1. ตวงข้าวเหนียวด้วยถ้วยตวงข้าวปกติ เติมน้ำแช่ข้าวเหนียว แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
2. เมื่อครบเวลาให้นำข้าวเหนียวมาล้างทำความสะอาด จากนั้นข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อหุงข้าวเติมน้ำอัตราส่วน 1 ต่อ 1 กดหุงข้าวตามปกติ (ให้น้ำพอปริม ๆ ข้าว) คอยจนกระทั้งข้าวสุก ใช้ทัพพีตะกุยข้าว นำข้าวออกจากหม้อหุง พร้อมเสริฟได้ทันที่
***นอกจากจะหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวแล้ว นกก็ยังหุงข้าวเหนียวกับไมโครเวฟอีก***
ขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวด้วย ไมโครเวฟไม่ยุ่งยากเลย หากเพื่อน ๆ สนใจลองทำดู นกเขียนขั้นตอนไว้ให้เพื่อน ๆ ชาวครัว เผื่อว่าจะสนใจกัน
1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำร้อน ประมาณ 15-20 นาที แล้วเทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวทิ้งไป
2.เติมน้ำสะอาดลงไปใหม่ ให้น้ำปริ่มๆพอดีกับข้าวเหนียว
3.นำไปหุงในไมโครเวฟ ปิดฝาภาชนะที่ใช้หุงข้าว ใช้ไฟแรงสุด รอบแรกประมาณ 5 นาที
4.เอาข้าวเหนียวออกมา ใช้ช้อนคนข้าวให้ทั่วๆเกลี่ยให้เรียบ
4.ใส่ไมโครเวฟหุงอีก 5 นาที สังเกตข้าวจะสุกนุ่ม (หากข้าวเหนียวที่หุงยังไม่นุ่ม เพิ่มเวลาออกไปอีกนิดหน่อย) แค่นี้ก็ได้ข้าวเหนียวไว้กินแล้วละคะ