แอปเปิ้ลเริ่มออกลูกเขียว ๆ ให้พอได้เก็บทำแกง ทำน้ำพริกได้แล้ว ปีนี้แอปเปิ้ลออกลูกเร็วมากๆ ดีหน่อยที่อากาศไม่เย็นจนทำให้ดอกแอปเปิ้ลแข็งอมน้ำ ทำให้ดอกแข็งแรงติดลูกมากกว่าปีที่แล้ว ที่บ้านพ่อต้นใหญ่
ออกลูกจนกิ่งข้างหนึ่งโน้มกิ่งลงมาจนเก็บได้เลย ปกติกิ่งนี้นกต้องให้แฟนคลับมาเก็บให้เพราะเก็บไม่ถึง
ปีนี้แค่เขย่งเท้านิดเดียวก็เก็บได้แล้ว
ส่วนผสม
ปลาSea bream (ปลาอีคุด) 2 ตัว
เแอปเปิ้ลเขียว ( แอปเปิ้ลอ่อน) 4 ลูก
น้ำเพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.ล้างหั่นปลาและแอปเปิ้ลเขียว เป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ใส่เครื่องแกงลงไปผสมให้เข้ากัน รอจนเครื่องแกงเดือด
3.ใส่ปลาลงในหม้อ อย่าคนปลาในหม้อ เพราะทำให้คาว รอจนกระทั้งเนื้อปลาเริ่มสุก
4.ใส่แอปเปิ้ลเขียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับไข่เจียวหมูสับได้เลย