ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
ปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่ง 6 ต้น
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
ถั่วลันเตาหวาน 1 กำมือ
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลปี้ป ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกงส้ม
วิธีทำ
1.หั่นล้างหน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตาหวาน ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด นำคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย นำไปทอดให้สุกเหลืองตามชอบตักปลาพักไว้
2.ตั้งหม้อบนเตาต้มน้ำเปล่าใส่พริกแกงส้มลงไปพอน้ำเดือดจัดๆ ใส่ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อนต้มพอเริ่มสุก
3.ใส่ถั่วลันเตาหวานลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน
4.ใส่ปลาทูน่ากระป๋อง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขาม ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
5.นำปลาทอดลงในชาม รอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ ตักน้ำแกงราด ยกเสิรฟ์ได้เลย