ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย (นกใช้พอผัด 1 จาน)
เต้าหู้ยี้สีแดงก้อนเล็ก 1 ก้อน
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วฝักยาวซอย 2 ฝัก
กุ้งแห้งทอด ตามชอบ (นกไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
หมูหวาน ตามชอบ
ไข่เจียวหั่นเส้น 1 ฟอง
พริกขี้หนูซอย
ต้นหอม ผักชีซอย
มะนาวหั่นซีก
น้ำมันพืช สำหรับผัดข้าว
วิธีทำ
1. บี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียด จากนั้นใส่ข้าวสวยลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอมันร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากัน จนข้าวหอม
3. ตักข้าวใส่จานเสริฟ คู่กับหอมแดง ถั่วฝักยาว หมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นเส้น พริกซอย และมะนาวได้เลย