เนื้อหมู ตามชอบ
ดอกไม้จีน 1 กำมือ
หอมแดงทุบ 2 หัวกระเทียมทุบ 3 กลีบ
ส้มแขก 8-10 ชิ้น (นกไม่มีใช้น้ำมะขามเปียกแทน)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าสีอ่อนไปเพิ่มซีอิ้วดำได้อีก)
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มหมู
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมแดง กระเทียมทุบ ผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อหมูลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำหวานลง ผัดพอหมูเริ่มตึง
3. ใส่ดอกไม้จีน น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าเติมน้ำลงไปให้ท่วมเคี่ยวหมูให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม ชิมรสตามชอบ (รสชาติออกเปรี้ยวหวานกลมกล่อม)
ตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย