ฉู่ฉี่กุ้งทอด

แฟนคลับนกชื่นชอบเมนูกุ้งเป็นที่สุด  สำหรับฉู่ฉี่กุ้งเป็นเมนูที่แฟนคลับชอบมากๆ อีกเมนูหนึ่ง  กุ้งที่ขายในห้างส่วนใหญ่จะแช่แข็ง หรือไม่ก็ต้มสุกแล้ว หากนกอยากได้กุ้งสด ก็ต้องคอยซื้อกุ้ง นกต้องคอยซื้อจากคนขายปลา เค้าจะเข้ามาขายในหมู่บ้านทุก ๆ วันพุธ  ค่อยข้างแพง แต่ได้กุ้งตัวโตพอสมควรแต่ก็ยังไม่โตเท่ากับบ้านเราอยู่ดี 






ส่วนผสม
กุ้ง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 15 ตัว)
แป้งทอดกรอบ เล็กน้อย
กะทิ  1 กระป๋อง
พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
พริกชี้ฟ้แดงหันเฉียง 2  เม็ด
ใบโหระพา 1  กิ่ง
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำกุ้งมาปลอกเปลือกล้างและผ่าหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำคลุกกับแป้งทอดกรอบพักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดกุ้ง พอน้ำมันร้อน เอากุ้งลงทอด พอขึ้นฟูให้ตักกุ้งพักให้สะเด็ดน้ำมัน เอาน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือพอผัดเครื่องแกงเล็กน้อย 
3. นำเครื่องแกงลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่กะทิลงเคี่ยวให้พองวด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใบมะกรูดซอย ใบโหระพา ชิมรสตามชอบ นำกุ้งที่ทอดใส่จาน ราดด้วยตักราดด้วยพริกแกง โรยด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้น และใบมะกรูดซอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ

*** สำหรับน้ำกะทิราดหน้า นกไม่ได้ทำ หากเพื่อน ๆ ชาวครัว ต้องการน้ำกะทิราดหน้า ให้ใช้กะทิ ผสมกับแป้งข้าวจ้าวคนเข้ากันนำขึ้นตั้งไปเคี่ยวจนแป้งสุก เท่านี้ก็ได้น้ำกะทิสำหรับราดหน้าแล้วละค่ะ ***