ไชโป้วหวาน/หัวไชเท้าดองหวาน

นกชอบกินหัวไชโป้วผัดไข่ คู่กับข้าวต้มกุ๋ย นกว่าได้รสชาติดี แต่พออยู่ต่างแดนเมนูอย่างนี้ค่อยข้างหาซื้อกินยาก ดังนั้นหากมีเวลานกจะทำกินเองเสียส่วนใหญ่  ค่อนข้างใช้เวลาในการรอคอย แต่คุ้มค่าสำหรับการรอคอยมาก ๆ เลยค่ะ  ครั้งนี้นกทำน้ำเชื่อมด้วยน้ำตาลทรายขาว เลยไม่ค่อยมี เพื่อนๆ ชาวครัวอยากให้มีสีน้ำตาลๆ นิด ๆ นกขอแเนะนำใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ




ส่วนผสม

หัวไชเท้าขนาดกลาง  2  หัว
เกลือ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับต้ม (นกใช้น้ำเปล่าประมาณ 3/4 ถ้วยตวง นกกะให้พอพอท่วมหัวไชเท้า)

วิธีทำ
1. นำไชเท้ามาล้างผิวให้สะอาด  ตัดหัว และท้าย
2. หั่นเป็นท่อน ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วผ่าให้เป็น 6 ชิ้น
3. คลุกด้วยเกลือ และขยำให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ครบกำหนดนำไชเท้าออกมาล้างน้ำ
4. นำไปตากแดดให้แห้งสัก 2-3 ครั้ง ตากให้ไชเท้าแห้งดีพอสมควร (นกตากจนหัวไชเท้าออกสีน้ำตาลอ่อน ๆ) จากนั้นนำไปล้างน้ำอีกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟปานกลางใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำเดือดจนน้ำตาลทรายละลายหมด
6. ใส่น้ำผึ้งให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งให้น้ำดองเย็น
7. ใส่ไชเท้าลงในภาชนะที่ปิดฝาได้ เทน้ำเชื่อมปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน ให้หัวไชเท้าดูดน้ำเชื่อมจนเต็มที่ (ดูจากผิวจะตึงขึ้น) ครบกำหนดแยกหัวไชเท้าออกจากน้ำเชื่อม เก็บใส่ขวดโหลแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้อีกนานเลยค่ะ
สำหรับน้ำดองไชเท้าที่เหลือ สามารถนำกลับมาดองหัวไชเท้ารุ่นต่อไปได้อีกค่ะ แต่ต้องอุ่นน้ำดองให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็น แล้วจึงใส่หัวไชเท้าลง

***หัวไชเท้า 2 หัว นกใส่ถาด 2 ถาดนำไปตากแดดแห้งสนิท เตรียมพร้อมแช่น้ำดองต่อไป***