หัวไชเท้าหรือหัวไช้เท้า เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับผักกาด เป็นผักที่หาซื้อง่าย มีขายตลอดทั้งปี ที่บ้านจะซื้อมาปรุงอาหารอยู่บ่อยครั้ง หัวไชเท้ามีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคตามตำราพื้นบ้าน หัวไชเท้ายังมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย ทุกครั้งที่พูดถึงหัวไชเท้าหลาย ๆ คนมักจะนึกต้มจืด หรือไม่ก็แกงเสียส่วนใหญ่ จริงๆ แล้วหัวไชเท้าสามารถทำเมนูได้หลากหลายอย่างเมนูที่นกทำในวันนี้ว่าแล้วเข้าวครัวกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม
หัวไช้เท้าหั่นเส้น 1/2 หัว
กุ้งสด 10 ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน 2 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า สำหรับต้มหัวไชเท้า
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือด ใส่หัวไช้เท้าลงต้มให้พอเริ่มนิ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้พอสำหรับผัด เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
3. ใส่กุ้งลงผัด พอกุ้งเริ่มสุก ใส่หัวไชลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล เกลือป่น และน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ต้นหอม ผักชีลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสิร์ฟได้เลย
***สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ชอบหัวไชเท้าหวาน หรือหัวใชเท้าดอง แต่หาตลาดซื้อไม่ได้ คิดจะทำเอง นกได้เขียนสูตรเอาไว้แล้วสามารถเข้าไปอ่านสูตรได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-thaifood8.blogspot.co.uk/2017/02/blog-post_16.html***