น้ำพริกมะเขือเทศแอนโชวี่

 วันนี้เข้าครัวชวนเพื่อน ๆ ชาวครัวทำน้ำพริกมะเขือเทศแอนโชวี่  เมนูเอาใจคนชอบกินน้ำพริก ผักสด และรักสุขภาพกันเถอะ 






Anchovy/แอนโชวี่ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในนามว่า ปลาร้าฝรั่ง ปลาร้าอิตาลี เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว","ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ "ปลากล้วย" มีวิธีการทำก็คล้ายๆกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก ซึ่งจะหมักแช่ในเกลือ  แช่ในน้ำมันมะกอ หรือจะดองในน้ำส้มสายชู แล้วแต่จะเลือกวิธีการใช้ จากนั้น ก็จะทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด 






ส่วนใหญ่แล้ว  Anchovy จะแช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหาร Anchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์  Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า ถ้าใครชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย 





ส่วนผสม 
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
มะเขือเทศ 2 ผล
ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy/แอนโชวี่ /ปลาร้าอิตาลี)  100 กรัม
น้ำปลา ตามชอบ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
พริกป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ไปย่างจนสุก แล้วเเกะเปลือกออก หั่นให้เรียบร้อย
2.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศ ตำให้ละเอียดตามชอบ ตักใส่ถ้วย
3.ใส่น้ำร้อนลงในปลาร้าฝรั่ง คนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน 
4.เทลงในถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส พริกป่น น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
5.ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักสด หมูย่างหอมๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ ตามชอบได้เลย