ผักชุบแป้งทอด

มนูนี้เอาใจคนที่ชอบทานผัก ผักสด ๆ นำมาชุบแป้งทอดกรอบ เป็นอาหารว่างที่หลายๆ คนชอบ  หรือจะทานคู่กันน้ำพริกก็อร่อยเช่นเดียวกัน ที่บ้านนกทำผักทอดไว้เป็นอาหารว่างเสียส่วนใหญ่ 




ส่วนผสม 
ผัก (แครอท ข้าวโพดอ่อน บวบฝรั่ง กะหล่ำดอก)  ตามชอบ 
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วย
น้ำโซดาเย็น  ตามชอบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำผักไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ 
2.ผสมแป้งทอดกรอบ เกลือป่น ในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำโซดาเย็นลงไป (อย่าให้ข้นไปหรือเหลวเกินไปกะให้พอผักชุบแป้งติด)
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดบน ใช้ไฟร้อนปานกลางพอน้ำมันเริ่มร้อน  
4.นำผักที่หันเอาไว้มาชุบกับแป้งที่ผสมไว้ลงทอดจนกระทั้งผักสุกแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.นำไปคลุกกับผงปรุงรสตามชอบ ( เกลือป่น พริกป่น ผงพริกปาริก้า  ผงปรุงรสผัก) ยกเสิรฟ์

***หากเพื่อน ๆ ชาวครัวต้องการให้ผักชุบแป้งทอดกรอบนาน ๆ แนะนำให้เติมน้ำปูนใสลงไปเล็กน้อย รับรองกรอบนานแน่นอน ***