วันนี้นกทำน้ำพริกไข่ต้ม กินเป็นอาหารมื้อเที่ยง ช่วงนี้พริกที่บ้านออกเยอะมากจริงๆ เก็บกินทุกวัน รวมถึงเก็บแช่ช่องแข็งเอาไว้แล้วด้วย แฟนคลับบอกว่าปีนี้อากาศดี ทำให้พริกที่เราปลูกออกเยอะ อีกอย่างเราปลูกไว้หลายตัวด้วย เพราะกลัวว่าจะไม่ได้ผลเท่าที่ควรเหมือนปีที่แล้ว สำหรับไข่ไก่วันนี้นกใช้ไข่ไก่สีขาว ช่วงนี้ที่ห้างฯมีแต่ไข่ไก่สีขาว สำหรับเรื่องของไข่ไก่ มีสีเปลือกที่แตกต่างกัน หากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/09/blog-post_06.html
ส่วนผสม
ไข่ต้ม 3 ฟอง
พริกหยวก 4 เม็ด
พริกหนุ่ม 3 เม็ด
พริกแดงหวาน 2 เม็ด
พริกจินดาแดง 8 เม็ด
พริกสดเขียว 8 เม็ด
กระเทียม 1
หอมแดง 2
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำต้มไข่บนเตาใช้ไฟแรงต้มประมาณ 8-10 นาทีหรือจนกว่าไข่จะสุก นำไข่ไปปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
2.นำพริกหยวก พริกหนุ่ม พริกแดงหวาน พริกจินดาแดง พริกสดเขียว ไปย่างให้ทุกอย่างสุกหมอ
3.นำส่วนผสมที่ย่างทั้งหมดไปตำให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
4.นำไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันชิมรสตามชอบ
2.นำพริกหยวก พริกหนุ่ม พริกแดงหวาน พริกจินดาแดง พริกสดเขียว ไปย่างให้ทุกอย่างสุกหมอ
3.นำส่วนผสมที่ย่างทั้งหมดไปตำให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
4.นำไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์พร้อมผักสด
วันนี้นกทำน้ำพริกไข่ต้มเสิรฟ์คู่กกับปีกไก่แดงทอดกรอบ หากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/09/blog-post_29.html