แกงส้มไก่หน่อไม้ฝรั่ง

ใครอยากกินแกงส้มยกมือขึ้น วันนี้นกทำแกงส้มหน่อไม้ฝรั่ง ช่วงนี่หน่อไม้ฝรั่งเยอะจริงๆ แถมต้นโตๆ อวบ ๆ น่ากิน แกงส้มเป็นแกงที่นกชอบกิน กินได้ทุกวัน ยิ่งอุ่นน้ำแกงยิ่งอร่อย น้ำแกงเข้มข้นเข้าเนื้อ แกงส้มราดขนมจีนก็อร่อยเช่นกันที่บ้านนกกินบ่อย มีเพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินแกงส้มกับขนมจีนบ้างค่ะ










ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพกหั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้น่องติดสะโพก 2 ชิ้น)
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 10 ต้น
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    ตามชอบ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น กะปิ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุกจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อไก่  ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
4. ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาว ) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย