ปอเปี๊ยะทอดไส้ถั่วงอก

วันนี้นกมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัว มาทำปอเปี๊ยทอดไส้ถั่วงอก ซึ่งเป็นปอเปี๊ยะที่แฟนคลับชอบมากๆ แต่นกไม่ค่อยได้ทำบ่อย ๆ เพราะจะต้องคอยถั่วงอกที่เพาะเอาไว้มาทำ จะได้สด ๆ ใหม่ ๆ สะอาดปลอดภัย และปราศจากสารพิษต่างๆ  วิธีการเพาะก็ทำแบบง่าย ๆ ได้ถั่วงอกเยอะมากๆ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะคะ https://nd-thaifood8.blogspot.com/2022/01/how-to-grow-bean-sprouts-at-home.html 





ส่วนผสม 
หมูบด 200 กรัม
กุ้งสับ 10 ตัว
ถั่วงอก 300 กรัม 
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี  เล็กน้อย
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กระเทียมเจียว เล็กน้อย
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกุ้งเป็นท่อน ๆ  ล้างหั่นซอยต้นหอมผักชี และล้างถั่วงอก พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่หมูสับให้พอเริ่มสุก ใส่กระเทียมเจียวผัดให้เข้ากัน
3.ใส่กุ้งหั่นท่อนลงไปผัดให้พอเริ่มแดง 
4.ใส่ถั่วงอกลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ 
5.ผัดให้เข้ากันโรยด้วยต้นหอม ผักชี และผัดเร็วอีกครั้ง ปิดไฟตักขึ้นพักไว้ให้เย็น 
6.เตรียมการห่อปอเปี๊ยะ โดยวางแผ่นแป้งด้านมุมแหลมเข้าหาตัว  ตักไส้หวางบนแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วห่อตามความยาว (ตามรูป)









พับขอบด้านข้างเก็บทั้งสองด้าน (ตามรูป)




ทาไข่ขาวตรงปลายแหลมอีกฝั่ง แล้วห่อไปจนสุดทางให้แผ่นแป้งประกบกันจนสนิท ห่อแบบนี้จนหมดไส้ แล้วเตรียมนำไปทอด (ตามรูป)






7.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาใช้ไฟกลางในการทอด พอน้ำมันร้อน ให้ค่อยๆ ใส่ปอเปี๊ยะลงทอด จนสุกสีเหลืองกรอบสวย ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย











@@...(*_*)ไก่อบขมิ้น(*_*)...@@ ok

นกกับแฟนคลับไปห้างฯ เพื่อจะไปซื้อเนื้อสัตว์เข้าบ้าน ที่บ้านก่อนที่เราจะซื้อเนื้อสัตว์ใหม่ จะต้องจัดการเนื้อสัตว์ที่ได้ซื้อครั้งก่อนให้หมด หรือมีเหลือแต่ไม่มาก เพราะช่องแช่แข็งมีพื้นที่จำกัด อย่างไก่ตัวใหญ่ๆ ก็กินเนื้อที่มากพอควร นกกะว่าไปดูขาหมู ดังนั้นเจ้าไก่ตัวอ้วน ๆ ก็ต้องเอาออกมา หันไปถามแฟนคลับก็ไม่ได้คำตอบว่าจะทำอะไรดี บอกว่าตามใจคนทำ นั้นก็ทำไก่อบขมิ้นกินกับข้าวเหนียวก็แล้วกัน อยากกินข้าวเหนียวอยู่หลายวันแล้ว หากเราจะพูดถึงขมิ้น (Turmeric) เป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในครัวกันทุก ๆ บ้าน มีใครรู้หรือไม่ว่าขมิ้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย มีฤทธิ์ในการลดไขมันในเส้นเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีและแข็งแรง อีกทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ฯลฯ



ส่วนผสม 
ไก่  1 ตัว
กระเทียม 5 กลีบ
ขิง 1 แง่ง (นกใช้แง่งเล็ก ๆ)
หอมแดง 3 หัว
พริก  6-8 เม็ด
ตะไคร้ 4-5 ต้น
ขมิ้นพริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
มะนาว 1 ลูก
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างไก่ให้สะอาดหั่นแยกตัวไก่ใส่ชามพักไว้  ล้างหั่นพริก ขิง  ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม  ปั่นหรือจะโขลกให้ละเอียดตามชอบ
2.นำเครื่องสมุนไพรที่ปั่นเรียบร้อยใส่ลงในชาม ตามด้วยขมิ้นผง พริกไทยป่น เม็ดลูกผักชีป่น เกลือป่น ผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.ใส่ไก่ลงในชามคลุกหมักกับเครื่องในทั่ว ๆ ตัวไก่ นำไปพักไว้ในตู้เย็น 2-3  ชม ให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อไก่ครบกำหนดหั่นมะนาวเป็นแว่น ๆ วางไว้บนตะแกรง แล้ววางไก่ไว้ด้านบน 
4.นำไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C  ใช้เวลาอบ 45 นาที หรืออบให้จนกระทั้งไก่เหลืองสุกสวย 
5.นำออกจากเตาอบตัดเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จานโรยด้วยมะนาวอบต้นหอมและผักชียกเสิร์ฟ










ขนมปังไข่เบคอน

วันนี้นกขอนำเสนออาหารเช้าของแฟนคลับ ซึ่งอาหารเช้าแฟนคลับจะกินอะไรที่ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่มาก และไม่หนักท้องจนเกินไป อย่างกาแฟ ขนมปังปิ้งกับแจม ซึ่งต่างกับนกที่ชอบกินอาหารเช้าค่อนข้างจะเป็นอาหารหนักไปเลย อย่างข้าวต้ม แต่ก็มีบ้างครั้งทีเราทั้งสองคนกินอาหารเช่าเหมือนๆ กับแฟนคลับ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุก ๆ เช้าคือ กาแฟต้องมีตบท้ายเสมอ






ส่วนผสม 
ขนมปัง 4 แผ่น
เบคอน 4 ชิ้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสด ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.นำเบคอนเข้าเตาย่างให้สุก (หรือจะนำไปทอดในกระทะก็ได้เช่นกัน)
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ตอกไข่ลงทอดให้สุกตามชอบ
3.ทาเนยบนขนมปัง นำเบคอนที่สุกวางบนขนมปัง
4.นำไข่ที่ทอดสุกแล้ววางลงบนเบคอน ราดซอสมะเขือเทศ จัดเสิร์ฟคู่กับกาแฟตามชอบได้เลย









ปีกไก่ย่างผงหมูแดง

ปีกไก่ย่างผงหมูแดง เมนูอาหารแกล้มง่าย ๆ หรือจะกินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน เมนูนี้สูตรไม่เยอะ และไม่ยุ่งยากในการทำ หาเพื่อน ๆ ชาวครัวกำลังมองหากับแกล้มเครื่องดื่มเย็น ๆ ละก็นกขอแนะนำเลยว่าต้องมีไว้บนโต๊ะอาหาร





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 10 ปีก
ผงหมูแดง 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว  ตามชอบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
Tabasco sauce (ซอสทาบาสโก้) 2
นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ใส่ในชามผสมพักไว้
2.นำผงหมูแดง พริกไทยป่น กระเทียมป่น ลูกผักชีป่น ผงปรุงรส Tabasco sauce (ซอสทาบาสโก้) นมจืด น้ำมันพืช ใส่ในชามผสมไก่นวดเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3.จัดเรียงปีกไก่ นำไปย่างให้สุกทั้งสองด้าน โรยด้วยงาขาว จัดเสิรฟ์พร้อมกับข้าวเหนียวร้อน ๆ 







มันฝรั่งอบกุ้งชีส

วันนี้ทำเมนูง่าย ๆ เป็นมื้อกลางวัน ช่วงสองสามวันนี้ที่บ้านฝนตก บางพื้นที่ก็มีการเฝ้าระวังน้ำจะท่วมบ้าน ที่บ้านอย่างที่บอกไม่มีปัญหาเรื่องของน้ำท่วมแต่อย่างใด พอฝนตกนกกับแฟนคลับก็ไม่อยากจะออกไปไหนกัน นกเลยทำเมนูอาหาร Comfort Food กินแก้หนาว แฟนคลับบอกว่าอยากกิน Bake Beans ด้วยเลยจัดให้ตามคำขอ ชุดให้ไฟกระพริบเสียเลย มันฝรั่งอบกุ้งชีส เป็นเมนูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชีส ไม่ว่าจะเป็น Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส) หรือ Mozzarella (มอซซาเรลล่าชีส) รับรองไม่ผิดหวัง





ส่วนผสม 
มันฝรั่งอบ 2 ลูก
กุ้งสด 8-10 ตัว
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น  หยิบมือ
Baked Beans/เบคบีนส์ (ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ)  1 กระป๋อง
Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)  ตามชอบ
Mozzarella (มอซซาเรลล่าชีส) ตามชอบ


วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตารอให้น้ำเดือด ใส่กุ้งลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
2.นำมันฝรั่งอบแล้ว มาผ่าแบ่งครึ่ง แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อมันฝรั่งออกให้มากที่สุด ใส่ในชามพักไว้
3.นำเนื้อมันฝรั่งที่ขูดได้ทั้งหมด บดให้ละเอียด จากนั้นใส่กุ้ง เชดดาร์ชีส พริกไทยป่น เกลือป่น นวดผสมให้เข้ากัน
4.นำส่วนผสมเนื้อมันฝรั่งทั้งหมด ใส่กลับเข้าไปในเปลือกที่เราขูดมันฝรั่งออก โรยด้วย เชดดาร์ชีส มอซซาเรลล่าชีส
5.ตั้งตะแกรงสำหรับอบบนถาดรองอบ นำมันฝรั่งวางไว้ด้านบน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั้งชีสละลายหมด 
6.นำออกจากเตา ใส่กุ้งไว้ด้านบน นำเข้าอบอีกครั้ง พอให้กุ้งเริ่มร้อน นำออกจากเตา 
7.จัดใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับ Baked Beans/เบคบีนส์ (ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ อุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟ)ได้เลย










ซุปเนื้อแกะกับถั่วรวม (Lamb and Mix bean soup)

เนื้อแกะเหลือจากทำข้าวหมกเนื้อแกะอินเดีย/Lamb Biryani นกหั่นเก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้หลายวันแล้ว เมื่อวานฝนตกแฟนคลับบอกว่าอากาศเย็นน่าจะกินซุปกัน จะได้อุ่น ๆ พูดออกมาเสียอย่างนั้นเราก็จัดให้เลย แถมด้วย  Cheese And Chive Scones กินคู่กับซุป สำหรับ  Cheese And Chive Scones  นกเขียนสูตรเอาไว้เช่นเดียวกัน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/10/cheese-and-chive-scones.html






ส่วนผสม 
เนื้อแกะอบ  1 ถ้วย
ถั่วรวมกระป๋อง (Mix bean ) 1 กระป๋อง
น้ำมันมะกอก  เล็กน้อย
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกแห้งป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกปาริกก้าป่น 1 ช้อนชา
เม็ดผักชีป่น  1/4 ช้อนชา
กระวานป่น  1/4 ช้อนชา
กานพลูป่น  1/4 ช้อนชา
ใบกระวาน (Bay Leaf)   4-5 ใบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Puree) 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปมะเขือเทศ 1 ถ้วย
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มซุปบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ ผัดให้พอหอม
2.ใส่พริกปาริกก้าป่น เม็ดผักชีป่น กระวานป่น กานพลูป่น  ผัดให้เข้ากัน จนกระทั้งหอมเครื่อปรุง 
3.ใส่เนื้อแกะอบลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องปรุง
4.ใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซุปมะเขือเทศ ซุปก้อน น้ำเปล่า ใบกระวาน (bay leaf) คนให้เข้ากัน 
5.รอให้พอน้ำซุปเดือด ใส่ถั่วรวมกระป๋อง (Mix bean ) ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น Worcestershire Sauce (วูสเตอร์ซอส) ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ












Cheese And Chive Scones

วันนี้ครัวบ้านนกขอนำเสนอ Cheese And Chive Scones  เมนูอาหารว่างกินเล่นคู่กับชากาแฟยามบ่าย หรือจะกินเป็นอาหารคู่กับซุปฝรั่ง (Soup) ข้น ๆ  แล้วแต่จะเลือกกัน




Chives (ไชฟว์) หรือต้นหอมฝรั่งเป็นชื่อที่หลาย ๆ คนรู้จัก Chives เป็นสมุนไพรฝรั่งอีกชนิดหนึ่ง ที่มีใบคล้าย ๆ กับใบต้นหอม แต่มีขนาดที่เล็กกว่ามาก ซึ่งใบจะกลม กลวง ยาวรี มีสีเขียว กลิ่นคล้ายๆ ต้นหอม แต่กลิ่นที่อ่อนกว่าซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของ Chives มีดอกเป็นสีชมพูอมม่วง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ต้นอ่อนในการนำไปประกอบอาหารส่วนปลายก้านและดอกจะแข็งจึงไม่ค่อยนิยม แต่เนื่องจากดอกมีสีสวย บางครั้งจะให้ในจานสำหรับตกแต่งอาหารให้ดูสวยงาม






ส่วนผสม 
Self-Rising Flour (แป้งสาลีพร้อมขึ้นฟู)  400 กรัม
เนยสดรสเค็ม  200 กรัม
ใบไชฟว์แห้ง (Dried Chives) 2 ช้อนโต๊ะ
ชีสขูด (เชดดาร์ชีส /Cheddar cheese) 300 กรัม
Mustard Powder  (มัสตาร์ดผง)  หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่ไก่  4 ฟอง
นมสดรสจืด 150 กรัม
(Self-Rising Flour คือแป้งที่ทำมาจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ต่อ ผงฟู 1 ½ ช้อนชา และ เกลือ ¼ ช้อนชา)

วิธีทำ 
1.ใส่แป้งSelf-raising  เกลือป่น  มัสตาร์ดผง เนยสด ลงในอ่างผสม ใช้มือทั้งสองข้างถูให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปังใส่ใบไชฟว์แห้งและชีสขูดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ผสมนมสดและไข่ไก่เข้าด้วยกันตีจนกระทั้งส่วนผสมทั้งสองกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำหลุมตรงกลางอ่าง ใส่นมสดที่ผสมไข่เรียบร้อยแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.จับให้เป็นก้อน ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ วางลงบนถาดอบ 
4.นำเข้าเตามอบที่อุณหภูมิ 180C  อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสกอน(สโคน)สุกเหลือง นำออกจากเตาอบขึ้นบนตะแกรพักให้เย็น 
5.จัดเก็บใส่พร้อมเสิร์ฟ จัดคู่กับเนยสดหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมด้วยซุปหรือจะกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟได้เช่นเดียวกัน












***สำหรับซุปหากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่สนใจอยากจะทำซุปนกเขียนสูตรไว้ในครัวเป็นซุปมันเทศและพริกหวานแดง สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/02/sweet-potato-and-sweet-pepper-soup.html***



แกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว

วันนี้เข้าครัวทำแกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว ช่วงนี้ที่บ้านกินถั่วงอกกันทุกวัน เหตุเพราะว่าถั่วงอกที่นกเพาะเอาไว้ได้เวลาเก็บนั้นเอง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจวิธีการปลูกถั่วงอกอ่านได้จากลิงค์นี้  https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/11/blog-post.html สำหรับเมนูแกงส้มถั่วงอกเต้าหู้ขาว นกไม่ได้ทำแบบเจเพราะส่วนผสมบางอย่างเช่น กะปิ น้ำปลา ยังใช้แบบปกติอยู่ แต่ถ้าเพื่อน ๆ สนจะทำแบบเจก็เปลี่ยนส่วนผสมเป็นแบบเจก็ใช้ได้แล้วคะ






ส่วนผสม 
เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
ถั่วงอก 250 กรัม
ผักกาดขาว 3 ใบ
ถั่วลันเตา 100 กรัม
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ  1/2 ช้อนชา
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาล  ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นผัก เต้าหู้ขาว และถั่วงอก พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเริ่มร้อนใส่พริกแกงส้มลงไปละลายให้เข้ากัน
2.พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ผักกาดขาว ถั่วลันเตา ลงไปในหม้อรอให้ผัดเริ่มสุก 
3.ใส่เต้าหู้ลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ถั่วงอกลงในหม้อคนให้เข้ากับเครื่องแกง รอให้ถั่วงอกสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ (อย่าแกงให้นานหากต้องการให้ถั่วงอกสุกกรอบ ๆ)












Tortilla pizza /พิซซ่าแป้งตอติญ่า

 
วันนี้ที่บ้านทำ Tortilla pizza เป็นอาหารกลางวันง่าย ๆ รวดเร็วไม่ต้องนวดแป้งพิซซาให้ยุ่งยากเลย สำหรับ
เพื่อนชาวครัวคนไหนไม่อยากนวดแป้งเองและชอบพิซซ่าแบบกรอบบาง นกแนะนำใช้แผ่นแป้งตอติญา สำหรับ แป้งตอติญ่า  (Tortilla) คือแป้งแผ่นรูปวงกลมๆ ที่เดิมทีทำมาจากแป้งข้าวโพด ซึ่งต่อมา มีการประยุกต์ให้แป้งตอติญ่ามีความนุ่มมากขึ้นโดยการใช้แป้งสาลี  แต่ไม่ว่าจะเป็นแป้งข้าวโพด หรืแป้งสาลี ก็อยู่ที่ความชอบของผู้บริโภค จะนำไปทำเมนูอะไร เพราะแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวโพดจะมีเนื้อแป้งที่มีความกรอบ ส่วนแผ่นแป้งที่ทำจากแป้งสาลีจะมีความนุ่ม แป้งตอติญ่า  (Tortilla) เป็นอาหารหลักในประเทศเม็กซิโกและอเมริกากลาง หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว เช่น เคซาดิญ่า (Quesadilla) ฟาฆิตา (Fajitas) เบอร์ริโต (Burritos) นาโชส์ (Nachos) ทามาเลส (Tamales) ทาโก้ (Tacos)  และเอนชิลาดาส (Enchiladas) 




ส่วนผสม 
แป้งตอติญ่า 4 แผ่น
Pepperoni (เปปเปอโรนี) 1 ห่อ
มะเขือเทศ 1 ลูก
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
พริกหวานสีแดง 1 ผล
เห็ดแชมปิยอง 100  กรัม
พริกเจลาปิโน( Jalapeno)  4 เม็ด
ซอสพิซซ่า 1 ถ้วย
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella Cheese)  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำแป้งตอติญ่าเข้าไปอบให้พอแผ่นแป้งเริ่มแห้งๆ นำออกจากเตาอบพักไว้
2.ล้างหั่นหั่นเต๋าเล็ก หอมแดงใหญ่ พริกหวานสีแดง เห็ดขาว พริกเจลาปิโน( Jalapeno) และมะเขืดเทศหั่นเอาไส้ออก
3.นำแผ่นแป้งวางบนถาดสำหรับอบ ทาซอสให้ทั่วๆแผ่นแป้งตอติญ่าโรยด้วย มอสซาเรลล่าชีส ตามด้วยผักที่เราต้องการจะใส่ 
4.โรยหน้าด้วย Pepperoni (เปปเปอโรนี) 
5.นำเข้าเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส (200 ° C) ประมาณ 8-10นาที หรือจนกระทั้งชีสละลาย แผ่นแป้งกรอบ ทุกอย่างสุกนำออกจากเตาอบตัดเป็นชิ้น ๆ ยกเสิรฟ์











***ส่วนชิ้นนี้เป็นพิซซ่าหน้าผัก ไม่มีPepperoni (เปปเปอโรนี)  ขั้นตอนเหมือนๆ กัน***  









แตงกวาผัดไข่หมูสับ





ส่วนผสม 
แตงกวา 2 ลูก
ไข่ไก่  3 ฟอง
หมูสับ 150 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ
ผงปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำเปล่า  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ล้างปอกเปลือกหั่นแตงกวา ปอกและสับกระเทียม จากนั้นตั้งกระทะใสส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลืองหอม ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก 
2.เขี่ยหมูสับไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตกผัดจนไข่เริ่มสุก นำหมูสับลงมาผัดให้เข้ากัน
3.ใส่แตงกวาลงในกระทะ ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนแตงกวาสุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ












แกงส้มปลากระป๋องแตงกวา

วันนี้นกมาชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำแกงส้มปลากระป๋องกินกันเถอะ ที่บ้านชอบกินแกงส้ม อาทิตย์หนึ่งจะต้องทำแกงส้มกินไม่น้อยกว่าสองครั้ง เรียกว่าคิดอะไรไม่ออกแกงส้มไว้ก่อน แกงส้มทำง่าย ใส่อะไรก็อร่อยทั้งนั้น





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
แตงกวา  1 ลูก
Radish (แรดิช/หัวผักกาดแดง) 150 กรัม
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมะนาว   ตามชอบ
เกลือป่น   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแตงกวา  Radish (แรดิช/หัวผักกาดแดง) เตรียมไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อแกงตั้งบนเตาไฟ รอให้น้ำเดือดใส่พริกแกงลงต้มใส่แตงกวา  Radish (แรดิช/หัวผักกาดแดง) ลงไปต้มพอผักเริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พอแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์