ปลาแซลมอนที่บ้านจะยกซื้อเป็นตัว แล้วให้พ่อค้าปลาแล่และตัดเป็นชิ้น ๆ ให้เลย นกไม่ต้องมาแล่หั่นเองที่บ้าน ส่วนก้างและส่วนอื่น ๆ ของปลา เค้าก็จะใส่ถุงแยกต่างหากให้เราสะดวกมากๆ กลับบ้านเราก็จัดการทำความสะอาดจัดเก็บใส่ถุงแช่ช่องแข็งเอาไว้ ส่วนใหญ่นกจะไปซื้อปลาสองอาทิตย์ครั้ง ที่ห้างฯ เค้าจะมีการลดราคาปลาทุกวันศุกร์ และเนื้อสัตว์ทุกวันเสาร์ ซึ่งนกก็ใช้วิธีการสลับวันที่ไปซื้อปลา เราจะได้ไม่ต้องไปห้างทั้งวันศุกร์และวันเสาร์
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ขิง 1 แง่ง
ใบโหระพา 1 กำมือ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1.ล้างเด็ดใบโหระพา หั่นพถั่วฝักยาว ซอยพริกสด ขิง และหอมใหญ่พักไว้
2.ล้างหั่นปลาชิ้น นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อนนำปลาลงเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็น้ำมัน
4.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเล็กน้อยพอผัด ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม
5.ใส่ขิงซอย พริกสด ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่เต้าเจี้ยว เหล้าจีน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อย รอให้น้ำซอสเดือดชิมรสตามชอบ
7.ใส่ปลาที่ทอดไว้ลงไปผัด โรยด้วยใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ