วันนี้นกทำเมนูอาหารจานเดียว แต่มีปีกไก่ทอดเป็นเมนูเคียง เพราะถ้าไม่มีปีกไก่ทอดแล้วจะทำให้รู้สึกว่าขาดอะไรบางอย่างไป ข้าวผัดซอสมะเขือเทศ เป็นเมนูที่แฟนคลับนกชอบมากๆ ทำให้ครั้งกินครั้งแรกชอบชมไม่หยุด บอกว่าเมนูนี้ทำได้อีก เค้าสามารถกินจนมันออกจากหูได้เลย นกเข้าใจนะว่าคนชอบกินซอสมะเขือเทศพอเจออะไรใหม่ ๆ ก็ต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดา แต่เราไม่ได้ตื่นเต้นเพราะเป็นเมนูที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ
ส่วนผสมข้าวผัด
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
แฮม 120 กรัม
ไข่เจียว 3 ฟอง
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
พริกหวาน 1/2 ผล
พริกชี้ฟ้าแดงเขียว 3 เม็ด
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว
ส่วนผสมปีกไก่ทอด
ปีกไก่บน 450 กรัม
ผงปรุงรสไก่ เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงสำหรับทำไก่ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
***สำหรับผงสำหรับทำไก่ทอด เป็นผงสำหรับหมัก ซึ่งเป็นสูตรของที่บ้านประกอบไปด้วย พริกไทยดำ พริกไทยเสฉวน ลูกผักชี เกลือป่น ผงกระเทียม นำมาปั่นให้ละเอียดตามชอบ นกจะทำไว้ที่ละมาก ๆเก็บใส่ขวดเอาไว้ใช้หมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เวลานำไปทอด อบ ย่าง***
วิธีทำ
1.หั่นแฮม ไข่เจียว ขนาดตามชอบ ล้างหั่นพริกหวาน พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หอมหัวใหญ่ และซอยต้นหอม
2.ล้างปีกไก่ให้สะอาด หมักด้วย ผงปรุงรสไก่ แป้งทอดกรอบ(ใช้เล็กน้อย) ผงสำหรับทำไก่ทอด หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่น้ำมันในหม้อทอดตั้งบนเตา รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดให้สุกเหลือง พักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอให้ผัดข้าว น้ำมันเริ่มร้อนนำแฮมลงไปทอดให้ออกสีน้ำตาลเล็กน้อย
5.ใส่พริกหวาน พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน รอให้ทุกอย่างเริ่มสุก
6.ใส่ข้าวสวยลงผัดต่อ เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ถั่วลันเตา ไข่เจียวหั่นชิ้นลงไปผัด
7.ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
7.โรยต้นหอมผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสิร์ฟคู่กับไก่ทอด