk.html  สำหรับวันนี้อากาศอยู่ที่ 25 C ไม่ร้อนกำลังสบายสำหรับตัวเอง เลยออกไปเที่ยวในเมือง ซื้อผักมาเยอะเลยที่เดียว โดยเฉพาะมะเขือม่วงลูก ๆ ที่มากจากประเทศอินเดีย นกชอบนำมาใส่ในแกงหรือไม่ก็ผัด ช่วงให้หายคิดถึงมะเขือเปราะที่เมืองไทยได้เหมือนกัน 





ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 500 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
มะเขือม่วง 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำซุปไก่  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ และหั่นผักที่จะให้แกงรอไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ลงผัดให้พอเริ่มสุก เติ่มน้ำซุปไก่ให้พอทั่วเนื้อไก่คนให้ละลายเข้ากัน 
3.ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือม่วงต้มต่อรอจนผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก 
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพาคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ





พริกหยวกชุบแป้งทอด

ช่วงหน้าร้อนทุก ๆ ปี ที่บ้านจะปลูกพริกหลากหายชนิด มีทั้งพริกเผ็ดมาก ๆ จนถึงไม่เผ็ดเลย อย่างพริกหยวก ที่นกเอามาชุปแป้งทอด เมนูนี้เป็นเมนูอาหารข้างทางที่นิยมกันมากของประเทศเกาหลีใต้เลยที่เดียว  พริกหยวกไม่มีรสเผ็ด หากเพื่อน ๆ ชาวครัวชอบรสเผ็ดนิด ๆให้ใส่พริกป่นเพิ่มรสชาติได้นะค่ะ  จริงๆ แล้วเมนูอาหารข้างทางของประเทศเกาหลีใต้มีหลากหลายเมนูที่คนไทยชื่อชอบ นกเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอาหารเกาหลีที่ครัวมีอยู่หลายเมนูแต่ที่ทำอยู่บ่อย ๆ ก็จะเป็นไก่ทอดเกาหลี หากเพื่อนๆ สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_30.html




ส่วนผสม 
พริกหยวก  8 เม็ด
เนื้อหมูบด 250 กรัม
เนื้อกุ้งบด 50 กรัม
เชดดาชีส (Cheddar cheese) 180 กรัม
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอมผักชีซอย  ตามชอบ 
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงพาสลีย์   1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 1 1/2  ถ้วย
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำโชดา  ใส่ให้พอแป้งเหนียวข้นจนสามารถชุปติดพริกหยวก
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำพริกมาล้างทำความสะอาด จากนั้นผ่ากลางคว้านเม็ดพริกออกให้หมด 
2.ใส่เนื้อหมูบด เนื้อกุ้งบด กระเทียมป่น  ต้นหอมผักชีซอย พริกไทยป่น น้ำมันงา เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ในอ่างผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ15-20 นาที  
3.ใส่เชดดาชีส   ผงพาสลีย์ ผงพริกปาปริก้า  คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง  
4.นำเนื้อหมูหมักไว้ยัดไส้ในพริกหยวกที่ผ่าคครี่ง นำไปคลุกกับแป้งสาลี 
5.ผสมแป้งทอดกรอบ ผงปรุงรส คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำโชดา
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟร้อนปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน นำพริกที่ยัดไส้ ชุบแป้งทอดกรอบลงไปทอดให้เหลืองกรอบตัดขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์กับซอสมะเขือเทศได้เลย








ซี่โครงหมูคั่วตะไคร้

เพื่อนๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินตะไคร้ยกมือขึ้นค่ะ วันนี้นกนำเมนูหมูสับคั่วตะไคร้มาฝาก สำหรับตะไคร้มีสรรพคุณช่วยในการย่อย ลดอาการปวดท้อง แก้หวัด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากและลดอาการตะคริวได้ จริง ๆ แล้วตะไคร้มีสรรพคุณอีกเยอะเลยละค่ะ หมูสับคั่วตะไคร้ที่บ้านจะทำให้ออกรสเผ็ดเล็ก ๆ ไม่เผ็ดจัด เพราะแฟนคลับชอบกินด้วย นกชอบเอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ กินคู่กับผักสด เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ





ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
ตะไคร้หั่นซอย 5 ต้น
กระเทียม 8 กลีบ
หอมแดง3 หัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับเคี่ยวซี่โครงหมู
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ใบโหระพา  1 กำมือ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อน  ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
3. ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับเติมเกลือป่น และน้ำเปล่าให้ท่วมซีโครงหมู ต้มไปจนกระทั้งซี่โครงหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวจนน้ำลดพอมีให้เห็นเล็กน้อยและซี่โครงหมูสุกนุ่มเปี่อยใส่พริกชี่ฟ้า และใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานยกเสิร์ฟ




ข้าวผัดกระเทียมเบคอน

วันจันทร์ที่ผ่านมาไปห้างฯ เห็นเบคอนที่ซื้อกินเป็นประจำราคาปรับลด หากใช้บัตรสมาชิกซื้อ ส่วนใหญ่แล้วเบคอนที่ซื้อจะนำมาทอดเป็นอาหารมื้อเช้า ทานคู่กับไข่ดาว ขนมปัง แต่ครั้งนี้ซื้อมาค่อยเยอะ เลยมีโอกาสนำมาทำเป็นเมนูอย่างอื่น เป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ชาวครัวที่มีเบคอนติดบ้านได้ลองทำกันดู





ส่วนผสม  
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เบคอนหั่น 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ  4 กลีบ
พริกสดหั่นซอย ตามชอบ
ต้นหอมผัดชีชอย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่เบคอนหั่นชิ้นลงไป ผัดจนน้ำมันเริ่มออกผัดจนเบคอนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลกรอบ แบ่งส่วนหนึ่งตักออกไว้สำหรับโรยหน้าพักไว้ 
2.ใส่สับกระเทียมลงในกระทะเบคอนผัดให้พอหอม ตอกไข่ลงในกระทะยีให้ไข่แตกผัดให้เข้ากันกับเบคอน 
3.ใส่ข้าวตามลงไปผัดให้เข้ากับ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
ใส่พริกสด ต้นหอมผักชีซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักข้าวผัดใส่จานยกเสิรฟ์



ข้าวผัดหมูไข่ดาว






ส่วนผสม 
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2  กลีบ
เนื้อหมูหั่นชิ้น 180  กรัม
ไข่ดาว 1 ฟอง
คะน้า 2 ต้น
มะเขือเทศลูกเล็ก 3 ลูก
หอมใหญ่หั่นเฉียง 1/2  ลูก
ซีอิ๊วดำหวาน ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม 
2.ใส่หมูลงไปผัดจนเริ่มพอสุก ใส่คะน้าและแครอท ผัดให้ผักพอสุก 
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำหวาน  ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
4.ใส่มะเขือเทศกับหอมใหญ่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับไข่ดาว





ผัดบวบฝรั่งใส่ไก่และไข่





ส่วนผสม 
อกไก่ 1 ชิ้น
ไข่ไก่ 3 ฟอง
บวบฝรั่ง(ซูกินี zucchini  Courgette หรือ Baby Marrow ) 3 ลูก (ขนาดเล็ก)
แครอท 1/2 หัว
หอมใหญ่  1/2 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นอกไก่ บวบฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ เป็นชิ้นขนาดตามชอบ 
2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก ตอกไข่ลงในกระทะ รอให้ไข่ผัดเซ็ทตัว จากนั้นคนผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่บวบฝรั่ง แครอท และหอมใหญ่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เติ่มน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบตักใส่จานยกเสิรฟ์





ข้าวผัดไส้กรอกรมควัน





ส่วนผสม
ไส้กรอกรมควันหั่น 2 แท่ง 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
แครอทหั่นซอย 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
ผักคะน้าหั่น 1 ต้น
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  เล็๋กน้อย
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็๋กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
2.ใส่ไส้กรอกลงไปผัดต่อ ใส่ผักคะน้า แครอท ลงไปผัดจนสุกดี
3.ใส่ข้าวสวย หอมใหญ่ มะเขือเทศลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี  โรยด้วยพริกไทยป่นตักใส่จานยกเสิรฟ์


เฟรนช์โทสต์กล้วยหอม

วันนี้นกเข้าครัวชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำ French toast กันค่ะ  French toast คือ French toast (เฟรนช์โทสต์) เป็นอาหารที่ทำจากขนมปังหั่นบางๆ แล้วนำไปชุบกับไข่ที่ตีแตก ใส่น้ำตาล และนมจืดจากนั้นนำไปทอดในกระทะ ซึ่งแม่ครัวหลาย ๆ คนทำกัน สำหรับที่บ้านนกจะต่างกันตรงที่นกไม่ได้ใส่น้ำตาลลงไปในไข่เพราะตอนเสิรฟ์ราดด้วยนมข้นหวาน หรือไม่น้ำผึ้งจึงไม่ต้องเติมน้ำตาล หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ได้ทำแบบของหวาน จะทำแบบของคาว ก็ใช้ขนมปังชุบไข่ไม่ต้องมีกล้วยหอม จากนั้นให้เติมเกลือ พริกไทยป่น ลงในไข่ก่อนนำไปทอดและเสิรฟ์คู่กับซอสมะเขือเทศก็ได้เช่นกัน




ส่วนผสม 
กล้วยหอม 2 ลูก
ขนมปัง 4 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ตัดขนมปังให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม แยกกรอบและเนื้อขนมปังออกจากกัน หั่นกล้วยหอมเป็นแว่น ๆ พักไว้ 2.ตอกไข่ลงในถ้วย ใส่นมสดรสจืดลงไป จากนั้นตีให้เข้ากัน
.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟอ่อน พอกระทะเริ่มร้อนใส่เนยสดรสเค็มลงในกระทะ รอให้เนยละลาย นำกรอบขนมปังใส่ลงในกระทะ
4.ใส่กล้วยหอมลงในกรอบขนมปังจนเต็มกรอบ เทไข่ลงบนกล้วยหอม  
5.นำเนื้อขนมปังมาวางทับบนไข่ รอจนไข่สุกพลิกกลับอีกด้าน เติมเนยลงในกระทะเล็กน้อย ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานราดด้วยน้ำขนหวานหรือน้ำผึ้งยกเสิรฟ์ 








หมูผัดบร็อคโคลี่





ส่วนผสม
เนื้อหมู 200 กรัม
บร็อคโคลี่ 1 ต้น
แครอท 1/2 หัว
หอมใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซอสหอยนางรม ตามชอบ
ซีอิ้วขาวตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.นำบร็อคโคลี่มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดเแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้น สับกระเทียม หั่นหอมใหญ่ แครอทเป็นเส้น ๆ และหมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา รอให้น้ำเดือดนำบร็อคโคลี่ไปลวกให้พอสุกแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
4.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดต่อรอให้เนื้อหมูพอสุกใส่แครอท หอมใหญ่ลงไปผัด
5.ใส่บร็อคโคลี่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ รอจนทุกอย่างสุกปิดไฟตักใส่จานยกเสิร์ฟ



หมูผัดพริกสดโหระพา

ช่วงนี้อากาศที่บ้านร้อนมากๆ  มีพื้นที่และแหล่งน้ำแห้งแล้งหลายที่เลยที่เดียวจนต้องประกาศภาวะแห้งแล้งในหลายๆ พื้นที่ของประเทศ นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดจากความแห้งแล้ว อากาศร้อนทำให้คนอยากเล่นน้ำ เพราะความร้อนทำให้เกิดเหตุการณ์คนจมน้ำเสียชีวิตอยู่หลายราย  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวอยากรู้ว่าส่วนไหนของประเทศที่ประกาศภาวะแห้งแล้ง นกเขียนเล่าเอาไว้ในลิงค์นี้ http://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/08/hosepipe-ban.html นะค่ะ อย่างวันนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 32 C  





ส่วนผสม 
เนื้อหมู 400 กรัม
พริกสด  ตามชอบ (หาชอบเผ็ด ๆ ก็ใส่มากหน่อย)
กระเทียม 1 หัว
 หอมแดง 3 หัว
โหระพา 1 กำมือ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ 
น้ำมันหอย  ตามชอบ 
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ในำเนื้อหมูมาหั่นชิ้นๆ  โขลกพริก  กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียดตามชอบ
2.ใตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกกระเทียมหอมแดง ที่โขลกไว้ลงในกระทะผัดให้หอม
3.ใส่หมูเนื้อหมูลงในกระทะ ผัดให้พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากับหมู ตักใส่จานยกเสิรฟ์


กวางตุ้งฮ่องเต้ราดน้ำมันหอย





ส่วนผสม 
กวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
กระเทียมสับ 4  กลีบ
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยจากนั้นนำผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลงไปลวกประมาณ2-3นาที ตักขึ้นมาน็อคในน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะไฟอ่อนใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมพอหอม ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลลงไปผัดคลุกเคล้าเข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงในกระทะ รอให้เดือด 
3.ใส่แป้งมันละลายน้ำเคี่ยวจนส่วนผสมข้นชิมรสตามชอบ จัดเรียงผักกวางตุ้งฮ่องเต้ใส่จาน ราดด้วยน้ำน้ำมันหอย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสิรฟ์











ยำลูกชิ้นหมูกุ้งเทียมอัดน้ำพริกเผา

นกซื้อกุ้งเทียมอัดจาก Iceland Supermarket ที่นี้จะขายอาหารแช่แข็งมีหลากหลายให้เลือก ส่วนใหญ่ที่บ้านจะซื้อจำพวกอาหารทะเลแช่แข็ง ส่วนราคาถูกแพงแล้วแต่ว่าเราจะเลือกซื้ออะไร วันนี้นกตั้งใจว่าจะซื้อกุ้งกะเอาไว้ทำต้มยำ ไม่ได้ตั้งใจจะซี้อกุ้งเทียมอัดแต่เห็นเข้าเลยซื้อมาลองชิมดู รสชาติคล้ายปูอัด แต่อร่อยกว่า คราวหน้าไปคงต้องซื้อติดมือกลับบ้านแน่นอน




ส่วนผสม 
ลูกชิ้นหมู 5 ลูก
กุ้งเทียมอัดลวกสุก 5 ตัว
หมูสับ 100 กรัม
หอมแดงซอย 3 ลูก
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำพริกเผา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปหมู เล็กน้อย
วิธีทำ
1.หั่นลูกชิ้น กุ้งเทียมอัด เป็นชิ้นพอคำ จากนั้นซอย ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนู และหอมแดง พักไว้
2.ผสมพริกขี้หนูซอย  น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวในอ่างผสมค้นให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
3.ใส่น้ำซุปหมูในหม้อตั้งบนเตา พอน้ำซุปเดือดใส่หมูสับรวนให้สุก ยกลงจากเตา 
4.ใส่กุ้งเทียมอัดลวก ลูกชิ้นหมูลวกละส่วนผสมน้ำยำลงในหม้อผสมคลุกเคล้าห้ทุกอย่างเข้ากัน
5.ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมผักชี  คนให้เข้ากันดี ตักใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับผักสดตามชอบ





คอหมูผัดพริกเกลือ






ส่วนผสม 
คอหมู 4 ชิ้น
พริกขี้หนู 20 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอดผัด

วิธีทำ 
1.ล้างคอหมูให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคลุกกับเกลือป่น พักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดในกระทะตั้งบนเตาพอน้ำมันร้อนนำคอหมูลงไปทอดในกระทะ ให้สุกสีสวยทั้งสองด้าน จากนั้นนำคอหมูที่ทอดสุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม พริกสด ผัดจนกระทั้งมีกลิ่นหอม 
4.ใส่คอหมูทอดลงไปผัดปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาล ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่ต้นหอมผักชี และพริกไทย ผัดๆให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






สมูทตี้แตงโม(Watermelon Smoothie) /น้ำแตงโมปั่น

ช่วงนี้ที่บ้านอากาศร้อนมากๆ เลยที่เดียวเรียกว่าเป็นประวัติการณ์เลยก็ว่าได้ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  http://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/07/uk.html นกเขียนเล่าเรื่องเอาไว้ แตงโมที่นกใช้เป็นแตงโมลูกกลมเม็ดเยอะพอควรเลยค่ะ แตงโมผลไม้หน้าร้อนเมื่อได้ทานแล้วจะรู้สึกเย็นสบายสดชื่นขี้นมาเลยละค่ะ




ส่วนผสม
แตงโม 6 ชิ้น
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งป่น 1 แก้ว
เกลือป่น เล็กน้อย 
เครื่องปั่นผลไม้

วิธีทำ
1. นำแตงโมมาผ่าซีกแล้วแกะเม็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ 
2.ใส่น้ำแข็งป่นลงไปในเครื่องปั่นผลไม้ ตามด้วยเนื้อแตงโมที่หั่นไว้แล้ว 
3.ใส่น้ำเชื่อมลงไป ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นปั่นให้เนื้อแตงโมและน้ำแข็งละเอียดดี
4.เทน้ำแตงโมที่ได้ใส่ในแก้วที่เราเตรียมไว้ เสิรฟ์เย็นๆชื่นใจ


กล้วยหอมทอด(สูตรแป้งหมี่)

นกเคยเขียนสูตรกล้วยหอมทอดไว้ในห้องครัวบ้านนกนานมาแล้ว สูตรกล้วยหอมที่ทำครั้งนั้นใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจสูตรก็แวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2009/12/blog-post_03.html สำหรับสูตรของกล้วยหอมทอดวันนี้นกใช้แป้งหมี่ และแป้งมัน เป็นส่วนผสมในการทำ หลายๆ คนคงรู้จะแป้งหมี่ แป้งมี่ หรือแป้งตั้งหมิ่น ก็คือแป้งสาลีที่เรียกว่า Wheat Starch นั้นเอง และหากเพื่อนๆชาวครัวสนใจเรื่องของแป้งสาลีแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-thaifood9.blogspot.com/2011/01/blog-post.html






ส่วนผสม
กล้วยหอมพอเริ่มสุก 2 ใบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งหมี่ 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดา (Sparkling Water) 90 ml
กลิ่นวานิลา เล็กน้อย
น้ำตาลไอซิ่ง ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยออก แล้วผ่าครึ่งตามยาว หรือจะหั่นเป็นท่อนๆ ตามชอบพักไว้
2.ผสมแป้งทั้งหมดในอ่างผสม ใส่ไข่ไก น้ำตาลทราย น้ำเย็น กลิ่นวานิลาและเนยละลายผสมคนให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟอ่อน นำกล้วยหั่นชิ้นลงคลุกผสมกับแป้งให้ทั่ว 
4.นำลงทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งยกเสิร์ฟ 




ข้าวผัดพริกแกงไก่ ไข่ดาว

นกไปร้านของเอเซียเลยได้มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใช้ทำแกงเขียวหวานให้แฟนคลับไปแล้วเมื่อวานยังเหลืออีกส่วนไม่มากนักเลยนำมาใส่ในข้าวผัด เมื่อวานได้คุยกับแม่ที่บ้านบอกว่าฝนตกดีหน่อยว่าวันนี้ตกช่วงบ่าย ๆ ผ้าที่ซักไว้เมื่อเช้าเลยแห้งสนิท แม่บอกว่าช่วงนี้ผักที่บ้านปลูกขึ้นสวยได้นำมาปรุงอาหาร ยิ่งต้นดอกแคร ดอกออกมาจนน้องสาวเก็บใส่ตระกร้าขายหน้าบ้านกันเลย

 



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่ 1/2  อก
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
มะเขือพวง 10 ลูก
มะเขือเปราะ 1 ลูก
หน่อไม้ 50 กรัม
เห็ด(Chestnut Mushroom) 2 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
พริกสด 4 เม็ด
พริกหนุ่ม 1 เม็ด
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำไก่ไปล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ หั่นผัดที่จะใส่ในข้าวผัด 
2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้พริกแกงหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดจนกระทั้งเนื้อไก่เริ่มสุก แล้วใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ หน่อไม้  เห็ด(chestnut mushroom) ข้าวโพดอ่อน พริกสด พริกหนุ่ม และน้ำกะทิลงไปเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างสุก
4.ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบตักใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับไข่ดาว






มะเขือม่วงชุบไข่

วันนี้นกไปห้างฯ ซื้อของใช้ในบ้านนิดหน่อย เห็นมะเขือม่วงสด ๆ สวย ๆน่ากินคิดถึงเมนูที่ไม่ได้ทำกินนาน หากจะพูดถึงมะเขือสำหรับนกแล้วมะเขือม่วงเป็นอะไรที่หาซื้อได้ง่ายกว่ามะเขือยาวเสียอีก หากต้องการมะเขือยาวมาปรุงอาหารก็ต้องไปซื้อที่ร้านอินเดีย ราคาสูงที่เดียวเลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วนกใช้มะเขือม่วงทำ ไม่ว่าจะผัด แกง ทอด วันนี้นกทำมะเขือม่วงชุบไข่คู่กับซอสมะเขือเทศแทนเอาเร็วเข้าวไว้ หากเพื่อน ๆชาวครัวมีเวลาลองมาทำน้ำชุปหยำ/น้ำพริกหยำ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ






ส่วนผสม
มะเขือม่วงหั่น 1 ลูก
ไข่ไก่  2  ฟอง
ซอสปรุงรส  เล็กน้อย
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ตอกไข่ ใส่ซอสปรุงรส ตีให้เข้ากัน นำมะเขือชุบแป้งทั้ง 2 ด้าน จากนั้นนำไปชุบไข่ที่ตีแตก 
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา ใช้ไฟกลางรอให้น้ำมันร้อนใส่มะเขื่อที่ชุบไข่ลงทดให้เหลืองทั้ง 2 ด้านตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันใส่จานยกเสิรฟ์พร้อมซอสมะเขือเทศ








ไก่ต้มส้มเต้าเจี้ยว

ช่วงนี้ไม่ได้ซื้อเนื้อหมูเท่าไรมาปรุงอาหารสักเท่าไร ไม่ใช้เบื่อเนื้อหมูแต่อย่างใด เหตุเพราะราคาเนื้อหมูทีขยับตัวขึ้นของตลาด นกเลยใช้เนื้อไกปรุงอาหารเสียส่วนใหญ่ นกได้คุยกับที่บ้าน แม่บอกว่าเนื้อหมูที่บ้านก็ราคาแพงเหมือนกัน คิดว่าจะแพงแต่ที่นี้ ที่บ้านเพื่อนชาวครัวราคาเนื้อหมูเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ





ส่วนผสม 
เนื้อไก่ติดน่องและสะโพกไก่  2 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด 15-20 เม็ด 
หอมแดง 4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ 
ต้นหอมผักชี  
 ตามชอบ 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟร้อน บุบกระเทียม หอมแดง และตะไคร้จากนั้นใส่ลงในหม้อ
2.ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ สับเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ พอน้ำต้มเดือดใส่เนื้อไก่ลงต้ม
3.ต้มจนเนื้อไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกสด ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์






ยำวุ้นเส้นน้ำพริกเผา

วันนี้นกทำยำเอาใจเพื่อนชาวครัวที่ชื่นชอบอาหารประเภทยำ รสแซบ ๆ กันบ้าง แต่วันนี้พิเศษนกใช้ Kohlrabi (กะหล่ำปม) มาผสมด้วย หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่รู้จัก Kohlrabi (กะหล่ำปม) แวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/07/blog-post_26.html





ส่วนผสม 
วุ้นเส้นลวก 1 ห่อ
เนื้อกุ้งเทียม 4 ตัว 
ไส้กรอกหมู 4 อัน
เนื้อหมูสับ 120  กรัม
 แครอท  1/2 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม)  1/4 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำซุปหมู เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู มาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ซอยแครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม)  จากนั้นหั่นมะเขือเทศ และซอยต้นหอมผักชี พักไว้
2.ผสมน้ำพริกเผา พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ในถ้วยผสมชิมรสตามชอ
3.ลวกเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู วุ้นเส้นประมาณอ 2-3 นาที ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
4.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อต้มให้เดือดจากนั้นใส่เนื้อหมูสับลงในหม้อรวนให้สุก ยกลงจากเตา
5.ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมไว้แล้ว ใส่เนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู และใส่วุ้นเส้นลวกคลุกให้เข้ากัน
6.ใส่แครอท  Kohlrabi (กะหล่ำปม)  มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิรฟ์






ข้าวผัดไก่พริกหนุ่ม

เมื่อก่อนนกไม่ค่อยสนใจสักเท่าไรทำให้แยกไม่ออกว่าพริกไหนพริกหนุ่ม พริกไหนพริกหยวก เพราะมันเหมือน ๆ กัน จริงๆ แล้วไม่เหมือนอย่างที่คิดเลย พริกหยวกจะพริกหยวกจะสั้นๆอ้วนๆป้อมๆ ส่วนพริกหนุ่มจะยาวๆเรียวๆแหลมๆ ความเผ็ดก็ต่างกันมากอย่างพริกหยวกไม่มีรสเผ็ดเลย แต่พริกหนุ่มจะมีรสเผ็ดเล็กน้อย นกเองก็พึ่งจะมาเข้าใจความต่างของพริกทั้งสองชนิดนี้จากคำบอกเล่าของแม่ไม่นานมานี้เองค่ะ พอดีพ่อแฟนคลับปลูกเอามาให้แม่ดู ทำให้รู้เลยว่าตัวเองเข้าใจผิดมาโดยตลอด แต่ว่าไม่ว่าพริกหยวกหรือพริกหนุ่มเอามาปรุงอาหารก็อร่อยไม่แพ้กันเลย เพื่อนๆ ชาวครัวว่าอย่างนั้นไม่ค่ะ




ส่วนผสม 
ข้าวสวย  1 ถ้วย
อกไก่หั่นชิ้น 180 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่น  1/2 หัว
พริกหนุ่มหั่น 2 เม็ด
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย (นกใช้พอให้ออกสีสวย)
น้ำมันพืชสำรับผัด

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม 
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีพอแตกตามด้วยพริกหนุ่ม หอมใหญ่ ผัดให้ทุกอย่างพอสุก 
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ 


ไก่ผัดขิง





ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่ 3 ชิ้น
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
พริกสดทุบหั่น  4 เม็ด
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
เต้าเจี้ยว  ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำสะโพกไก่มาทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้น นำกระเทียมสับลงไปผัดหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้พอเริ่มสุก 
4.ใส่ขิงซอย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด  ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วหวาน เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกสดผัดเร็ว ๆ อีกครั้งตักขึ้นใส่จานยกเสิร์ฟ  


ปลากระป๋องผัดไข่

ปลากระป๋องผัดไข่เป็นเมนูง่าย ๆ มีส่วนผสมไม่กี่อย่างใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานแล้วละค่ะ แถมยังเป็นเมนูที่ประหยัดมากๆ สำหรับชาวหอพักตอนสิ้นเดือนอีกหนึ่งเมนู





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกสด 6  เม็ด
หอมแดง 3 หัว
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.เตรียมปลากระป๋อง หั่นซอยหอมแดง พริกสด ต้นหอม ผักชี
2.ใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่กระจายพอไข่เริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋องตามลงไป ยีให้เนื้อปลาแตกเป็นชิ้นเล็ก ขนาดตามชอบ
4.ใส่หอมแดงลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกสด ต้นหอมผักชีซอยลงผัดเร็วให้เข้ากัน
5.ใส่มะนาวชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีอีกครั้ง ยกเสริฟ์



ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวานเป็นเมนูที่แฟนคลับนกชอบมากๆ คนที่นี้ชอบทานอาหารจีน อาหารอินเดียกันค่ะ สำหรับอาหารจีนของที่นี้เปิดเป็นร้านอาหารให้คนไปนั่งทาน และเปิดเป็นร้านให้ซื้อกลับไปที่เรียกกันว่า Chinese Takeaway 




ส่วนผสม 
ซี่โครงหมู 450 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
มะเขือเทศ 8 ลูก (ใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน 1 ผล
พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
แอปเปิ้ล 1 ลูก
แตงกวา 1/2  ลูก
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 
 
วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดซี่โครงหมูหั่นเป็นท่อนขนาดตามชอบ  
2.หั่นพริกหวาน หอมใหญ่ แอปเปิ้ล แตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ พักไว้ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟแรง ใส่เกลือป่นเล็กน้อย พอน้ำเดือดใส่ซี่โครงหมูลงต้มให้สุกตักขึ้นพักไว้ 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เจียวกระเทียมสับ หอมใหญ่ ผัดให้หอม
5.ใส่แอปเปิ้ล แตงกวา หอมใหญ่ พริกหวานลงไปผัดในพอเริ่มสุก 
6.ใส่กระดูกหมูลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส น้ำปลา  น้ำมันหอย น้ำตาลทราย  
7.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกโรยด้วยต้นหอมผัดเร็ว ๆ ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟ 





ผัดถั่วลันเตา แครอท ข้าวโพดหวานใส่กุ้ง





ส่วนผสม  
กุ้งสด 12 ตัว
ถั่วลันเตา  200 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
แครอท 1/2 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำถัวลันเตามาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยออก นำแครอท และข้าวโพดอ่อนมาล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดที่ชอบ 
2.ล้างกุ้งและปลอกเปลือกกุ้งดึงขี้ที่หลังออกพักไว้ ตั้งกระทะ เติมน้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่กุ้งลงไปผัด ให้กุ้งเริ่มออกสีส้ม 
3.ใส่ถั่วลันเตา แครอท และข้าวโพดอ่อนที่เตรียมไว้ลงไปผัดใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซี้อิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดต่อให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์