ยำปลาแซลมอนทอดแอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลที่บ้านพอออกลูกอ่อน รสชาติเปรี้ยวกำลังดี นกชอบเก็บมากินกับพริกเกลือ ทำน้ำพริก หรือไม่ก็ทำยำ รสชาติเปรี้ยวกำลังดี แอปเปิ้ลปีนี้ออกลูกเยอะกว่าปีก่อนมาก น่าจะเป็นเพราะอากาศดี ไม่ทำให้ดอกของแอปเปิ้ลล่วงหล่น ปีที่แล้วช่วงที่แอปเปิ้ลออกดอก อากาศหนาวมากๆ อยู่สองสามวันทำให้ดอกแอปเปิ้ลเสียหายมากๆ เลยไม่ได้ผลเท่าที่ควร แอปเปิ้ลเขียวหากมีเวลา นกชอบเอามาดองไว้กินกับพริกเกลือ เอามาทำน้ำพริก หรือไม่ก็เอามาใส่ยำอย่างที่เพื่อน ๆ ชาวครัวเห็นนี้ละคะ






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน  2 ชิ้น
แอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1 กำมือ
พริกขี้หนู 8 เม็ด
หอมแดง 3-4 หัว
น้ำมะนาว  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอย พริกขี้หนู หอมแดง และแอปเปิ้ลเขียวซอยแช่น้ำเกลือ พักไว้
2.นำปลาแซลมอนคลุกเกลือป่น แล้วนำไปล้างทำความสะอาด นำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน พักไว้
3.ใส่น้ำปลา น้ำตาลทรายลงในชามผสมคนให้น้ำตาลละลาย  
4.ใส่พริกขี้หนู หอมแดง น้ำพริกเผา ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.ฉีกเนื้อปลาทอด และแอปเปิ้ลเขียวใส่ลงไปชามคนให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ยกเสิร์ฟ