ข้าวสวย 1 ถ้วย
ผักกาดดองหั่นบาง 1/2 ถ้วย
ปลากระพง หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำซุปไก่ประมาณ 2 -3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุปไก่บนเตา ใช้ไฟปานกลางต้มน้ำซุปจนน้ำซุปเดือดใส่ข้าวที่หุงไว้ ต้มจนข้าวเริ่มบาน
2.ใส่ผักกาดดองลงต้มสักครู่ ผักกาดดองนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาลงในหม้อข้าวต้ม รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย