วันนี้นกได้ผักปวยเล้งจากร้านขายผักในเมือง จริง ๆ แล้ว ไม่ได้คิดว่าไปซื้อผัก แต่จะไปซื้อหาดูขอขวัญแต่งงานให้เพื่อนฝรั่งทั้งสองคนเป็น LGBTQIA+ ทั้งคู่จะแต่งงานเล็ก ๆ มีเพื่อนร่วมงานไม่กี่คน ทั้งสองมีแผนจะมีลูกด้วยกันเลยไม่อยากจะเสียเงินไปกับงานแต่ง เพราะการที่มีลูกต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเลยที่เดียว นกกับแฟนคลับคิดว่าจะให้เป็นบัตรของขวัญ วันนี้เลยแวะมาซื้อการ์ดแสดงความยินดี เห็นว่าอยู่ใก้ล ๆ กันเลยแวะดูผักที่ร้าน ได้มาหลายอย่างเลย อย่างผักปวยเล้งต้นงาม ๆ เห็นแล้วต้องหยิบใส่ตระกร้า มาทำแกงจืด ไว้ซดน้ำซุปแก้ความหนาวของฝนที่มาเยื่อนเสียเลย
ผักปวยเล้ง (Spinach) มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียในดินแดนแถบเปอเซีย(อิหร่านในปัจจุบัน)ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกว่าแอสปานัคห์ ปวยเล้งเป็นผักที่นิยมในเมนูอาหารตะวันตก อาหารจีน ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมาก ทางภาคเหนือและภาคกลาง เป็นผักที่มีปริมาณแร่ธาตุและวิตามินสูง ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายเช่นธาตุเหล็กและแคลเซียม มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสุขภาพ บำรุงกระดูก ชะลอความเสื่อมของสมอง ช่วยลดระดับคอเลส เตอรอลในเลือด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ฯลฯ
ส่วนผสม
หมูสับ 450 กรัม
ผักปวยเล้ง 2 กำมือ
สาหร่าย 1 แผ่น
หอม 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
วุ้นเส้น 1 ถุง (นกใช้ถุงขนาดเล็ก)
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ผงปรุงรส ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1.หมักหมูสับด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส พริกไทยป่น นวดให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.ล้างหั่นผักปวยเล้ง ทุบกระเทียมและหอม นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มพักไว้
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ซุปก้อน กระเทียมและหอมที่ทุบไว้ บนเตาใช้ไฟแรง ตั้งให้น้ำซุปเดือด
4.ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อน ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ต้มจนกระทั้งหมูสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และเกลือป่น
5.ใส่ปวยเล้ง สาหร่าย วุ้นเส้น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
6.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ