หมูสับปลาเค็ม เมนูกินคู่กับข้าวต้ม เป็นอาหารของคนจีนที่หลายๆ คนรู้จัก เวลานกทำหมูสับปลาเค็ม ส่วนใหญ่แล้วนกจะใช้ Anchovy ในการทำหมูสับปลาเค็มเพราะหาซื้อได้ง่ายขายทั่วไปตามห้างฯ หากพูดถึงปลาเค็มแล้วนาน ๆ นกจะทำปลาเค็มตากแห้งกินสักครั้ง เรียกว่าอยากกินจริง ๆ
ส่วนผสม
หมูสับ 250 กรัม
ปลาเค็มฝรั่ง 4 ตัว (Anchovy)
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน
2. ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผัดให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อนๆ ผัดให้หมูพอเริ่มสุก
3. ใส่เนื้อปลาเค็ม พริกขี้หนู ลงผัดต่อ ปรุงรสปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ