วันนี้เข้าครัวทำแกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว ช่วงนี้ที่บ้านกินถั่วงอกกันทุกวัน เหตุเพราะว่าถั่วงอกที่นกเพาะเอาไว้ได้เวลาเก็บนั้นเอง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจวิธีการปลูกถั่วงอกอ่านได้จากลิงค์นี้ https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/11/blog-post.html สำหรับเมนูแกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว นกไม่ได้ทำแบบเจเพราะส่วนผสมบางอย่างเช่น กะปิ น้ำปลา ยังใช้แบบปกติอยู่ แต่ถ้าเพื่อน ๆ สนจะทำแบบเจก็เปลี่ยนส่วนผสมเป็นแบบเจก็ใช้ได้แล้วคะ
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
ถั่วงอก 250 กรัม
ผักกาดขาว 3 ใบ
ถั่วลันเตา 100 กรัม
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.ล้างหั่นผัก เต้าหู้ขาว และถั่วงอก พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเริ่มร้อนใส่พริกแกงส้มลงไปละลายให้เข้ากัน
2.พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ผักกาดขาว ถั่วลันเตา ลงไปในหม้อรอให้ผัดเริ่มสุก
3.ใส่เต้าหู้ลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ถั่วงอกลงในหม้อคนให้เข้ากับเครื่องแกง รอให้ถั่วงอกสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ (อย่าแกงให้นานหากต้องการให้ถั่วงอกสุกกรอบ ๆ)