ส่วนผสม
หน่อไม้ปี๊บหั่นเส้นยาว 1 ถ้วย (นกใช้แบบต้ม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
หน่อไม้ปี๊บหั่นเส้นยาว 1 ถ้วย (นกใช้แบบต้ม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ชช
น้ำปลา 2 ชช
น้ำซุป/น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมัน 2 ชต
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ใส่กะทะ ผัดยีให้กระจาย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ใส่กะทะ ผัดยีให้กระจาย
2.ใส่หน่อไม้ลงไปผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำซุปนิดหน่อ ผัดให้พอมีน้ำคลุกคลิก ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานเอาใบผักซีแต่งนิดหน่อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***หน่อไม้ผัดไข่ของนก ใส่ซีอิ้วดำลงไปนิดหน่อยให้มีสีสรรนิดหน่อย เพื่อนๆ จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบส่วนตัวนะค่ะ***