ส่วนผสม
วุ้นเส้น ( แช่น้ำให้นุ่มและเสด็ดน้ำแล้ว) 1 ห่อเล็ก
ไข่เค็มดิบ 1 ฟอง
หมูสับ 100 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียมดองหั่นซอย 1 หัว (ถ้ามี นกไม่มีเลยไม่ได้ใช้)
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
คื่นช่าย 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
น้ำมันหอย เล็กน้อย
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียบสับลงเจียวให้พอหอม ใส่หอมใหญ่
2. ใส่หมูสับ ผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ใส่ลงผัด ยีไข่ให้แตกผัดจนกระทั้งไข่สุก
3. ใส่วุ้นเส้นลงไป ผัดจนกระทั่ง วุ้นเส้นนุ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น กระเทียมดอง ชิมรสตามชอบ
4. ผัดให้ทุกอย่างสุก ใส่ต้นหอม ผักชี คื่นช่ายและ พริกชี้ฟ้า ลงไปผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลยคะ
***สำหรับไข่เค็มที่บ้านจะดองไข่เค็มเอง นกใช้ไข่ไก่ทำเสียส่วนใหญ่ ไข่แดงเลยไม่ค่อยแดงอย่างกับไข่เป็ด แต่ก็ใช้ทดแทนกันได้ค่ะ หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/03/blog-post_5834.html ***