วันนี้นกขอทำเมนูง่าย ๆ แต่อร่อยกินคู่กับข้าวต้มกุ๋ย หรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน สำหรับไก่ผัดไข่ ที่บ้านจะใช้ไข่จากไก่ตัวเล็ก ที่เรียกว่า Bantam ซึ่งไข่ของไก่Bantam มีขนาดเล็ก ไม่มีขายตามท้องตลาดทั่ว ๆ ไป เป็นไก่ที่เลี้ยงตามบ้านเสียส่วนใหญ หากไก่บ้านไหนออกไข่เยอะๆ เค้าจะนำมาใส่กล่องวางขายไว้หน้าบ้าน คนที่นี้จะเรียกว่า free range egg ไข่ที่ได้จะเป็นไข่สด เก็บกันทุกวันเลยค่ะ และก่อนจะลงมือทำขอเทียบให้เห็นความแตกต่างระหว่างไข่ไก่ปกติ กับไข่ไก่ จะเห็นว่าต่างกันครึ่งต่อครึ่งเลยที่เดียว (ไข่ไก่ Bantam 2 ฟอง เทียบกับไข่ไก่ปกติ 1 ฟอง)
ไข่ไก่ Bantam 5 ฟอง
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ดอก
น้ำมันพืช สำหรับผัด
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ดอก
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัด พอเริ่มสุกให้เลื่อนขึ้นไปด้านบนเล็กน้อย แล้วตอกไข่ใส่ ลงไปตรงที่ว่าง
3. ยีไข่ในกระทะให้แตก พอไข่เริ่มสุกผัดเคล้ารวมกับเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ส่วนผสมทุกอย่างสุก
4. ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง พริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จึงตักขึ้นใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
***รูปภาพไก่ Bantam จากอินเตอร์เน็ท***