ส่วนผสม
พาสต้าต้มสุก ตามชอบ (Farfalle/Butterfly Pasta)
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ชต
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
มะเขือม่วงหั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ 1/4 ถ้วย
หน่อไม้ 1 กป
พริกชี้ฟ้า เขียว/แดง ตามชอบ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ชช
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ชช
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมันพืช 1 ชต
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมหวน จากนั้นใส่หัวกะทิ ลงไปผะต่อ พอน้ำกะทิเดือดก็ใส่ไก่ลงไป
1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมหวน จากนั้นใส่หัวกะทิ ลงไปผะต่อ พอน้ำกะทิเดือดก็ใส่ไก่ลงไป
2. เมื่อเนื้อไก่เริ่มจะสุกก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นก็ใส่ผักลงไป ตามด้วยหางกะทิ พอทุกอย่างสุก ก็ใส่ใบโหระพาพริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดลงบนเส้นพาสต้านุ่ม ๆ ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบกะทิ หริอหากะทิไม่ได้ก็อาจจะใช้นมสดปรุงอาหารแทนก็ได้เช่นกัน นกเองบางครั้งก็ใช้นมสดแทนกะทิ แต่วันนี้มีกะทิ เลยใช้กะทินะค่ะ ส่วนผักทำให้เลือกผักแข็งลงต้มก่อน อย่างมะเขือม่วงนกใส่หลังสุดนะค่ะ***
***ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบกะทิ หริอหากะทิไม่ได้ก็อาจจะใช้นมสดปรุงอาหารแทนก็ได้เช่นกัน นกเองบางครั้งก็ใช้นมสดแทนกะทิ แต่วันนี้มีกะทิ เลยใช้กะทินะค่ะ ส่วนผักทำให้เลือกผักแข็งลงต้มก่อน อย่างมะเขือม่วงนกใส่หลังสุดนะค่ะ***