เนื้อแกะเหลือจากทำข้าวหมกเนื้อแกะอินเดีย/Lamb Biryani นกหั่นเก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้หลายวันแล้ว เมื่อวานฝนตกแฟนคลับบอกว่าอากาศเย็นน่าจะกินซุปกัน จะได้อุ่น ๆ พูดออกมาเสียอย่างนั้นเราก็จัดให้เลย แถมด้วย Cheese And Chive Scones กินคู่กับซุป สำหรับ Cheese And Chive Scones นกเขียนสูตรเอาไว้เช่นเดียวกัน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/10/cheese-and-chive-scones.html
ส่วนผสม
เนื้อแกะอบ 1 ถ้วย
ถั่วรวมกระป๋อง (Mix bean ) 1 กระป๋อง
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกแห้งป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกปาริกก้าป่น 1 ช้อนชา
เม็ดผักชีป่น 1/4 ช้อนชา
กระวานป่น 1/4 ช้อนชา
กานพลูป่น 1/4 ช้อนชา
ใบกระวาน (Bay Leaf) 4-5 ใบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Puree) 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปมะเขือเทศ 1 ถ้วย
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มซุปบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ ผัดให้พอหอม
2.ใส่พริกปาริกก้าป่น เม็ดผักชีป่น กระวานป่น กานพลูป่น ผัดให้เข้ากัน จนกระทั้งหอมเครื่อปรุง
3.ใส่เนื้อแกะอบลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องปรุง
4.ใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซุปมะเขือเทศ ซุปก้อน น้ำเปล่า ใบกระวาน (bay leaf) คนให้เข้ากัน
5.รอให้พอน้ำซุปเดือด ใส่ถั่วรวมกระป๋อง (Mix bean ) ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น Worcestershire Sauce (วูสเตอร์ซอส) ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ