ส่วนใหญ่นกจะทำปลาเค็มกินเองแบบง่าย ๆ ไม่ได้นำไปตลาดแดด นกจะทำโดยการเอาปลาคลุกเกลือพักไว้ให้เกลือเข้าเนื้อปลา เสร็จแล้วก็นำมาทอดให้กรอบ หากต้องการให้เนื้อปลาเค็มมากๆ ก็จะแช่ในเกลือนานหน่อยเรียกว่าแชกันเป็นวันก็ว่าได้ค่ะ
วิธีทำ
ปลาซาบะ 1 ตัว (นกใช้ปลาซาบะหมักเกลือ แล้วทอดให้กรอบ)
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูซอย 4 เม็ด
ตะไคร้ 1 ต้น
ขิงซอย 1 แง่ง
มะนาว 1/2 ซีก
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อนเล็ก ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำปลาซาบแล่เนื้อล้างให้สะอาดหมักเกลือทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ครบกำหนดนำปลาไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดย ใส่หอมแดง พริกขี้หนู และตะไคร้ใส่รวมกันลงไปในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ซีกเนื้อปลาซาบะทอดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามชอบ นำคลุกในส่วนผสมน้ำยำให้ทั่ว ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานเสริฟ กับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับข้าวต้มก็อร่อยเช่นเดียวกัน
วันนี้นกทำกินข้าวข้าวต้มกุ๋ยค่ะ นอกจากจะมีปลาซาบะเค็ม แล้วนกยังมีเมนูไก่รวนเค็ม หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ
http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/02/blog-post_7.html