บร๊อคโคลี่ไก่งวงราดหน้า






ส่วนผสม
บร๊อคโคลี่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
เนื้อไก่งวงหั่นชิ้น  150 กรัม
กระเทียมสับ  2 กลีบ
เส้นหมี่เหลือง 2 ก้อน  (นกใช้เส้นหมี่เหลืองแห้ง)
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน ตามชอบ (นกใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีน  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า และเกลือป่นเล็กน้อยในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำต้มเดือดจึงนำบร๊อคโคลีที่หั่นไว้ลงไปต้ม ให้สุกดีแล้วจึงนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ พักไว้  จากนั้นลวกเส้นหมี่เหลืองให้สุกดี ตักใส่จากเสิรฟ์พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะ  ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่งวงลงผัด พอเริ่มสุกปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และเหล้าจีน คนให้สวนผสมเข้ากันดี
3.  ใส่น้ำซุป ซีอิ้วหวาน รอจนน้ำซุปเริ่มเดือด  ชิมรสตามชอบ  ใส่แป้งที่ละลาย น้ำเตรียมไว้แล้วลงไปทีละน้อยๆ คนต่อเนื่องเพื่อไม่ให้แป้งจับตัว เป็นก้อน เมื่อน้ำซุปเริ่มเหนียวเป็นยาง จึงหยุดใส่น้ำแป้ง จากนั้นจึงปิดไฟ
4.  ใส่บร๊อคโคลีลงในจานเส้นหมี่เหลือง นำน้ำราดหน้าที่ทำไว้ราดลงบนบร๊อคโคลี่ ที่ต้มสุกโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิร์ฟได้เลย


***หากเพื่อนๆชาวครัว ไม่มีเส้นหมี่เหลือง หรือเส้นก๋วยเตียวอื่น ๆ เพื่อน ๆ สามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ***