ข้าวผัดหมูน้ำพริกเผา



ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
ข้าวสวยสำหรับผัด 2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
พริกหวาน หั่นเป็นสี่เหลี่ยลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ หันเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ชต
น้ำพริกเผา ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย (ใส่เล็กน้อย เพราะน้ำพริกเผามีความหวานอยู่บ้างแล้ว)
ผักชีหั่นหยาบ หรือเด็ดเป็นใบ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูลงผัดต่อให้สุก
2.ใส่หัวหอม ข้าวโพดอ่อน พริกหวาน และ ถั่วลันเตา ผัดผักจนเกือบสุก
3.ใส่ข้าวสวยและน้ำพริเผาลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ปิดไปในเตา โรยผักชีตักใส่จานยกเสริฟพร้อมไข่เจียว หรือไข่ดาวก็ได้ค่ะ

***สำหรับนกชอบทานคู่กับไข่เจียวหั่นเป็นเส้นบาง ๆ ทานคู่แตงกวา เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ***