ลาบหมู
นี้เป็นลาบหมูมื้อแรกของนกหลังจากจากบ้านมาอยู่อังกฤษได้ประมาณ เดือนกว่า ๆ อยากทานอะไรที่มันแซบๆ ถึงใจเอาแบบเรียกน้ำตานะค่ะ ทำอย่างไรดีละ แม่ค่ะที่พึ่งคนสำคัญโทรศัพท์ถามสูตรนี้จากแม่ทีเมืองไทย ตายละมันยุ่งยากเหมือนกัน นี้เราต้องมาคั่วข้าวเองเหรอนี้ พอทำข้าวคั่วเสร็จ เพิ่งจะรู้ว่ามันก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่สู้ ๆ ความอยากมากกว่าความเหนื่อย ส่วนวิธีการทำข้าวคั่ว จริง ๆ แล้วต้องใช้ข้าวเหนียวค่ะ แต่นกไม่มีข้าวเหนียว ใช้ข้าวสารคั่วแทน เอาใส่ลงไปกระทะคั่วจนเหลือง ใส่ลงครก ตำให้ละเอียด ก็ได้จะได้กลิ่นหอมของข้าวนะค่ะ ลาบหมูจะให้อร่อยต้องมีหนังหมู เครื่องในครบ แต่แฟนคลับไม่ทานนะค่ะ เลยใช่แต่เนื้อหมูบดเพียงอย่างเดียวนะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด
หอมแดงซอย (มากน้อยตามชอบ)
ข้าวคั่ว
พริกแห้งป่น
ใบสะระแหน่
ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย (แล้วแต่จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ นกใส่นิดหน่อยนะค่ะ)
วิธีทำ
1. หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปนิดหน่อยพอคลุกได้ น้ำเดือด ใส่หมูบดลงไปรวน พอหมูสุก ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง คลุกเคล้าให้ทั่ว
2. ตามด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล คลุกให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ผักชี ต้นหอม หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วจึงตักใส่จานเสริฟ
***จะทานคู่กับผักอะไรก็ได้ พร้อมกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยตามชอบค่ะ แต่นกจะทานกับข้าวสวย เป็นอาหารกลางวันซะส่วนใหญ่ ***