ไก่อบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
เครื่องแกงป่า 2 ชต
เห็ดขาว 8 ดอก
Runner beans หั่น 100 กรัม
Scotch bonnet หั่น 3 ดอก
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
มะเขือพวง 1 กำมือ
ข่าหั่นซอย 1 ชต
กระชายหั่นซอย 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยอ่อน 3-4 ก้าน
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน เอาน้ำเปล่าใส่หม้อแกง พอประมาณ ตั้งให้น้ำเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปต้ม
2. น้ำแกงได้ที่ ใส่ runner beans ,Scotch bonnet เห็ดขาว ข่า กระชาย พริกไทยอ่อน ชิมรสตามชอบ รอให้ทุกอย่างสุก
3. นำไก่อบที่หั่นไว้แล้ว ลงต้ม ใส่ใบโหระพา ต้มให้น้ำแกงเข้าเนื้อไก่ จากนั้นปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ
ข่าหั่นซอย 1 ชต
กระชายหั่นซอย 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยอ่อน 3-4 ก้าน
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน เอาน้ำเปล่าใส่หม้อแกง พอประมาณ ตั้งให้น้ำเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปต้ม
2. น้ำแกงได้ที่ ใส่ runner beans ,Scotch bonnet เห็ดขาว ข่า กระชาย พริกไทยอ่อน ชิมรสตามชอบ รอให้ทุกอย่างสุก
3. นำไก่อบที่หั่นไว้แล้ว ลงต้ม ใส่ใบโหระพา ต้มให้น้ำแกงเข้าเนื้อไก่ จากนั้นปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ
***นกชอบกินแกงป่ากับขนมจีนเป็นที่สุด วันนี้ก็เช่นเดียวกัน นกนำฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวด้วยค่ะ