วันนี้นกมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัว มาทำปอเปี๊ยทอดไส้ถั่วงอก ซึ่งเป็นปอเปี๊ยะที่แฟนคลับชอบมากๆ แต่นกไม่ค่อยได้ทำบ่อย ๆ เพราะจะต้องคอยถั่วงอกที่เพาะเอาไว้มาทำ จะได้สด ๆ ใหม่ ๆ สะอาดปลอดภัย และปราศจากสารพิษต่างๆ วิธีการเพาะก็ทำแบบง่าย ๆ ได้ถั่วงอกเยอะมากๆ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะคะ https://nd-thaifood8.blogspot.com/2022/01/how-to-grow-bean-sprouts-at-home.html
ส่วนผสม
หมูบด 200 กรัม
กุ้งสับ 10 ตัว
ถั่วงอก 300 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี เล็กน้อย
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กระเทียมเจียว เล็กน้อย
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ล้างหั่นกุ้งเป็นท่อน ๆ ล้างหั่นซอยต้นหอมผักชี และล้างถั่วงอก พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่หมูสับให้พอเริ่มสุก ใส่กระเทียมเจียวผัดให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่หมูสับให้พอเริ่มสุก ใส่กระเทียมเจียวผัดให้เข้ากัน
3.ใส่กุ้งหั่นท่อนลงไปผัดให้พอเริ่มแดง
4.ใส่ถั่วงอกลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5.ผัดให้เข้ากันโรยด้วยต้นหอม ผักชี และผัดเร็วอีกครั้ง ปิดไฟตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
6.เตรียมการห่อปอเปี๊ยะ โดยวางแผ่นแป้งด้านมุมแหลมเข้าหาตัว ตักไส้หวางบนแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วห่อตามความยาว (ตามรูป)
พับขอบด้านข้างเก็บทั้งสองด้าน (ตามรูป)
ทาไข่ขาวตรงปลายแหลมอีกฝั่ง แล้วห่อไปจนสุดทางให้แผ่นแป้งประกบกันจนสนิท ห่อแบบนี้จนหมดไส้ แล้วเตรียมนำไปทอด (ตามรูป)
7.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาใช้ไฟกลางในการทอด พอน้ำมันร้อน ให้ค่อยๆ ใส่ปอเปี๊ยะลงทอด จนสุกสีเหลืองกรอบสวย ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย