ยำผักกาดดองทรงเครื่อง

ฝนตกทั้งคืนเลยค่ะ เช้าตื่นมาก็ย้งตกอยู่ อากาศวันนี้ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไร นี้ยังไม่เข้าหน้าหนาวยังรู้สึกหนาวเลย อากาศเย็น ๆ ได้อะไรอุ่น ๆ ร้อน ๆ ก็ดีไม่น้อยเลย เมื่อวานมีข้าวสวยเหลือทำข้าวต้มกุ๋ยเสียเลย แล้วกินกับอะไรละดี ความคิดแรกไข่เจียว ควมคิดต่อมา ก็ผักกาดดองที่ซื้อเก็บไว้งัย ยังเหลืออีกกระป๋อง ได้เมนูแล้วก็ลงมือต้มข้าวก่อนเสร็จแล้วก็มาต่อที่ผักกาดดองนี้ละ




ส่วนผสม
ผักกาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
หอมแดงหั่นซอย 4-5 หัว
ขิ่งหั่นซอย 1 แง่ง
กุ้งแห้ง 1 กำมือ (ถ้ามี)
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือ/น้ำปลา ตามชอบ
พริกป่นหยาบ1/2 ช้อนชา
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น

วิธีทำ
1. ผสม น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือและพริกป่นเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่ผักกาดดอง หอมแดง และขิง คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
3. โรยหอมผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

***เสียดายจังเลยกุ้งแห้งที่บ้านหมดค่ะ นี้ถ้าได้กุ้งแห้งให้นำมาล้างน้ำอุ่นให้ความเค็มออกไปสักหน่อย พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปผสมเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ นะค่ะ ได้ครบสูตรอย่างนี้ยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่ค่ะ***