กระดูกหมูเปรี้ยวหวาน

วันนี้เข้าครัวมาทำเมนูกระดูกหมูเปรี้ยวหวาน เอาใจคนชอบกินกระดูกหมูเปี่อย ๆ นุ่ม ๆ หลุดออกจากกระดูก  ส่วนตัวเป็นชอบเมนูกระดูกหมู ไม่ว่าเมนูอะไรก็ชอบทั้งนั้น ยิ่งเป็นกระดูกอ่อน ๆ ยิ่งชอบ ที่บ้านนกส่วนใหญ่แล้วจะทำให้สุกเปี่อยนุ่ม แต่ถ้าไม่เปื่อยขอนุ่มหน่อยๆ  แฟนคลับบอกว่าชอบกินแล้วอร่อยดี






ส่วนผสม 
กระดูกหมู 500 กรัม
ขิงสด 1 แง่ง
กระเทียม 3  กลีบ
หอมใหญ่   1/2 หัว
เม็ดพริกไทย 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล(Apple Cider Vinegar)  2  ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) 1  ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใส่พอทั่วกระดูกเล็กน้อย)
น้ำมันพืช

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ปลอกหั่นทุบ ขิงสด กระเทียม หอมใหญ่ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่กระดูกหมู ขิงสด หอมใหญ่ กระเทียม เม็ดพริกไทยลงในหม้อ ต้มไปเรื่อย ๆ ให้กระดูกพอหมูสุกตักขึ้นพักไว้
3.นำซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)  น้ำตาลทรายแดง และน้ำเปล่าเล็กน้อย ลงในถ้วยผสมจากนั้นคนให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำกระดูกหมูที่ต้มสุกลงไปผัด ให้น้ำมันเคลือบชิ้นหมูให้ทั่วๆ 
5.ใส่เหล้าจีนลงไปผัดให้ทั่ว ๆ ใส่ซอสที่ผสมแล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงในกระทะรอเดือดอีกครั้งลดไฟลงเป็นไฟอ่อนปิดฝา ต้มไปจนกระทั้งน้ำซอสลดลงกระดูกหมูนิ่ม ชิมรสตามชอบ
6.พอน้ำซอสลดลง หมูสุกนิ่มดี เร่งไฟให้แรงขึ้นครั้งอีกครั้ง ผัดให้กระดูกหมูเคลือบซอสทั่วทุกๆ ชิ้น
ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชี งาขาวคั่ว พริกสดซอย ยกเสิร์ฟ