ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ถ้าพูดถึงขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ไม่มีใครไม่รู้จักเป็นเมนูยอดนิยมของคนใต้เลยก็ว่าได้ กินได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อเที่ยง หรือมื้อเย็น จะว่าไปแล้วน้ำแกง หรือน้ำยาของแต่ละที่จะแตกต่างกันนิดหน่อยในเรื่องของรสชาติ สำหรับนกแล้วนกชอบน้ำแกงทีมีความเผ็ดร้อน และความเปรี้ยวจากส้มแขก หรือส้มกระท้อน เวลากินขนมจีนก็ต้องมี "ผักเหนาะ"เยอะๆ ยิ่งเป็นผักบ้าน ๆ ยิ่งชอบใหญ่ ผักลวก ผักต้มกระทิ นอกเหนือจากผักที่กล่าวแล้ว หลายๆ คนยังชอบกินคู่กับไข่ต้ม หรือไก่ทอด อีกด้วย สำหรับนกวันนี้กินกับไข่ต้มค่ะ




ส่วนผสมน้ำพริกแกง
ตะไคร้หั่นซอย 2ต้น
พริกแห้ง ตามชอบ
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
ข่าซอย 2แว่น
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมแดง 2หัว
ขมิ้นสด 1 แง่ง
พริกไทยดำ 1 ชช
กะปิประมาณ 1 ชต
เกลือป่น 1 ชช

ส่วนผสมน้ำยา
กะทิ 1 กป(แยกหัวกะทิ /หางกะทิ )
ปลาทูน่ากระป๋อง 2 กป
ส้มแขก 5-6 ชิ้น (ไม่มีใช้น้ำมะขามเปียกแทน)
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปึก ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมเครื่องแกงลงโขลกทุกอย่างยกเว้นกระปิ โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่กระปิลงไปโขลกให้เข้ากัน
2. ปลาทูน่ากระป๋องบีบน้ำออกหมดแล้วลงไปโขลกให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง โดยแบ่งโขลกปลาทูน่าทีละกระป๋อง
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่หางกระทิลงไปในหม้อ ต้มให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงคนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลแว่นและน้ำมะขามเปียก เคี่ยวไฟอ่อนๆสักครู่ จากนั้นชิมรสตามชอบใจ เติมหัวกะทิลงไปต้มจนเดือดชิมรสอีกครั้ง ปิดไฟยกลงจากเตา เสริฟได้เลยค่ะ

***พริกสด และพริกแห้ง นกใช้รวม ๆ กันประมาณ 30 เม็ด ส่วนขมิ้นนกใช้ขมิ้นผง 2 ชช ถ้าเพื่อนๆ ชอบเหลืองเยอะให้ใส่เพิ่มได้นะค่ะ