มันฝรั่งอบกุ้งชีส

วันนี้ทำเมนูง่าย ๆ เป็นมื้อกลางวัน ช่วงสองสามวันนี้ที่บ้านฝนตก บางพื้นที่ก็มีการเฝ้าระวังน้ำจะท่วมบ้าน ที่บ้านอย่างที่บอกไม่มีปัญหาเรื่องของน้ำท่วมแต่อย่างใด พอฝนตกนกกับแฟนคลับก็ไม่อยากจะออกไปไหนกัน นกเลยทำเมนูอาหาร Comfort Food กินแก้หนาว แฟนคลับบอกว่าอยากกิน Bake Beans ด้วยเลยจัดให้ตามคำขอ ชุดให้ไฟกระพริบเสียเลย มันฝรั่งอบกุ้งชีส เป็นเมนูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชีส ไม่ว่าจะเป็น Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส) หรือ Mozzarella (มอซซาเรลล่าชีส) รับรองไม่ผิดหวัง





ส่วนผสม 
มันฝรั่งอบ 2 ลูก
กุ้งสด 8-10 ตัว
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น  หยิบมือ
Baked Beans/เบคบีนส์ (ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ)  1 กระป๋อง
Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)  ตามชอบ
Mozzarella (มอซซาเรลล่าชีส) ตามชอบ


วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตารอให้น้ำเดือด ใส่กุ้งลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
2.นำมันฝรั่งอบแล้ว มาผ่าแบ่งครึ่ง แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อมันฝรั่งออกให้มากที่สุด ใส่ในชามพักไว้
3.นำเนื้อมันฝรั่งที่ขูดได้ทั้งหมด บดให้ละเอียด จากนั้นใส่กุ้ง เชดดาร์ชีส พริกไทยป่น เกลือป่น นวดผสมให้เข้ากัน
4.นำส่วนผสมเนื้อมันฝรั่งทั้งหมด ใส่กลับเข้าไปในเปลือกที่เราขูดมันฝรั่งออก โรยด้วย เชดดาร์ชีส มอซซาเรลล่าชีส
5.ตั้งตะแกรงสำหรับอบบนถาดรองอบ นำมันฝรั่งวางไว้ด้านบน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั้งชีสละลายหมด 
6.นำออกจากเตา ใส่กุ้งไว้ด้านบน นำเข้าอบอีกครั้ง พอให้กุ้งเริ่มร้อน นำออกจากเตา 
7.จัดใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับ Baked Beans/เบคบีนส์ (ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ อุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟ)ได้เลย










ซุปเนื้อแกะกับถั่วรวม (Lamb and Mix bean soup)

เนื้อแกะเหลือจากทำข้าวหมกเนื้อแกะอินเดีย/Lamb Biryani นกหั่นเก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้หลายวันแล้ว เมื่อวานฝนตกแฟนคลับบอกว่าอากาศเย็นน่าจะกินซุปกัน จะได้อุ่น ๆ พูดออกมาเสียอย่างนั้นเราก็จัดให้เลย แถมด้วย  Cheese And Chive Scones กินคู่กับซุป สำหรับ  Cheese And Chive Scones  นกเขียนสูตรเอาไว้เช่นเดียวกัน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/10/cheese-and-chive-scones.html






ส่วนผสม 
เนื้อแกะอบ  1 ถ้วย
ถั่วรวมกระป๋อง (Mix bean ) 1 กระป๋อง
น้ำมันมะกอก  เล็กน้อย
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกแห้งป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกปาริกก้าป่น 1 ช้อนชา
เม็ดผักชีป่น  1/4 ช้อนชา
กระวานป่น  1/4 ช้อนชา
กานพลูป่น  1/4 ช้อนชา
ใบกระวาน (Bay Leaf)   4-5 ใบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Puree) 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปมะเขือเทศ 1 ถ้วย
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มซุปบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ ผัดให้พอหอม
2.ใส่พริกปาริกก้าป่น เม็ดผักชีป่น กระวานป่น กานพลูป่น  ผัดให้เข้ากัน จนกระทั้งหอมเครื่อปรุง 
3.ใส่เนื้อแกะอบลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องปรุง
4.ใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซุปมะเขือเทศ ซุปก้อน น้ำเปล่า ใบกระวาน (bay leaf) คนให้เข้ากัน 
5.รอให้พอน้ำซุปเดือด ใส่ถั่วรวมกระป๋อง (Mix bean ) ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น Worcestershire Sauce (วูสเตอร์ซอส) ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ












Cheese And Chive Scones

วันนี้ครัวบ้านนกขอนำเสนอ Cheese And Chive Scones  เมนูอาหารว่างกินเล่นคู่กับชากาแฟยามบ่าย หรือจะกินเป็นอาหารคู่กับซุปฝรั่ง (Soup) ข้น ๆ  แล้วแต่จะเลือกกัน




Chives (ไชฟว์) หรือต้นหอมฝรั่งเป็นชื่อที่หลาย ๆ คนรู้จัก Chives เป็นสมุนไพรฝรั่งอีกชนิดหนึ่ง ที่มีใบคล้าย ๆ กับใบต้นหอม แต่มีขนาดที่เล็กกว่ามาก ซึ่งใบจะกลม กลวง ยาวรี มีสีเขียว กลิ่นคล้ายๆ ต้นหอม แต่กลิ่นที่อ่อนกว่าซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของ Chives มีดอกเป็นสีชมพูอมม่วง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ต้นอ่อนในการนำไปประกอบอาหารส่วนปลายก้านและดอกจะแข็งจึงไม่ค่อยนิยม แต่เนื่องจากดอกมีสีสวย บางครั้งจะให้ในจานสำหรับตกแต่งอาหารให้ดูสวยงาม






ส่วนผสม 
Self-Rising Flour (แป้งสาลีพร้อมขึ้นฟู)  400 กรัม
เนยสดรสเค็ม  200 กรัม
ใบไชฟว์แห้ง (Dried Chives) 2 ช้อนโต๊ะ
ชีสขูด (เชดดาร์ชีส /Cheddar cheese) 300 กรัม
Mustard Powder  (มัสตาร์ดผง)  หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่ไก่  4 ฟอง
นมสดรสจืด 150 กรัม
(Self-Rising Flour คือแป้งที่ทำมาจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ต่อ ผงฟู 1 ½ ช้อนชา และ เกลือ ¼ ช้อนชา)

วิธีทำ 
1.ใส่แป้งSelf-raising  เกลือป่น  มัสตาร์ดผง เนยสด ลงในอ่างผสม ใช้มือทั้งสองข้างถูให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปังใส่ใบไชฟว์แห้งและชีสขูดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ผสมนมสดและไข่ไก่เข้าด้วยกันตีจนกระทั้งส่วนผสมทั้งสองกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำหลุมตรงกลางอ่าง ใส่นมสดที่ผสมไข่เรียบร้อยแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.จับให้เป็นก้อน ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ วางลงบนถาดอบ 
4.นำเข้าเตามอบที่อุณหภูมิ 180C  อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสกอน(สโคน)สุกเหลือง นำออกจากเตาอบขึ้นบนตะแกรพักให้เย็น 
5.จัดเก็บใส่พร้อมเสิร์ฟ จัดคู่กับเนยสดหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมด้วยซุปหรือจะกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟได้เช่นเดียวกัน












***สำหรับซุปหากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่สนใจอยากจะทำซุปนกเขียนสูตรไว้ในครัวเป็นซุปมันเทศและพริกหวานแดง สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/02/sweet-potato-and-sweet-pepper-soup.html***



แกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว

วันนี้เข้าครัวทำแกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว ช่วงนี้ที่บ้านกินถั่วงอกกันทุกวัน เหตุเพราะว่าถั่วงอกที่นกเพาะเอาไว้ได้เวลาเก็บนั้นเอง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจวิธีการปลูกถั่วงอกอ่านได้จากลิงค์นี้  https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/11/blog-post.html สำหรับเมนูแกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว นกไม่ได้ทำแบบเจเพราะส่วนผสมบางอย่างเช่น กะปิ น้ำปลา ยังใช้แบบปกติอยู่ แต่ถ้าเพื่อน ๆ สนจะทำแบบเจก็เปลี่ยนส่วนผสมเป็นแบบเจก็ใช้ได้แล้วคะ






ส่วนผสม 
เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
ถั่วงอก 250 กรัม
ผักกาดขาว 3 ใบ
ถั่วลันเตา 100 กรัม
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ  1/2 ช้อนชา
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาล  ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นผัก เต้าหู้ขาว และถั่วงอก พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเริ่มร้อนใส่พริกแกงส้มลงไปละลายให้เข้ากัน
2.พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ผักกาดขาว ถั่วลันเตา ลงไปในหม้อรอให้ผัดเริ่มสุก 
3.ใส่เต้าหู้ลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ถั่วงอกลงในหม้อคนให้เข้ากับเครื่องแกง รอให้ถั่วงอกสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ (อย่าแกงให้นานหากต้องการให้ถั่วงอกสุกกรอบ ๆ)












Tortilla pizza /พิซซ่าแป้งตอติญ่า

 
วันนี้ที่บ้านทำ Tortilla pizza เป็นอาหารกลางวันง่าย ๆ รวดเร็วไม่ต้องนวดแป้งพิซซาให้ยุ่งยากเลย สำหรับ
เพื่อนชาวครัวคนไหนไม่อยากนวดแป้งเองและชอบพิซซ่าแบบกรอบบาง นกแนะนำใช้แผ่นแป้งตอติญา สำหรับ แป้งตอติญ่า  (Tortilla) คือแป้งแผ่นรูปวงกลมๆ ที่เดิมทีทำมาจากแป้งข้าวโพด ซึ่งต่อมา มีการประยุกต์ให้แป้งตอติญ่ามีความนุ่มมากขึ้นโดยการใช้แป้งสาลี  แต่ไม่ว่าจะเป็นแป้งข้าวโพด หรืแป้งสาลี ก็อยู่ที่ความชอบของผู้บริโภค จะนำไปทำเมนูอะไร เพราะแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวโพดจะมีเนื้อแป้งที่มีความกรอบ ส่วนแผ่นแป้งที่ทำจากแป้งสาลีจะมีความนุ่ม แป้งตอติญ่า  (Tortilla) เป็นอาหารหลักในประเทศเม็กซิโกและอเมริกากลาง หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว เช่น เคซาดิญ่า (Quesadilla) ฟาฆิตา (Fajitas) เบอร์ริโต (Burritos) นาโชส์ (Nachos) ทามาเลส (Tamales) ทาโก้ (Tacos)  และเอนชิลาดาส (Enchiladas) 




ส่วนผสม 
แป้งตอติญ่า 4 แผ่น
Pepperoni (เปปเปอโรนี) 1 ห่อ
มะเขือเทศ 1 ลูก
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
พริกหวานสีแดง 1 ผล
เห็ดแชมปิยอง 100  กรัม
พริกเจลาปิโน( Jalapeno)  4 เม็ด
ซอสพิซซ่า 1 ถ้วย
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella Cheese)  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำแป้งตอติญ่าเข้าไปอบให้พอแผ่นแป้งเริ่มแห้งๆ นำออกจากเตาอบพักไว้
2.ล้างหั่นหั่นเต๋าเล็ก หอมแดงใหญ่ พริกหวานสีแดง เห็ดขาว พริกเจลาปิโน( Jalapeno) และมะเขืดเทศหั่นเอาไส้ออก
3.นำแผ่นแป้งวางบนถาดสำหรับอบ ทาซอสให้ทั่วๆแผ่นแป้งตอติญ่าโรยด้วย มอสซาเรลล่าชีส ตามด้วยผักที่เราต้องการจะใส่ 
4.โรยหน้าด้วย Pepperoni (เปปเปอโรนี) 
5.นำเข้าเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส (200 ° C) ประมาณ 8-10นาที หรือจนกระทั้งชีสละลาย แผ่นแป้งกรอบ ทุกอย่างสุกนำออกจากเตาอบตัดเป็นชิ้น ๆ ยกเสิรฟ์











***ส่วนชิ้นนี้เป็นพิซซ่าหน้าผัก ไม่มีPepperoni (เปปเปอโรนี)  ขั้นตอนเหมือนๆ กัน***  









แตงกวาผัดไข่หมูสับ





ส่วนผสม 
แตงกวา 2 ลูก
ไข่ไก่  3 ฟอง
หมูสับ 150 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ
ผงปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำเปล่า  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ล้างปอกเปลือกหั่นแตงกวา ปอกและสับกระเทียม จากนั้นตั้งกระทะใสส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลืองหอม ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก 
2.เขี่ยหมูสับไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตกผัดจนไข่เริ่มสุก นำหมูสับลงมาผัดให้เข้ากัน
3.ใส่แตงกวาลงในกระทะ ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนแตงกวาสุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ












แกงส้มปลากระป๋องแตงกวา

วันนี้นกมาชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำแกงส้มปลากระป๋องกินกันเถอะ ที่บ้านชอบกินแกงส้ม อาทิตย์หนึ่งจะต้องทำแกงส้มกินไม่น้อยกว่าสองครั้ง เรียกว่าคิดอะไรไม่ออกแกงส้มไว้ก่อน แกงส้มทำง่าย ใส่อะไรก็อร่อยทั้งนั้น





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
แตงกวา  1 ลูก
Radish (แรดิช/หัวผักกาดแดง) 150 กรัม
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมะนาว   ตามชอบ
เกลือป่น   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแตงกวา  Radish (แรดิช/หัวผักกาดแดง) เตรียมไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อแกงตั้งบนเตาไฟ รอให้น้ำเดือดใส่พริกแกงลงต้มใส่แตงกวา  Radish (แรดิช/หัวผักกาดแดง) ลงไปต้มพอผักเริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พอแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์












ยำปลาแซลมอนทอดแอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลที่บ้านพอออกลูกอ่อน รสชาติเปรี้ยวกำลังดี นกชอบเก็บมากินกับพริกเกลือ ทำน้ำพริก หรือไม่ก็ทำยำ รสชาติเปรี้ยวกำลังดี แอปเปิ้ลปีนี้ออกลูกเยอะกว่าปีก่อนมาก น่าจะเป็นเพราะอากาศดี ไม่ทำให้ดอกของแอปเปิ้ลล่วงหล่น ปีที่แล้วช่วงที่แอปเปิ้ลออกดอก อากาศหนาวมากๆ อยู่สองสามวันทำให้ดอกแอปเปิ้ลเสียหายมากๆ เลยไม่ได้ผลเท่าที่ควร แอปเปิ้ลเขียวหากมีเวลา นกชอบเอามาดองไว้กินกับพริกเกลือ เอามาทำน้ำพริก หรือไม่ก็เอามาใส่ยำอย่างที่เพื่อน ๆ ชาวครัวเห็นนี้ละคะ






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน  2 ชิ้น
แอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1 กำมือ
พริกขี้หนู 8 เม็ด
หอมแดง 3-4 หัว
น้ำมะนาว  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอย พริกขี้หนู หอมแดง และแอปเปิ้ลเขียวซอยแช่น้ำเกลือ พักไว้
2.นำปลาแซลมอนคลุกเกลือป่น แล้วนำไปล้างทำความสะอาด นำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน พักไว้
3.ใส่น้ำปลา น้ำตาลทรายลงในชามผสมคนให้น้ำตาลละลาย  
4.ใส่พริกขี้หนู หอมแดง น้ำพริกเผา ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.ฉีกเนื้อปลาทอด และแอปเปิ้ลเขียวใส่ลงไปชามคนให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ยกเสิร์ฟ










พริกรวมผัดไข่

ปีนี้นกปลูกพริกมากว่าปีก่อนหลายต้นเลยทีเดียว เพราะนกกลัวว่าอากาศจะไม่เป็นใจทำให้ได้ผลไม่ดีค่อยจะดีเหมือนปีที่แล้วอีก กลายเป็นว่าพริกที่ปลูกไว้ปีนี้อากาศเป็นใจ ออกผลเยอะมากๆ เก็บกินทุกวันเลย มีบางส่วนเก็บแช่แข็ง บางส่วนก็นำไปตาแดดทำพริกแห้ง บางส่วนก็นำไปดองกินก็มี






"พริกเป็นผักหรือผลไม้"  ในทางจัดให้พริกเป็นผลไม้ ซึ่งผลไม้จะมีเมล็ดและเติบโตมาจากดอกของพืช ซึ่งพริกเป็นพืชที่มีอวัยวะสืบพันธุ์เพศเมีย (รังไข่) ทำหน้าที่สร้างเมล็ด 






พริกเป็นพืชล้มลุก มีผล เป็นผลเดี่ยว แต่ในทางอาหารพริกเป็นผัก เป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหาร ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำมาประกอบอาหารคู่กับผักอื่นๆ 
\





หน่วยวัดความเผ็ดในพริกเรียกว่า “สโกวิลล์ ฮีต ยูนิต” หรือ“เอสเอชยู” (Scoville Heat Unit ; SHU)  และการจัดระดับความเผ็ดของพริก แบ่งออกเป็นเผ็ดสุดยอด 1,000,000 -16,000,000 สโควิลล์ เผ็ดมากๆ 50,000 - 500,000 สโควิลล์ เผ็ดร้อน 10,000 - 50,000 สโควิลล์ และเผ็ดเบาๆ 0-10,000 สโควิลล์ และสำหรับพริกรวมผัดไข่ที่ทำครั้งนี้ ใช้พริกระดับเผ็ดร้อนและเผ็ดเบา ๆ ผสมเข้าด้วยกัน





ส่วนผสม 
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกหนุ่ม 2 เม็ด
พริกหวาน 2 เม็ด
พริกจินดาแดง 4 เม็ด
พริกเขียว 6  เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
ไข่ไก่ 3 ฟองมื
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นพริกทุกชนิด สับกระเทียม พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่พริกลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนกระทั้งพริกเริ่มสุกเกลี่ยพริกไว้ข้างกระทะ  
4.ตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่แตก รอจนกระทั้งไข่ด้านล่างเริ่มสุก 
5.เกลี่ยพริกลงมาผัดให้เข้ากันกับไข่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิร์ฟ









กระดูกหมูเปรี้ยวหวาน

วันนี้เข้าครัวมาทำเมนูกระดูกหมูเปรี้ยวหวาน เอาใจคนชอบกินกระดูกหมูเปี่อย ๆ นุ่ม ๆ หลุดออกจากกระดูก  ส่วนตัวเป็นชอบเมนูกระดูกหมู ไม่ว่าเมนูอะไรก็ชอบทั้งนั้น ยิ่งเป็นกระดูกอ่อน ๆ ยิ่งชอบ ที่บ้านนกส่วนใหญ่แล้วจะทำให้สุกเปี่อยนุ่ม แต่ถ้าไม่เปื่อยขอนุ่มหน่อยๆ  แฟนคลับบอกว่าชอบกินแล้วอร่อยดี






ส่วนผสม 
กระดูกหมู 500 กรัม
ขิงสด 1 แง่ง
กระเทียม 3  กลีบ
หอมใหญ่   1/2 หัว
เม็ดพริกไทย 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล(Apple Cider Vinegar)  2  ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) 1  ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใส่พอทั่วกระดูกเล็กน้อย)
น้ำมันพืช

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ปลอกหั่นทุบ ขิงสด กระเทียม หอมใหญ่ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่กระดูกหมู ขิงสด หอมใหญ่ กระเทียม เม็ดพริกไทยลงในหม้อ ต้มไปเรื่อย ๆ ให้กระดูกพอหมูสุกตักขึ้นพักไว้
3.นำซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)  น้ำตาลทรายแดง และน้ำเปล่าเล็กน้อย ลงในถ้วยผสมจากนั้นคนให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำกระดูกหมูที่ต้มสุกลงไปผัด ให้น้ำมันเคลือบชิ้นหมูให้ทั่วๆ 
5.ใส่เหล้าจีนลงไปผัดให้ทั่ว ๆ ใส่ซอสที่ผสมแล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงในกระทะรอเดือดอีกครั้งลดไฟลงเป็นไฟอ่อนปิดฝา ต้มไปจนกระทั้งน้ำซอสลดลงกระดูกหมูนิ่ม ชิมรสตามชอบ
6.พอน้ำซอสลดลง หมูสุกนิ่มดี เร่งไฟให้แรงขึ้นครั้งอีกครั้ง ผัดให้กระดูกหมูเคลือบซอสทั่วทุกๆ ชิ้น
ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชี งาขาวคั่ว พริกสดซอย ยกเสิร์ฟ













หมูสามชั้นทอดกรอบ

วันนี้อากาศที่บ้านคลึ่ม ๆ หนาว ๆ เลยทำให้ตื่นสายนิดหน่อย ตอนแรกคุยกันว่าจะทำจะอาหารเช้าแบบฝรั่งกินกัน แต่เค้าตื่นกว่านกเลยกินขนมปังกับกาแฟไปแล้ว เลยไม่ต้องการอะไรอีก เมื่อแฟนคลับไม่ต้องการ มองในตู้เย็นมีสามชั้นอยู่กันการทอดกินเป็นอาหารเช้าคู่กับข้าวเหนียวหม้อหุงข้าวเสียเลย





ส่วนผสม 
หมูสามชั้นประมาณ 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดาแช่เย็น ตามชอบ  (นกใส่ให้พอแป้งเกาะกับชิ้นหมู)
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่เกลือป่นและน้ำส้มสายชูลงในหม้อ รอให้น้ำเดือดนำหมูสามชั้นลงไปต้มให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น 
2.หั่นหมูสามชั้นให้เป็นชิ้นพอคำแล้วใส่ลงในชาม ตามด้วยผงปรุงรส พริกไทยป่น เกลือป่น ผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ 15-20 นาที 
3.ใส่แป้งทอดกรอบและน้ำโซดาแช่เย็นจัด คลุกให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ












คอหมูย่าง/ข้าวผัดคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว

วันนี้ทำคอหมูย่าง/ข้าวผัดคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว พร้อม ๆ กัน เลยนำมาลงในครัวให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันอีกครั้ง จริงๆ ในครัวบ้านนกมีสูตรข้าวผัดแจ่วคอหมูย่าง และคอหมูย่างเขียนไว้แล้วเช่นเดียวกัน วิธีการและขั้นตอนคล้าย ๆ กัน อาจจะต่างตรงส่วนผสม หากเพื่อนชาวครัวสนใจ แวะอ่านข้าวผัดแจ่วคอหมูย่างได้จากลิงค์นี้ได้เลย https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/05/blog-post_49.html  และคอหมูย่างได้จาก ลิงคิ์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2017/01/blog-post_30.html ว่าแล้วเราก็มาเริ่มทำกันเลย





ส่วนผสมคอหมูย่าง
คอหมู 4 ชิ้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว   ตามชอบ (นกใช้นิดหน่อย เพราะผงหมักของที่บ้านมีเกลือป่นผสมอยู่แล้ว)
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ผงสำหรับหมักหมู 1 ช้อนโต๊ะ
(สูตรของที่บ้านเราประกอบไปด้วยพริกไทยดำ พริกไทยเสฉวน ลูกผักชี เกลือป่น ผงกระเทียม นำมาปั่นให้ละเอียดตามชอบ) 

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดคอหมู ซับน้ำให้เนื้อหมูแห้ง นำมาทุบกับค้อนทุบเนื้อ
2.ใส่คอหมูที่ทุบทั้งหมดลงในชามผสม จากนั้นใส่ผงสำหรับหมักหมู ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง คลุกให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที ก่อนนำเข้าเตาอบ
3.ครบกำหนดวางหมูที่หมักไว้บนตะแกรง นำเข้าเตา อบที่อุณหภูมิ 200 C  ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
4.นำออกมาหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว







สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว นกทำแบบง่าย ๆ โดยส่วนใหญ่เพื่อนชาวครัวคงจะใช้ส่วนผสมและขั้นตอนเช่นเดียวกับที่บ้านนกทำ



ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาล  ตามชอบ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ

วิธีทำ นำพริกป่น หอมแดง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน  (ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนำ) โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี 






หลังจากกินคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่วไปแล้วหนึ่งมื้อ และยังไม่หมด เราก็เอามาทำข้าวผัดคอหมูย่างจิ้มแจ่ว กินเป็นอาหารมื้อถัดไป




ส่วนผสมข้าวผัด 
ข้าวสวย 2 ถ้วย
คอหมูย่าง  1 ถ้วย
น้ำจิ้มแจ่ว  ตามชอบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมเจียว ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดง  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ  
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงใส่กระทะรอให้น้ำมันร้อน ตอกไข่ลงในกระทะ คนให้เข้ากัน ผัดให้ไข่เริ่มสุก
2.ใส่คอหมูลงไปผัดให้เข้ากัน เติมกระเทียมเจียวผัดจนกระทั้งไข่สุกหอม
3.ใส่ข้าวสวยลงไปผัด จากนั้นใส่น้ำจิ้มแจ่ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่พริกสด และพริกชีฟ้าแดง ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ พร้อมกับคอหมูย่าง และผักเครื่องเคียงตามชอบ